Tranh luận nóng

Khẩu hiệu 11 chữ hết… gần 11 tỷ: Trội hơn bình thường

Thứ Bảy, 26/09/2020 19:34

(Tin tức thời sự) - Mức giá này có trội hơn mức giá bình quân nhưng, để khẳng định cao thấp thế nào phải tùy thuộc vào thiết kế và chất lượng thi công.

Liên quan tới việc thi công lắp dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại” trên đồi Ông Tượng (phía sau Tỉnh ủy), tỉnh Hòa Bình có dự kiến mức giá gần 11 tỷ đồng, lãnh đạo Sở giải thích, doanh nghiệp còn băn khoăn.

Khau hieu 11 chu het… gan 11 ty: Troi hon binh thuong
Khu vực đồi Ông Tượng nơi đang thi công khẩu hiệu 11 chữ hết gần 11 tỷ đồng. Ảnh: Dân trí

Về phía cơ quan quản lý, bà Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT-DL Hòa Bình khẳng định, đây là khu vực tập trung nhiều công trình quan trọng bậc nhất của tỉnh, do đó, việc lắp chữ, dựng khẩu hiệu tại khu vực này là rất cần thiết.

Giải thích về đơn giá, bà Niềm cho hay, 11 chữ của khẩu hiệu sẽ được gia công giằng mái thép bằng thép hình, gia công giằng thép bằng thép bản, lắp dựng giằng thép liên kết, Bulong M16, tấm aluminium, đục lỗ tấm thép bằng công nghệ CNC….

Mặt khác, do khu vực thi công có địa hình núi cao nên việc vận chuyển các loại vật liệu như cát, sỏi, đá dăm, sắt thép… đều phải làm thủ công.

Việt thi công công trình cũng phải tiến hành khoan tạo lỗ neo để cắm neo gia cố mái vách taluy, lắp dựng ống thép, gia công giằng mái thép, bơm keo xi măng lỏng…

Đó là những lý do được cho là khiến mức giá lắp 11 chữ tại khu vực này lên tới gần 1 tỷ đồng cho một chữ.

Từ góc độ doanh nghiệp, một giám đốc công ty chuyên thiết kế, thi công kết cấu, lắp đặt biển quảng cáo tại tỉnh Hòa Bình cho biết, toàn bộ quy trình, công nghệ thực hiện lắp đặt 11 chữ này theo giải thích Sở VH-TT-DL Hòa Bình đều là những công nghệ được sử dụng phổ biến hiện nay.

Vì thế, khi nhìn vào bản dự toán thi công 11 chữ trên đồi ông Tượng do Sở này làm chủ đầu tư, vị giám đốc doanh nghiệp nhận định, mức giá có trội hơn mức giá bình quân. Tuy nhiên, vị này cũng nhấn mạnh để khẳng định mức giá đó là đắt hay rẻ phải dựa trên đánh giá từ thiết kế cụ thể.

Vị này cho hay, nếu những chữ này được gắn trực tiếp vào nền đất, vách đá thì mức giá có thể chỉ là 1-2 tỷ cho cả 11 chữ. Nhưng, nếu, những chữ này được gắn trên cốt bê tông, giằng thép,... thì mức giá sẽ cao hơn. Ngay cả độ dày bê tông, chất lượng thép khác nhau cũng sẽ cho ra mức giá khác nhau.

"Phải có thiết kế và báo cáo chi tiết quá trình thực hiện mới đánh giá cụ thể mức giá thi công những chữ này đắt như thế nào? Đắt hơn bao nhiêu?.

Tôi lấy ví dụ, 1 tỷ có thể xây dựng được một ngôi nhà 50m2, nhưng 1 tỷ cũng có thể làm được ngôi nhà hàng trăm m2, quan trọng là thiết kế và chất lượng thi công như thế nào?", vị này nêu quan điểm.

Trước đó, dư luận xôn xao trước thông tin Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Anh Kỳ, doanh nghiệp trúng thầu gói lắp đặt 11 chữ giá gần 11 tỷ đồng của tỉnh Hòa Bình. Đây là doanh nghiệp có lĩnh vực kinh doanh chính là bán buôn, bán lẻ ôtô, xe máy, xe có động cơ.

Đây là công trình lắp dựng khẩu hiệu gồm 11 từ, tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng. Kinh phí được lấy từ nguồn chi sự nghiệp kinh tế.

Thông tin trên tờ Doanh nhân cho biết, ngoài gói thầu "Lắp dựng khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng", Công ty Đầu tư Phát triển Anh Kỳ còn là đối tác "quen mặt" trúng nhiều gói thầu khác của sở, ban, ngành tỉnh Hòa Bình. Tại tỉnh Hoà Bình, Công ty Đầu tư Phát triển Anh Kỳ có tham gia 9 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 8 gói, còn một gói đang chờ kết quả.

Gần đây nhất, tháng 4/2020, doanh nghiệp này cũng trúng thầu gói cải tạo, sửa chữa Cung văn hóa tỉnh Hòa Bình, giá trị hơn 13 tỷ đồng. Trước đó, tháng 7/2019, công ty này nằm trong liên doanh trúng thầu gói thi công, xây lắp Nhà lớp học Trường mầm non xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc, Hòa Bình với giá trị hơn 7 tỷ đồng.

Lam Lam