Tranh luận nóng

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19

Thứ Năm, 03/12/2020 14:09

(Tin tức thời sự) - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM khởi tố vụ án ‘‘Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’’.

Ngày 3/12, Công an TP.HCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự 'Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người' tại TP.HCM.

Vụ án được khởi tố liên quan đến tiếp viên hàng không (BN1342) của Vietnam Airlines đã vi phạm nghiêm trọng quy trình cách ly, làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng tại TP.HCM.

Đây là lần đầu tiên các sai phạm trong phòng chống Covid-19, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, bị xem xét xử lý hình sự.

Khoi to vu an lam lay lan dich Covid-19
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang thông tin chi tiết vụ án. Ảnh: Dân trí

Trao đổi tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Công an TP.HCM Nguyễn Sỹ Quang cho biết, liên quan trường hợp lây lan Covid-19 từ bệnh nhân 1342 là nam tiếp viên hàng không, Công an TP.HCM đã bước đầu điều tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Công an TP.HCM đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra của Công an TP.HCM khởi tố vụ án ‘‘Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’’ theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ án, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang thông tin, sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM sẽ có kế hoạch điều tra toàn diện, khách quan để xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan và cá thể hóa trách nhiệm hình sự.

Còn về việc khi nào có quyết định khởi tố bị can và những bị can nào liên quan, ông Quang cho biết Cơ quan An ninh điều tra còn phải làm nhiều bước mới có quyết định khởi tố bị can.

Theo ông Quang, hiện có một số người liên quan vụ án đang bị bệnh, cách ly. Do đó cơ quan điều tra vừa tuân thủ quy định điều tra, vừa phải tuân thủ quy định về cách ly, phòng chống dịch bệnh cho nên phải có thời gian điều tra.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời Phó Giám đốc Công an TP.HCM nói thêm, trong quá trình điều tra vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM cũng sẽ xem xét nếu có những lổ hỗng về pháp lý thì sẽ kiến nghị các cơ quan bổ sung, sửa đổi.

Nếu đã có quy định nhưng ý thức thực hiện của người dân chủ quan thì cũng sẽ có nhiều biện pháp chấn chỉnh.

Trước đó, Sở Y tế TPHCM cho biết, BN1342 đã vi phạm cam kết đã ký liên quan đến việc cách ly. Theo đó, quá trình cách ly tại khu cách ly của Vietnam Airlines, mỗi chuyến bay sẽ cách ly một khu riêng. Tuy nhiên, trong thời gian 4 ngày cách ly, BN1342 đã vi phạm quy định và di chuyển từ khu này sang khu khác, trong đó có tiếp xúc với tiếp viên chuyến bay từ châu Âu về và trên chuyến bay này có nhiều người nhiễm Covid-19. Khi được về cách ly tại nhà, bệnh nhân này tiếp tục cho bạn đến nhà ở cùng (sau này là BN1347) dẫn đến dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Đây là vi phạm rất nghiêm trọng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, BN1342 còn thú nhận trong thời gian cách ly tại nhà đã tự ý bỏ ra ngoài, cụ thể là đi ăn trưa ngày 21/11 và tới trường Hutech (Đại học Công nghệ TPHCM) vào ngày 22/11.

“Chúng tôi đánh giá đây là vi phạm rất nghiêm trọng trong cách ly tại khu tập trung và cách ly tại nhà, rất nguy hiểm”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trong cuộc họp của Chính phủ vào ngày 2/12.

Liên quan đến vụ việc này, Vietnam Airlines đã lên tiếng xin lỗi. UBND TPHCM cũng đã quyết định đóng cửa khu cách phi hành đoàn của Vietnam Airlines, chuyển toàn bộ phi công, tiếp viên cách ly tại đây về khu cách ly tập trung của TP.

Minh Thái (Tổng hợp)