Tranh luận nóng

Hạt trưởng kiểm lâm vung tay dọa khiến nhân viên nhập viện

Thứ Sáu, 14/02/2020 10:31

(Tin tức thời sự) - Ông Hà thừa nhận có xảy ra cãi cọ và “đưa tay” dọa anh Hoàng, nhưng không may anh Hoàng va vào tay và bị rách mũi, ngất xỉu.

Ngày 12/2/2020, ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc phụ trách Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa ký quyết định kỷ luật Cảnh cáo ông Lê Văn Hà, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút vì có vi phạm, khuyết điểm liên quan tư cách, đạo đức cán bộ, đảng viên.

Trước đó, đoàn kiểm tra của Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút do Hạt trưởng Lê Văn Hà dẫn đầu cùng một số công chức trong đó có Phan Văn Hoàng đi kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng - phòng chống cháy rừng lâm phần Vườn quốc gia Yok Đôn thuộc địa giới tỉnh Đắk Nông.

Kết thúc kiểm tra, đoàn ăn cơm trưa, uống rượu tại Trạm bảo vệ rừng số 10 của Vườn quốc gia Yok Đôn. Đến 15 giờ chiều cùng ngày các cán bộ này di chuyển tới Trạm bảo vệ rừng số 5 tiếp tục uống rượu và đi hát karaoke.

Hat truong kiem lam vung tay doa khien nhan vien nhap vien
Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút - nơi ông Hà và ông Hoàng làm việc.

Trên đường từ huyện Buôn Đôn về thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đăk Lăk), giữa ông Lê Văn Hà và Phan Văn Hoàng có lời qua tiếng lại nên xảy ra mâu thuẫn. Khoảng 18 giờ cùng ngày, ông Hà đã đánh ông Hoàng bị thương rách mũi và ngất trên xe ô tô. Hai thành viên trong đoàn đã đưa ông Hoàng đến bệnh viện cấp cứu.

Sau đó, cả ông Hà và nạn nhân Phan Văn Hoàng không có đơn trình báo nhưng một nhân chứng giấu tên sau đó làm đơn tố cáo vụ việc với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông.

Cơ quan chức năng vào cuộc, yêu cầu ông Hà và ông Hoàng làm đơn giải trình. Tuy nhiên, các cá nhân này đã báo cáo giải trình không đúng bản chất sự việc, cố tình che giấu các khuyết điểm, vi phạm của bản thân.

Cụ thể, trong bản tường trình lần 1, ông Hà khẳng định mình và ông Hoàng không có mâu thuẫn, việc ông Hoàng bị thương là do người này đi vệ sinh, không may bị té ngã.
 
Đến lần giải trình thứ 2, ông Hà khai có uống rượu và bị ông Hoàng xúc phạm nên vung tay ra sau để dọa. Tuy nhiên, do khoảng cách gần nên móng tay của ông đã cào trúng mũi khiến ông Hoàng bị thương.

Nhận thấy có nhiều khuất tất trong báo cáo giải trình của các cá nhân liên quan, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông đã tiến hành xác minh, làm rõ về vụ việc. Đến ngày 14.1.2020, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức họp Hội đồng kỷ luật, xem xét kỷ luật đối với ông Hà và ông Hoàng.
 
Tại cuộc họp, ông Hà mới thừa nhận việc mình uống rượu, đánh anh Hoàng và xin Hội đồng kỷ luật xem xét, giảm nhẹ hình thức kỷ luật. Ông Hoàng cũng thừa nhận việc mình uống rượu, có những lời nói không chuẩn mực, gây ảnh hưởng đến cơ quan và xin nhận hình thức kỷ luật khiển trách.
 
Sau khi xem xét các tình tiết liên quan, Hội đồng kỷ luật của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông tiến hành lấy ý kiến các thành viên, thống nhất xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với ông Hà, kỷ luật khiển trách đối với ông Hoàng.

Ngọc Mai (Tổng hợp)