Tranh luận nóng

Hủy 20.000 viên thuốc ung thư hết hạn: Xem xét trách nhiệm

Thứ Tư, 24/05/2017 16:00

(Tin tức thời sự) - Dù vụ việc không gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng đây là bài học sâu sắc, đề nghị xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Trách nhiệm chủ yếu thuộc về Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TP HCM

Liên quan tới vụ buộc tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc Tasigna đặc trị ung thư máu do hết hạn sử dụng, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, ông Nguyễn Anh Trí - Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, tối ngày 23/5, Ủy ban đã làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế TP HCM, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương và các cơ quan chức năng liên quan.

Số thuốc này được một công ty dược viện trợ có điều kiện, tức bệnh nhân đồng chi trả với mức 42 triệu đồng một năm.

"Trách nhiệm chủ yếu thuộc về Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TP HCM do đã dự trù không sát thực tiễn, không tiên lượng được khả năng đồng chi trả của bệnh nhân", ông Trí cho biết.

Huy 20.000 vien thuoc ung thu het han: Xem xet trach nhiem

ĐBQH Nguyễn Anh Trí

Đồng thời, không kịp thời rà soát, kiểm tra kho thuốc của mình. Đây là loại thuốc đặc biệt, có hạn sử dụng ngắn, thủ tục nhập khẩu mất thời gian khiến khi thuốc về tới kho thì đã cận hạn dùng.

Dù vụ việc không gây hậu quả nghiêm trọng, ông Trí cũng nhìn nhận "đây là bài học sâu sắc" và đề nghị xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Đặc biệt, rút kinh nghiệm từ việc phải hủy 20.000 viên thuốc Tasigna, ông Nguyễn Anh Trí đề nghị các văn bản nhập thuốc viện trợ thì quy định về thời gian sử dụng thuốc chỉ cần 9 tháng trở lên, chứ không nhất thiết phải 12 tháng như hiện hành. Đồng thời, rút gọn thời gian làm thủ tục hành chính với những lô thuốc đặc trị bệnh hiểm nghèo.

Thủ tục hành chính nhập thuốc quá rườm rà

Cũng đưa ra quan điểm về sự việc trên, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội nhìn nhận trong sự việc này có cả nguyên nhân khách quan, chủ quan.

Nguyên nhân khách quan từ Bệnh viện Huyết học Truyền máu TP HCM đã lập kế hoạch không sát số bệnh nhân để xin tài trợ thuốc.

Theo ông Lợi, khi viện lập kế hoạch xin tài trợ thì dự kiến thuốc dùng cho 200 bệnh nhân trong khi chỉ có 50 người đăng ký và thực tế chỉ 26 người bệnh đủ điều kiện sử dụng. Nhà tài trợ lại không cho phép điều chuyển thuốc và chấp nhận tiêu hủy.

"Rất may thuốc này không ra ngoài do được quản lý chặt chẽ nên chỉ tiêu hủy thôi", ông Lợi bày tỏ.

Huy 20.000 vien thuoc ung thu het han: Xem xet trach nhiem

20.000 viên thuốc Tasigna điều trị ung thư hết hạn

Bên cạnh đó, thủ tục hành chính để nhập số thuốc quá rườm rà, kéo dài qua các khâu, tới 9 tháng mới có thể thông quan dẫn đến khi thuốc về tới cảng còn thời hạn sử dụng 10 tháng; về đến kho bệnh viện chỉ còn 8,5 tháng.

Cho nên dùng đến 6 tháng mà vẫn còn 1/3 số thuốc tài trợ. Thuốc sắp hết hạn nhưng viện đã không nhanh chóng xin ý kiến các cơ quan chức năng xử lý, tiêu hủy.

"Thuốc được tài trợ, đối ứng không đáng kể, nhưng rõ ràng vẫn là vấn đề lãng phí", ông Lợi nhận xét.

Trước đó, ngày 14/5, trao đổi với báo chí, bà Christine Fajardo - Phụ trách truyền thông và quan hệ bệnh nhân khu vực Châu Á (Công ty Novartis) thông tin giá trị của số thuốc bị hủy là khoảng 14 tỉ đồng.

Và chia sẻ: “Công ty Novartis đã rất thất vọng khi biết gần 20.000 viên Tasigna 200mg mà công ty hiến tặng cho bệnh nhân ung thư Việt nam bị hết hạn sử dụng”.

Trong một diễn biến liên quan, trong văn bản của Sở Y tế TPHCM, bệnh viện Truyền máu và huyết học TPHCM tham gia chương trình Tasigna Copay của Công ty Novartis Việt Nam bào gồm 6 giai đoạn, mất 13 tháng 8 ngày (kể cả ngày Lễ, thứ bảy và chủ nhật), trong đó thủ tục qua lại giữa Bệnh viện và Công ty Novartis ở giai đoạn đầu mất trên 4 tháng 11 ngày.

Ngày 25/4, bệnh viện đã nghiêm túc tổ chức kiểm điểm trong nội bộ đơn vị và ngày 27/4, đã có báo cáo gửi Thanh tra Thành phố, UBND Thành phố và Sở Y tế.

Sau khi Bệnh viện tổ chức kiểm điểm, ngày 8/5/2017, Sở Y tế đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm Giám đốc bệnh viện và trách nhiệm của Sở Y tế theo kết luận của Thanh tra Thành phố.

Sơn Ca (Tổng hợp)