Tranh luận nóng

Hai phương án nghỉ Tết Âm lịch 2020

Thứ Hai, 26/08/2019 14:30

(Tin tức thời sự) - Trong tờ trình về lịch nghỉ Tết Âm lịch năm 2020 gửi Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đề xuất hai phương án.

Theo đó, phương án 1 là nghỉ hai ngày cuối năm Kỷ Hợi và ba ngày đầu năm Canh Tý. Công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch từ thứ Năm (23/1/2020) đến hết thứ Tư (29/1/2020). Tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý.

Với phương án 1, công chức, viên chức nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch và hai ngày nghỉ bù (do mùng 1 và mùng 2 Tết trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật nên được nghỉ bù vào mùng 4 và mùng 5 Tết).

Phương án 2 là nghỉ một ngày cuối năm Kỷ Hợi và bốn ngày đầu năm Canh Tý. Công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch từ thứ Sáu (24/1/2020) đến hết thứ Năm (30/1/2020). Tức là từ ngày 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý.

Hai phuong an nghi Tet Am lich 2020
Tổng số ngày nghỉ Tết Âm lịch năm 2020 trong cả hai phương án đều là 7 ngày

Với phương án 2, công chức, viên chức chỉ được nghỉ trước Tết Âm lịch đúng một ngày.

Nếu theo phương án này, công chức, viên chức nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch và hai ngày nghỉ bù (do mùng 1 và mùng 2 Tết trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần nên công chức, viên chức được nghỉ bù vào mùng 5 và mùng 6 Tết).

Trong hai phương án, Bộ LĐ-TB-XH kiến nghị chọn phương án một vì công chức, viên chức được nghỉ trước Tết hai ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại với những người ở xa quê và người dân có thời gian mua sắm.

Các cơ quan, tổ chức không nghỉ cố định hai ngày thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần thì căn cứ vào kế hoạch hoạt động cụ thể để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Trước đó, vào dịp Tết Âm lịch năm 2019, người lao động được nghỉ 9 ngày, tính cả thứ Bảy, Chủ nhật.

Sau khi nhiều ý kiến cho rằng thời gian nghỉ Tết Âm lịch của nước ta dài so với một số quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, đồng thời việc nghỉ lễ dài ngày có thể làm ảnh hưởng, gián đoạn kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), Bộ LĐ-TB-XH đề xuất 2 phương án nghỉ Tết âm lịch:

Phương án 1 (hiện hành): Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch; nếu trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Phương án 2: Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch; nếu trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì không được nghỉ bù.

Minh Thái