Tranh luận nóng

Không ai kê khai không trung thực: Nhiều lỗ hổng

Thứ Năm, 23/03/2017 07:08

(Tin tức thời sự) - "Chúng ta đang bộc lộ rất nhiều lỗ hổng của hệ thống luật pháp, cho nên phải nhìn nhận tổng thể mà giải quyết chứ không trên một phương diện nào".

Phải làm mạnh hơn

PV:- Theo quan sát và kinh nghiệm của ông, các cán bộ công chức của chúng ta có ngại công khai tài sản hay không? Trên thực tế, xã hội hiện tại rất ủng hộ người giàu, và cả công chức giàu có, vậy thì vì sao họ ngại như vậy?

ĐBQH Dương Trung Quốc: - Nếu một người tài sản không có vấn đề gì thì không có gì phải ngại, nhưng các tài sản có yếu tố bất thường thì ngại là đương nhiên, quan trọng nhất là tìm ra nguồn gốc tài sản chứ không phải tài sản nhiều hay ít, có minh bạch, hợp pháp hay không, chứ bây giờ một người trúng xổ số vài chục tỷ đồng giàu có là bình thường.

Hay những người được thừa kế một tài sản nào đó của gia đình dòng họ, mọi người cũng nhìn thấy ngay, còn khối tài sản tự nhiên lù lù xuất hiện, chỉ xuất hiện khi nào dính vào vụ nào đó, không ai giải thích được.

Ví dụ câu chuyện cổ phiếu của lãnh đạo tại công ty thì có phải chăng là kẽ hở của cổ phần hóa, tạo ra lợi thế cho một số người tận dụng quyền lực của mình để mang lại lợi ích cho cá nhân.

Qua đây có thể thấy nó đang bộc lộ rất nhiều lỗ hổng của hệ thống luật pháp, cho nên phải nhìn nhận tổng thể mà giải quyết chứ không trên một phương diện nào. Chống tham nhũng là phải chống toàn bộ đời sống, nguồn gốc xã hội của nó, chứ không phải chống tham nhũng là bịt lỗ hở.

Nếu làm giàu một cách hết sức đàng hoàng, hợp pháp chắc chắn không dễ, nhưng làm giàu mà không hợp pháp là rất dễ, bằng cách dùng quyền lực... Chúng ta phải giám sát nó thôi.

Có thể giám sát từ gốc, xây dựng hệ thống pháp chế, thể chế chặt chẽ, hoặc hậu giám sát, khi phát hiện ra phải xử lý thật nghiêm, có tính răn đe. Tôi cho việc này là việc phải làm, làm đến nơi đến chốn, chứ không thể nửa vời.

PV: - Là một ĐBQH, trong kỳ họp tới, ông có đưa vấn đề này ra tại diễn đàn quốc hội hay không? Ông có kỳ vọng một sự thay đổi về chất trong việc kê khai tài sản cán bộ công chức hay không? Nếu muốn như vậy thì phải làm như thế nào?

ĐBQH Dương Trung Quốc: - Câu chuyện tham nhũng không ai muốn dùng từ muôn thưở, vì ai cũng hy vọng có lúc nó khắc phục được, chắc chắn nó là vấn đề lâu dài, chứ không đơn giản. Lâu dài không có nghĩa là án binh bất động, lâu rồi tôi đã dùng từ ngữ miêu tả đó là đánh trận giả, cái gì cũng ồn ào, ra quân mạnh mẽ, nhưng đâu lại vào đó.

Tôi không tán thành nhận định chống tham nhũng là mình đánh vào mình, đã là tham nhũng thì là ta đánh vào địch, Bác Hồ đã gọi tham nhũng là quốc nạn, là nội xâm.

Đây là câu chuyện tôi nói cách đây hơn 10 năm, khi thông qua Luật chống tham nhũng, tham nhũng là căn bệnh của quan chức chứ không phải của dân, có quyền lực mới tham nhũng được, chứ còn dân chỉ có thể ăn cắp.

Đây là việc của Đảng, Đảng mà làm chưa xong thì phải làm mạnh hơn nữa, cái căn bản mới giải quyết được, nó cũng giống như dịch bệnh, phải khoanh vùng khu trú của bệnh thì sẽ chống lây lan được.

Đây chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong dân cư, 100 triệu người chỉ là 1 phần rất nhỏ, nên nếu ta quyết tâm cao thực hiện cuộc đấu tranh sẽ được toàn dân ủng hộ, cái quan trọng là chúng ta có thực sự muốn chống hay không.

Tôi cho rằng, gần đây cách thể hiện quyết tâm cần sự bền bỉ, phát động được nhân dân ủng hộ, làm chỗ dựa thì quyết tâm mới thực hiện được.

Con người ta luôn có mong muốn, có kỳ vọng vào sự thay đổi, vì nếu chúng ta không thay đổi thì chúng ta sẽ chết, chế độ sẽ không còn nữa, đất nước vẫn còn, nếu ai tha thiết chế độ này thì phải đấu tranh chống tham nhũng.

Nếu muốn đấu tranh thì việc đầu tiên phải xây dựng hệ thống luật pháp tốt, nhưng trong hoàn cảnh này thì đành phải khi phát hiện ra vụ việc nào thì làm đến nơi, đến chốn, phạt thật nặng, có răn đe những người khác.

Sau đó, từng bước một xây dựng Luật pháp một cách chặt chẽ, ở đây có rất nhiều trường hợp ai cũng nhìn thấy, nhưng chúng ta chưa làm đến nơi đến chốn.

Như vấn đề thanh toán tài chính, sử dụng tiền mặt, trôi nổi như vậy thì ai giám sát được có bao nhiêu tiền. Đây là chuyện liên quan đến tài sản lớn như bất động sản, phải giám sát chặt, tiến tới đánh thuế bất động sản, bên cạnh thuế thu nhập và thuế tài sản.

Ai có tài sản lớn kể cả nhà đất, bất động sản, vượt ra khỏi nhu cầu của đời sống thì phải có chế tài, mà khi có thuế thì mới thắt chặt được vì liên quan vượt thu ngân sách của nhà nước. Phải xây dựng hệ thống đó thì dần dần mới quản lý xã hội được.

Đây là vấn nạn của thế giới, cả thế giới suy nghĩ, có nơi xử lý thành công, có nơi chưa thành công. Vì thế chúng ta nên tìm những nơi thành công rồi học hỏi, đương nhiên phù hợp hoàn cảnh của Việt Nam.

Tham nhũng tồn tại từ thời cổ đại, đến giờ vẫn tồn tại, nhưng mỗi thời đại một khác, ngay cả giữa các quốc gia, thể chế chính trị cũng khác nhau, nhưng cái chung là phải chống nó, vì nó xâm hại đến lợi ích quốc gia, sự bình đẳng của xã hội.

- Xin cảm ơn ông đã chia sẻ với Đất Việt!

Châu An