Tranh luận nóng

Hải Phòng muốn tự quyết làm sân golf

Thứ Năm, 04/07/2019 15:36

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng đề nghị Chính phủ cho phép các địa phương chủ động triển khai thực hiện các dự án sân golf.

Ngày 4/7, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, ở đầu cầu TP Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ một số vấn đề đang vướng mắc tại địa phương này.

Cụ thể, ông Tùng kiến nghị Chính phủ phân cấp cho các địa phương chủ động giải quyết một số công việc để đẩy nhanh tiến độ. Đề nghị Chính phủ cho phép các địa phương chủ động triển khai thực hiện các dự án sân golf tại các vị trí không phải đất lúa, không phải đất rừng.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho rằng, việc cho phép địa phương chủ động triển khai sẽ giải quyết nhanh các đầu việc, nhằm phát triển kinh tế -xã hội.

Theo quy định hiện hành, đối với các dự án sân golf mới, các địa phương phải tính toán kỹ về sự cần thiết, hiệu quả đầu tư và căn cứ quy định về tiêu chí, điều kiện hình thành tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg; lập hồ sơ đề nghị bổ sung vào quy hoạch; gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Hai Phong muon tu quyet lam san golf
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ với địa phương. Ảnh: VGP

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng kiến chị Chính phủ cho phép địa phương phê duyệt các dự án ngoài ngân sách với tổng mức đầu tư trên 5.000 tỉ đồng. Đồng thời, cho phép các địa phương được phê duyệt các dự án đầu tư công với mức tổng đầu tư trên 1.500 tỉ đồng.

Trong khi đó, theo quy định tại Khoản 2, Điều 31 Luật Đầu tư, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án có quy mô vốn đầu tư từ 5.000 tỷ đồng trở lên.

Ông Nguyễn Văn Tùng đề xuất, giao cho các TP lớn được chủ động chuyển đổi trên 10.000 ha đất lúa sang thực hiện các dự án công nghiệp không phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, đồng thời không khống chế diện tích đất lúa với các tỉnh có điều kiện phát triển công nghiệp.

Hiện, điều 58 Luật đất đai quy định: Đối với dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi có Văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10 ha đất trồng lúa trở lên; từ 20 ha đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trở lên.

Ngoài những kiến nghị nói trên, Lãnh đạo TP Hải Phòng cũng phàn nàn về tiến độ triển khai dự án xây dựng nhà ga T2, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thực hiện đang chậm trễ, trong bối cảnh sân bay này đang quá tải. Do đó, ông Tùng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo để AVC sớm triển khai.

Hoàng Hải