Tranh luận nóng

Hậu vụ đi 6 lượt xin giấy chứng tử: Cấp tại nhà

Thứ Bảy, 29/07/2017 10:21

(Tin tức thời sự) - Quận Long Biên sẽ triển khai thí điểm trả kết quả thủ tục hành chính tại nhà trong đó có giấy khai tử, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ.

Phát biểu tại phiên giao ban trực tuyến về cải cách hành chính của TP. Hà Nội ngày 28/7, Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Thu Hà cho biết, quận này đang triển khai một số mô hình cải cách hành chính để phục vụ người dân tốt hơn.

Đáng chú ý, theo bà Hà, quận Long Biên sẽ triển khai thí điểm trả kết quả thủ tục hành chính tại nhà trong đó có giấy khai tử, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ. Những cái cách này nhằm giải quyết kịp thời nhu cầu cho người dân. Đối với giấy khai sinh thì sẽ được gửi kèm hoa và thiệp chúc mừng.

Chủ tịch quận Long Biên cho biết, trong thời gian qua, quận đã tăng cường kiểm tra công vụ đột xuất dưới nhiều hình thức. Trong đó có việc kiểm tra qua hệ thống thông tin điện tử. Tất cả các bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn quận đều lắp đặt hệ thống camera giám sát.

Hau vu di 6 luot xin giay chung tu: Cap tai nha
Quận Long Biên sẽ triển khai thí điểm trả kết quả thủ tục hành chính tại nhà trong đó có giấy khai tử

Trong 6 tháng đầu năm, quận Long Biên đã kỷ luật 3 cán bộ cấp phường có vi phạm trong thực thi công vụ; 10 lượt cán bộ lãnh đạo cấp phường bị hạ mức đánh giá hàng tháng…

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu, các đơn vị rà soát lại toàn bộ quy trình thủ tục hành chính để tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục.

Theo ông, người dân có nhiều ý kiến về tư thế, tác phong của cán bộ, viên chức trong giải quyết thủ tục hành chính ở phường, xã. Do vậy Chủ tịch Chung yêu cầu phải chấn chỉnh vấn đề này.

"Các quận, huyện cần học hỏi kinh nghiệm, bài học ở quận Long Biên trong thí điểm trả tại nhà cho dân một số thủ tục hành chính", ông Chung nhấn mạnh.

Hau vu di 6 luot xin giay chung tu: Cap tai nha
Chị Hoa chia sẻ về hành trình gian nan đi xin giấy chứng tử cho bố

Thời gian gần đây, dư luận tỏ ra hết sức bức xúc trước phản ánh của chị Thanh Hoa (trú tại phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) về hành trình gian nan khi đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu.

Về việc này, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với quận Đống Đa kiểm tra làm rõ thông tin báo chí đăng tải; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân sai phạm (nếu có) và báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 29/7.

Thiết nghĩ, nếu như mô hình thí điểm trả kết quả thủ tục hành chính tại nhà trong đó có giấy khai tử của quận Long Biên được triển khai từ sớm, nhân rộng ra các quận huyện khác của TP. Hà Nội thì có lẽ đã không xảy ra chuyện đáng tiếc như trường hợp của gia đình chị Hoa.

Thu An