Tranh luận nóng

Hố tử thần xuất hiện giữa đường Hải Phòng: Nguyên nhân chính

Thứ Sáu, 30/10/2020 08:43

(Tin tức thời sự) - PGS.TS Trần Tân Văn cho rằng, hiện tượng hố tử thần xuất hiện giữa đường ở Hải Phòng là do phía dưới lòng đất có lớp đá vôi.

PGS.TS Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào sáng ngày 30/10 xung quanh xôn xao vụ hố tử thần xuất hiện giữa đường liên thôn ở huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

"Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sụt lún, xuất hiện hố tử thần như thế là cả một quá trình. Do có đá vôi nằm trong lòng đất bị hòa tan nên dẫn đến hiện tượng sụt lún, không những thế tải trọng của đất hoặc nhà cửa, đường sá bên trên đè xuống cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Bên cạnh đó, ngày 29/10 cũng có mưa gió nên khiến các hang động bên dưới không thể chịu được tải trọng bên trên, dẫn đến bị sụt", PGS.TS Trần Tân Văn nói.

Ho tu than xuat hien giua duong Hai Phong: Nguyen nhan chinh
Mặt đường xuất hiện nhiều vết nứt. Ảnh: TNO

Theo PGS.TS Trần Tân Văn, hiện tượng sụt lún đất nông nghiệp hay việc xuất hiện những hố tử thần trên đường quốc lộ đã và đang xảy ra ở khá nhiều tỉnh, đặc biệt ở vùng Đông Bắc, ví dụ như Quảng Ninh hay một số nơi khác quanh Hà Đông (Hà Nội), Việt Trì (Phú Thọ).

"Hiện nay phía Bộ TN&MT đang triển khai một đề án nghiên cứu và đánh giá hiện tượng sụt lún ở các tỉnh phía Đông Bắc. Để biết nơi nào có đá vôi ngầm thì chỉ có cơ quan nghiên cứu khoa học người ta mới có các trang thiết bị để đánh giá. Còn về phía người dân, trong cộng đồng thì cũng có thể có một vài thông tin để mình biết trước", PGS.TS Trần Tân Văn cho biết thêm.

Cũng theo vị Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, hiện tượng sụt lún đất xảy ra rất bất ngờ, không có gì báo trước. Nhà cửa hay các cơ sở hạ tầng khác được xây dựng trên những khu vực có đá vôi ngầm phía dưới khi xảy ra hiện tượng sụt lún ít nhiều sẽ gây ra những thiệt hại.

Trước đó, vào khoảng 13h chiều ngày 28/10, tại vườn nhà 1 người dân ở sát đường liên thôn qua thôn 9, xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên xuất hiện hiện tượng sụt lún đất.

Việc sụt lún lan nhanh ra phía đường liên thôn và biến một phần đường thành "hố tử thần" sâu hơn 1 m, bán kính rộng hơn 1 m.

Ho tu than xuat hien giua duong Hai Phong: Nguyen nhan chinh
Vụ sụt lún bắt nguồn từ trong vườn chuối cạnh đường. Ảnh: TNO

“Sự việc không gây thiệt hại về người, chỉ  ảnh hưởng đến 1 số na và chuối của người dân và hỏng 1 đoạn đường liên xóm. Sau khi phát hiện chúng tôi đã cho thông báo trên loa truyền thanh, khu vực nguy hiểm người dân không vào đấy.

Đồng thời cho đổ đất đá, căng dây để chặn 2 đầu đường cho các phương tiện không qua lại. Chúng tôi đang chờ các nhà khoa học đang tìm hiểu nguyên nhân sự việc” – ông Nguyễn Văn Chí – Chủ tịch UBND xã An Sơn thông tin.

Được biết, trên địa bàn xã An Sơn có 1 số mỏ đá và khu vực xảy ra sụt lún khá gần các bãi nổ mìn khai thác đá của doanh nghiệp.

Từ trước đến nay, trên địa bàn chưa từng xảy ra vụ việc tương tự. Sáng 29/10, đoàn công tác của UBND huyện Thủy Nguyên đã về khảo sát và xác định nguyên nhân xảy ra hiện tượng này.

Thanh Giang