Tranh luận nóng

Hợp nhất các sở, ngành: Mới là phép cộng dồn?

Thứ Năm, 19/04/2018 13:36

(Tin tức thời sự) - Dường như Bộ Nội vụ mới cộng dồn các đơn vị mà chưa bắt nguồn từ xây dựng chức năng của nhà nước, lĩnh vực nhà nước cần quản lý.

Xung quanh việc Bộ Nội vụ đề xuất hợp nhất nhiều sở, ngành ở cấp tỉnh để tinh gọn bộ máy, ĐBQH Lê Thanh Vân khẳng định, việc tổ chức, sắp xếp lại bộ máy không thể không làm nhưng dường như Bộ Nội vụ mới chỉ làm việc cộng dồn các đơn vị theo phương pháp cơ học mà chưa bắt nguồn từ xây dựng chức năng của nhà nước, lĩnh vực nhà nước cần quản lý.

"Xu hướng phát triển hiện nay là xã hội lớn và nhà nước nhỏ, tức là chức năng nhà nước đến lúc xem xét thu hẹp, trong đó cơ bản là chức năng về kiến tạo phát triển, duy trì trật tự xã hội.

Cần phải dựa vào chức năng hiện có của các sở, ngành để thu hẹp đầu mối theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị chứ không phải hợp nhất dựa vào tên gọi", ông Vân nói.

Thực tế có chuyện hai vụ thuộc bộ khi hợp nhất thì một vụ có hai vụ trưởng, bộ máy biên chế một vụ tăng gấp đôi so với trước. Để tránh trường hợp thu hẹp đầu mối bên ngoài mà phình ra bên trong, ông Lê Thanh Vân lưu ý, phải làm công tác tư tưởng cho tốt để mọi cán bộ hiểu được vấn đề. Khi cá nhân vào tổ chức đã thề sẵn sàng phục tùng nghị quyết, chấp hành sự mệnh lệnh cấp trên, nay tổ chức thay đổi, sắp xếp lại thì phải vui vẻ nhận lời.

Hop nhat cac so, nganh: Moi la phep cong don?
Bộ Nội vụ đề xuất hợp nhất nhiều sở, ngành

"Khi hợp nhất, cũng phải có quy chế cụ thể bảo đảm sự công bằng. Ví dụ dôi dư 10 phó giám đốc sở mà chỉ cần một thì tổ chức thi tuyển, có hội đồng kiểm tra chéo để tránh gửi gắm. Thi qua hai vòng có sự giám sát của cấp trên, ai tham gia thì ký tên xác nhận trách nhiệm chứ không phải bỏ phiếu là xong. Còn chức vụ do bầu cử thì tổ chức để anh trình bày, thuyết trình phương án hành động.

Ngoài hướng thu hẹp chức năng theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 6 thì cần sắp xếp lại đội ngũ cán bộ. Nếu sắp xếp bộ máy hợp lý mà người vận hành không giỏi thì hiệu quả không cao. Ví dụ như mua cho anh ô tô hiện đại mà người lái không có trình độ; đưa con em, người thân, người có trí tuệ, nhân tâm kém, mua bán chức tước... vào thì phá là nhanh.

Lửa “lò” đang nóng, đây cũng là cơ hội loại trừ cán bộ tham nhũng, lạm dụng quyền hạn. Phải làm sao để loại bỏ được hết cán bộ yếu kém lại tham nhũng ra khỏi bộ máy.

Để làm được hai điều nói trên thì phải có chính sách trọng dụng nhân tài, chính sách phải hiện thực chứ không phải tồn tại ở chủ trương, định hướng. Tôi thấy điều này từ lâu và hy vọng Quốc hội sớm chiêu hiền bằng Luật Trọng dụng nhân tài để đáp ứng yêu cầu đổi mới, phù hợp lộ trình đang đi của cách mạng công nghiệp 4.0 và giảm áp lực cho ngân sách", vị đại biểu phân tích.

Theo dự thảo Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mà Bộ Nội vụ đang soạn thảo, 4 sở được đề xuất giữ nguyên gồm: Sở Tư pháp; Tài nguyên - Môi trường; Lao động - Thương binh và Xã hội; Y tế.

Đối với các sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, dự thảo đề xuất giao thẩm quyền cho UBND trình HĐND quyết định giữ ổn định hoặc hợp nhất lại với nhau.

Từng trao đổi với Đất Việt về việc sáp nhập các sở, ngành nói trên, ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội lưu ý, quan trọng là phải làm cho bộ máy vừa tinh gọn biên chế, vừa kiểm soát được, vừa xác định được trách nhiệm.

Ông cho biết, cách đây 10 năm, câu chuyện tinh giản biên chế đã được đề cập. Theo đó, cán bộ công chức không có biên chế suốt đời mà chỉ nên biên chế theo hợp đồng ngắn hạn: 6 tháng, 1 năm, 3 năm hoạc 5 năm. Và dĩ nhiên không có cơ quan nào tuyển người học việc mà phải tìm người rành việc. Tuy nhiên, biên chế hiện nay phải trả lương nhiều chỗ quá, trong khi điều cần làm là trả lương ít và hiệu quả, người dân kiểm soát được và khi đòi hỏi thì phải giải trình được.

"Phải dựa trên những nguyên tắc đó mà cải cách, chứ còn dồn ghép đầu nọ đầu kia", ông Thuận nói.

Trong khi đó, PGS.TS Ngô Thành Can (Học viện Hành chính Quốc gia) chỉ ra rằng, khi sáp nhập hai bộ máy vốn hoạt động riêng vào nhau, phải đảm bảo tính ổn định và hoạt động thường xuyên, đó là điều quan trọng nhất để bộ máy hoạt động êm và tốt.

"Đặc biệt, khi sáp nhập một số sở vào nhau, đối với lãnh đạo, trước đây vốn 2 người giờ chỉ còn 1 người, đặc biệt đối với người đứng đầu, những người vừa được bầu làm thành viên ủy ban, giờ sáp nhập 2 người là thành viên ủy ban giờ chỉ còn 1. Đó là vấn đề về tâm lý, sắp xếp lại cán bộ nhưng vẫn phải thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật. Anh không làm trưởng nữa thì bố trí nơi nọ nơi kia hoặc được lưu lại chế độ trong vòng 6 tháng, kể cả cấp phòng, cấp sở.

Đây là những cái thuộc về sắp xếp chung, khi tiến hành sáp nhập bộ máy, Bộ Nội vụ và các đơn vị liên quan phải theo sát các địa phương và đề xuất địa phương chọn sở nào, sở mềm nên làm thế này, thế kia, phải có thúc đẩy, theo dõi thì mới đảm bảo sự thông suốt trong hoạt động chung của địa phương, vừa đảm bảo tính đa dạng của địa phương", PGS Can nhấn mạnh.

Minh Thái (Tổng hợp)