Tranh luận nóng

Hải Phòng chi 269 tỷ tặng quà dân: Sao cho hợp lý...

Chủ Nhật, 08/03/2020 07:24

(Tin tức thời sự) - Mọi việc sẽ được tiến hành theo đúng trình tự pháp luật, đúng Luật Đấu thầu để lựa chọn ra nhà cung ứng sản phẩm tốt nhất.

Ngày 6/3/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Bách Phái - Giám đốc Sở LĐTB&XH TP. Hải Phòng cho biết, địa phương vẫn đang tiếp tục triển khai việc mua quà để tặng để tặng từng hộ gia đình trên toàn TP. Hải Phòng.

"Việc xác định đơn vị cung cấp quà tặng cho tỉnh sẽ được đấu giá công khai. Hiện chúng tôi đã hoàn thiện kế hoạch đấu giá gửi UBND tỉnh phê duyệt. Mọi việc sẽ được tiến hành theo đúng trình tự pháp luật, đúng Luật Đấu thầu để lựa chọn ra nhà cung ứng sản phẩm tốt nhất" - ông Phái cho biết.

Theo công bố trước đó, UBND TP. Hải Phòng dự định sẽ chi 269 tỷ đồng để tặng quà cho toàn bộ gần 600.000 hộ dân trên địa bàn nhân dịp kỷ niệm 65 năm giải phóng TP. Hải Phòng. Bộ quà tặng bao gồm 1 bộ ấm chén và 1 lá cờ tổ quốc.

Quyết định này của UBND TP. Hải Phòng được cho là thiếu thiết thực và gây lãng phí. Trước ồn ào dư luận, trao đổi với báo Thanh Niên, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, khẳng định đây là quyết định được bàn bạc rất kỹ, phù hợp với điều kiện của Hải Phòng và không hề lãng phí.

Hai Phong chi 269 ty tang qua dan: Sao cho hop ly...
Ảnh minh họa.

Ông Nam giải thích: “Tặng quà để kỷ niệm ngày Hải Phòng giải phóng mà trao bằng tiền thì còn gì là ý nghĩa? Nói là 269 tỷ đồng nhưng mỗi suất chỉ có chưa đầy 500.000 đồng.

Bộ ấm chén sẽ là hàng Việt Nam chất lượng cao, rất đẹp, nếu không dùng thì có thể trưng bày. Hàng được đặt riêng, giá thị trường khoảng 700.000 đồng, nhưng vì Hải Phòng mua nhiều nên còn khoảng 400.000 đồng. Cờ Tổ quốc thì nhà nào cũng cần”.

Bàn thêm về sự việc này, ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, việc tri ân người dần là điều rất đáng trân quý, nhất là những dịp tri ấn đó lại gắng với những ngày lễ kỷ niệm lớn của từng địa phương.

"Hoạt động của cơ quan nhà nước cuối cùng cũng là vì nhân dân. Khi cơ quan nhà nước đã muốn tặng quà nhân dân thì điều đó chứng tỏ họ đã chú ý tới đời sống tinh thần của người dân nơi mình tham gia điều hành. Đây là điều rất tốt! Tôi nghĩ, người dân cũng muốn muốn được nhận quà, ít có người nào phản đối..." - ông Túc nói.

Tuy nhiên, vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng lưu ý rằng "của cho không bằng cách cho". Trước khi UBND TP. Hải Phòng muốn tặng quà cho người dân trên địa bàn thì cần lấy ý kiến rộng rãi quần chúng, từ đó có thông tin tham khảo, đưa ra được món quà phù hợp nhất mà đa số các gia đình đều cần thiết.

"Món quà dù có được sử dụng hay không thì đều đáng trân trọng, nhưng món quà đó càng trở lên ý nghĩa hơn khi nó có ích trong đời sống hàng ngày của từng gia đình.

Mặt khác, giá trị món quà cũng là điều cần được lưu ý. Không phải cứ quà to, nhiều tiền là quý, là được mọi người ủng hộ mà ở đây phải là những món quà thiết thực, thể hiện được sự tri ân của chính quyền với toàn thể nhân dân. Nếu người dân không ủng hộ thì cũng đừng gượng ép mà phải thực hiện cho bằng được.

Mọi chuyện cần phải được công khai, minh bạch từ đó mới tránh được những nghi ngờ, bàn tán của dư luận. Đừng để một chủ trương tốt, đúng đắn trở thành điều tiếng không hay. Quan trọng nhất vẫn là cách tặng quà chứ không phải đó là món quà như thế nào" - ông Túc bày tỏ.

Ngọc Văn