Tranh luận nóng

Hải Phòng tặng quà cho dân: Chính phủ nói chuyện thẩm quyền

Thứ Tư, 04/03/2020 07:11

(Tin tức thời sự) - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng, thành phố Hải Phòng cần xem xét việc tặng quà sao cho tránh lãng phí.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã bày tỏ quan điểm xung quanh việc TP. Hải Phòng chi 269 tỷ đồng để tặng quà cho toàn bộ 600.000 hộ dân, mỗi hộ một bộ ấm chén và một lá cờ nhân kỷ niệm 65 năm giải phóng thành phố.

Hai Phong tang qua cho dan: Chinh phu noi chuyen tham quyen
Ông Mai Tiến Dũng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Ảnh: Thanh Niên

Theo đó, ông Mai Tiến Dũng cho rằng, có 2 luồng ý kiến khác nhau về việc này. Có ý kiến rất đồng tình với kế hoạch của Thành phố, có ý kiến thì cho rằng, trong điều kiện hiện nay thì cần tính toán hiệu quả hơn.

Quan điểm của Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ rằng, đây là vấn đề về thẩm quyền.

Theo luật ngân sách Nhà nước, quyết định chi khoản tiền này là thẩm quyền của thành phố Hải Phòng, của Hội đồng nhân dân TP.

Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế- xã hội hiện nay, trên cơ sở Luật Ngân sách và các pháp luật quy định thì cần rà soát lại các khoản chi.

"Các khoản chi này là tiền thuế, tiền của nhân dân. Cần rà soát để sao chi đúng luật  ngân sách nhưng cũng phải tiết kiệm, hiệu quả." - ông Dũng cho biết.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: "Chúng tôi sẽ trao đổi thêm với Thành phố Hải Phòng. Nên cân nhắc các ý kiến và rà soát lại".

Trước đó, tại kỳ họp bất thường của HĐND thành phố Hải Phòng ngày 28/2 đã quyết định  chi 269 tỉ đồng để mua tặng mỗi hộ dân 1 bộ ấm chén, 1 lá cờ nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng thành phố này. 

Ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, khẳng định đây là quyết định được bàn bạc kỹ, phù hợp với điều kiện của Hải Phòng và không hề lãng phí..

Cúc Phương