Tranh luận nóng

Không công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng

Thứ Sáu, 08/11/2019 15:18

(Tin tức thời sự) - Danh tính 39 nạn nhân sẽ không được công bố vì đây là vấn đề nhân đạo.

Sáng 8/11, trao đổi với báo chí về phương án đưa thi thể 39 nạn nhân người Việt thiệt mạng bên Anh về nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết hiện các cơ quan liên quan của Việt Nam và Anh đang bàn kế hoạch đưa thi thể về Việt Nam.

Cũng theo Thứ trưởng Sơn, tối 7/11, các cơ quan chức năng đã công bố chính thức về việc 39 nạn nhân tử vong ở Anh đều là người Việt Nam.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng sẽ không công bố danh tính các nạn nhân.

Lý do được ông Sơn đưa ra là “liên quan đến vấn đề nhân đạo nên chúng ta sẽ không công bố danh tính các nạn nhân mà chỉ công bố số lượng".

Về kế hoạch đưa thi thể các nạn nhân về Việt Nam, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao cho biết hiện các cơ quan liên quan của Việt Nam và phía Anh đang bàn, chưa thể xác định được cụ thể ngày.

“Đến thời điểm hiện tại đã xác định chắc chắn 39 nạn nhân là người Việt Nam và đây là sự việc hết sức đau buồn. Các cơ quan chức năng hiện đang bàn kế hoạch làm sao đưa các thi hài về gia đình được an toàn”, ông Sơn nói thêm.

Về vấn đề phương tiện, nguồn kinh phí để đưa các thi thể về Việt Nam, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, hiện các cơ quan chức năng đang bàn cụ thể xem phía Anh có giúp đỡ hay chúng ta phải tự làm.

Khong cong bo danh tinh 39 nan nhan thiet mang
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đặt hoa tưởng niệm 39 nạn nhân tại hạt Essex, Anh. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết dự kiến, trong ngày 8/11, Chính phủ sẽ bàn cụ thể về phương án đưa các nạn nhân trong vụ 39 người tử vong tại Anh về nước.

Tất cả các vấn đề khác về phương án trong việc lo hậu sự với các nạn nhân như việc sử dụng phương tiện vận chuyển nào, chi phí sẽ được tính toán cụ thể trong phiên họp này.

Theo người đứng đầu Văn phòng Chính phủ, đến thời điểm này chưa thể xác định cụ thể kế hoạch, thời gian đưa các nạn nhân về nước vì việc này còn phụ thuộc các cơ quan của Anh.

“Hôm qua cảnh sát Anh mới tiến hành công bố việc đã xác minh tất cả 39 nạn nhân tử vong đều là người Việt Nam, tức hoàn thành việc xác minh về nhân thân, danh tính. Còn về mặt thủ tục và giờ đưa về thì phải chờ tòa án của Anh tuyên bố việc tử vong, cấp giấy báo tử thì mới có thể đưa các nạn nhân về nước được”, ông nói.

Trước đó, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an cũng thông tin nhiều gia đình các nạn nhân có đề nghị cơ quan chức năng không công bố danh tính vì chuyện này quá đau buồn.

“Sau khi các gia đình có đề nghị, cơ quan chức năng phải tôn trọng quyền nhân thân của công dân và sẽ không công bố danh tính của từng nạn nhân”, ông Xô nói.

Về phía Cục Hàng không Việt Nam, báo Người lao động dẫn thông tin từ đơn vị này cho hay, Cục đã nhận được văn bản từ Bộ Ngoại giao đặt lịch làm việc với Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam về chương trình, kế hoạch đưa, đón 39 nạn nhân người Việt tử vong trong thùng xe containet ở Anh về nước.

Tuy vậy, theo cơ quan hàng không, hiện vẫn chưa có chương trình, lịch trình cụ thể ngày giờ đưa đón, sân bay nơi máy bay chở các nạn nhân sẽ hạ cánh là Nội Bài (Hà Nội) hay Vinh (Nghệ Anh), hay một sân bay khác cũng chưa được thông báo.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết đây là vụ việc đau xót, một mất mát lớn, nên khi nhận được yêu cầu sẽ thực hiện ngay các công việc cần thiết, trong thời gian nhanh nhất, với ưu tiên cao nhất, tạo thuận lợi nhất cho việc tiếp nhận, đưa đón các nạn nhân. Đồng thời, tạo điều kiện tối đa cho người thân của những nạn nhân tới sân bay làm thủ tục tiếp nhận.

Trước đó, Bộ Công an đã phát đi thông báo cho biết sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, đến 20h ngày 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, đông bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10 đều là người Việt Nam.

39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế.

Thông cáo của Bộ Công an nêu rõ, hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng Vương quốc Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với cảnh sát Vương quốc Anh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Cũng trong tối 7/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân trong vụ việc nói trên.

Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam, ông Gareth Ward cũng gửi lời chia buồn tới gia đình và người thân các nạn nhân. Theo Đại sứ, mỗi nạn nhân đều có một gia đình và đến từ một cộng đồng tại Việt Nam, chính vì vậy đây là một sự việc đáng buồn đối với tất cả chúng ta.

Minh Thái (Tổng hợp)