Tranh luận nóng

Hồi kết vụ Chủ tịch xác nhận vợ vay vốn thoát nghèo

Thứ Bảy, 15/12/2018 14:20

(Tin tức thời sự) - Ông Hậu ký xác nhận cho chính gia đình mình vay 50 triệu từ nguồn vốn của người nghèo do bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt, vợ ông đứng tên.

Liên quan đến thông tin Chủ tịch phường bị cách chức vì ký xác nhận cho vợ và cấp dưới vay vốn thoát nghèo, sáng ngày 15/12, trao đổi với báo Đất Việt, ông Đặng Xuân Hậu, Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) xác nhận và cho biết đây là việc của cấp trên.

"Cấp trên đã có quyết định thì tôi phải chấp hành và không bình luận thêm", ông Hậu nói.

Trong khi trước đó, giải thích về việc ký giấy xác nhận cho vợ vay vốn thoát nghèo, ông Hậu cho rằng, do ông bận nhiều việc nên không kiểm soát hết được danh sách của các phòng chuyên môn gửi lên.

Hoi ket vu Chu tich xac nhan vo vay von thoat ngheo
Ngôi nhà 4 tầng (bên phải) của gia đình ông Hậu, hộ được vay vốn thoát nghèo. Ảnh: VNN

"Tôi mải việc nên không để ý trong danh sách của tổ tiết kiệm vay vốn của hội phụ nữ gửi lên có tên vợ mình. Những người được vay vốn thoát nghèo là do tổ tiết kiệm vay vốn này tự bình xét rồi gửi lên", ông Hậu nói thêm.

Theo thông tin trên báo VTC News, ông Đỗ Đình An, Bí thư Thành ủy TP Thái Bình cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thái Bình vừa ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức, chuyển công tác đối với 2 vị lãnh đạo phường Lê Hồng Phong liên quan đến việc ký xác nhận và vay vốn ngân hàng chính sách xã hội sai quy định.

Cụ thể, ông Hậu (người đã ký duyệt hồ sơ vay vốn thoát nghèo cho chính vợ mình là bà Hoàng Thị Nguyệt Ánh) bị cách chức, điều chuyển công tác khác.

Bà Đặng Thị Kim Thoa - Phó Bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong (người được ông Đặng Xuân Hậu ký duyệt vay vốn thoát nghèo) cũng bị cách chức Phó Bí thư Đảng ủy, điều chuyển công tác khác.

Ông Đỗ Đình An cho biết thêm, sau khi kỷ luật về mặt Đảng, UBND TP Thái Bình sẽ tiếp tục xử lý kỷ luật về mặt chính quyền, sau đó sẽ sắp xếp, bố trí công tác phù hợp.

Ngoài ra, 6 cán bộ, công chức ở phường liên quan đến vụ việc này đã được giao cho Đảng ủy phường Lê Hồng Phong kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Trước đó, theo phản ánh, 2 năm nay, tại UBND phường Lê Hồng Phong xảy ra tình trạng đồng loạt lãnh đạo, cán bộ được giải ngân nguồn vốn dành cho người nghèo của ngân hàng Chính sách xã hội.

Trong danh sách người nghèo được vay vốn mà ông Hậu, Trưởng ban giảm nghèo ký duyệt có cả vợ của ông, cùng Phó bí thư Đảng ủy và nhiều cán bộ phường.

Cụ thể, bà Thoa được vay 48 triệu đồng. Bà Vũ Thị Hoài Thu, công chức Văn phòng - Thống kê được duyệt vay 40 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Hậu còn xác nhận cho bà Bùi Thị Phương là giáo viên vay thêm 50 triệu.

Điều đáng nói, ông Hậu còn ký xác nhận cho chính gia đình mình vay và do vợ ông đứng tên.

Thùy Dung