Tranh luận nóng

Hoá kiếp ruộng đồng cho đại gia vàng đào mỏ: Tin mới

Thứ Sáu, 14/09/2018 07:25

(Tin tức thời sự) - Ông Dương cho biết, ông đã chỉ đạo kiểm tra lại việc cấp phép mỏ vàng Khắc Kiệm (Võ Nhai – Thái Nguyên).

Liên quan đến thông tin Tổng Cục Địa chất Khoáng sản vào cuộc vụ lùm xùm ở mỏ vàng Khắc Kiệm, ngày 13/9, trao đổi với báo Đất Việt, ông Dương Văn Tiến, Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên) xác nhận sự việc.

"Tôi có nghe nói về việc Tổng Cục Địa chất Khoáng sản vào cuộc kiểm tra mỏ vàng Khắc Kiệm nhưng họ làm việc độc lập, không thông qua địa phương. Về phía địa phương, huyện cũng đã xác minh những dấu hiệu liên quan đến mỏ vàng Khắc Kiệm này rồi", ông Tiến nói.

Cùng ngày, trao đổi với báo chí, PGS. TS Đỗ Cảnh Dương - Tổng cục trưởng Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho biết, đã giao cho một Phó tổng cục trưởng làm trưởng đoàn lên Thái Nguyên nhằm làm rõ những dấu hiệu sai phạm ở mỏ vàng Khắc Kiệm (xã Thần Sa, huyện Võ Nhai).

Hoa kiep ruong dong cho dai gia vang dao mo: Tin moi
Một moong khai thác vàng của Công ty khoáng sản Thăng Long ở Thần Sa (Võ Nhai - Thái Nguyên). Ảnh: Nhà đầu tư

Theo ông Dương, trước đây Thủ tướng chỉ cho họ khai thác một diện tích nhất định, còn bây giờ hiện trạng thế nào thì phải kiểm tra lại thực tế mới biết, không thể tin vào báo cáo của họ được.

Được biết, dự án khai thác mỏ vàng sa khoáng Khắc Kiệm có trữ lượng quặng 1.312.232m3 được tỉnh Thái Nguyên cấp phép khai thác từ năm 2009. Theo khảo sát, mỏ vàng Khắc Kiệm vẫn là vùng đất nguyên thủy, chưa có dấu hiệu khai thác.

Tuy nhiên, sau khi được tỉnh Thái Nguyên cấp quyền đào mỏ, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty khoáng sản Thăng Long) vẫn án binh bất động, không đền bù giải phóng mặt bằng, các hoạt động khai thác tại khu vực này cũng không được triển khai.

Điều đáng nói, ngày 2/10/2015 Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký quyết định  cho phép điều chỉnh một số nội dung trong Giấy phép khai thác khoáng sản ngày 20/4/2009 đã cấp trước đó cho Công ty khoáng sản Thăng Long.

Cụ thể, Giấy phép khai thác khoáng sản số 799 chỉ cho phép chủ đầu tư chỉ được phép khai thác trong thời gian 6,5 năm (đến năm 2015 là hết hạn) nhưng với Quyết định 2646, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đồng ý cho Công ty Thăng Long kéo dài thời gian khai thác mỏ lên đến 17 năm (từ năm 2015 – 2032). Quyết định 2646 cũng giảm khối lượng  từ hơn 1.312.000 xuống còn 241.000 m3 cát quặng.

Hụt 1.070.821m3 so với giấy phép được cấp cho Công ty khoáng sản Thăng Long năm 2009.

Không chỉ ưu ái kéo dài thời gian cho doanh nghiệp đào mỏ, việc tỉnh Thái Nguyên ký quyết định lấy đất cấp mỏ cho “chủ bưởng” cũng khiến nhiều người dân hoang mang.

Theo đó, quyết định số 2646 nêu rõ cho phép Công ty khoáng sản Thăng Long được phép đào vàng trên diện tích 42ha tại cánh đồng Khắc Kiệm.

Được biết, 42ha đất tại cánh đồng Khắc Kiệm từ nhiều năm nay là “bờ xôi ruộng mật” của gần 100 hộ dân xóm Xuyên Sơn (xã Thần Sa), trong đó có nhiều phần diện tích là đất lúa hai vụ của người dân bản địa. Người dân sinh tại đây lâu năm đều làm nông nghiệp, sống nhờ cây lúa, nhưng với quyết định cấp mỏ thì tới đây sẽ xoá những đám ruộng bờ xôi ruộng mật.

Thùy Dung