Tranh luận nóng

Không đổi 1ha rừng dừa Cẩm Thanh lấy dự án: Kịp thời

Thứ Hai, 25/01/2021 07:36

(Tin tức thời sự) - Rừng ngập mặn có vai trò kết nối từ thượng nguồn tới đại dương, nếu sự kết nối này bị cắt đứt rõ ràng chúng ta sẽ lỗ...

TS Chu Mạnh Trinh, chuyên gia bảo tồn của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam hoan nghênh quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam khi rút tờ trình đề nghị chuyển mục đích sử dụng 1 ha rừng dừa nước Cẩm Thanh ở TP.Hội An để phát triển dự án khu đô thị Cồn Tiến.

Khong doi 1ha rung dua Cam Thanh lay du an: Kip thoi
Rừng dừa Cẩm Thanh là khu rừng đặt biệt có vai trò kết nối với thiên nhiên. Ảnh: Báo Quảng Nam

Vị chuyên cho biết, khi tham khảo về dự án khu đô thị Cồn Tiến, ông đã rất lo lắng trước những lập luận của nhà đầu tư.

Xét về độ che phủ của rừng nói chung tại Quảng Nam có tỉ lệ che phủ tốt hơn so với các địa phương khác, tuy nhiên, mỗi loại rừng sẽ có một vai trò, chức năng khác nhau. Ví dụ rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, trồng làm kinh tế và đặc biệt là rừng ngập nước vùng ven biển, rừng vùng cửa sông, mỗi loại rừng đều có một vai trò rất quan trọng.

Rừng Cẩm Thanh nói riêng cũng như các khu rừng ngập mặn, rừng vùng cửa sông nói chung không chỉ đặc biệt vì đây là nguồn sinh kế nuôi sống hàng trăm, nghìn hộ dân vùng cửa sông mà nó còn vì vai trò bảo vệ gió, bão, sóng, giữ gìn đất làng.

Đặc biệt là vai trò trung gian kết nối giữa thượng nguồn và biển khơi của những khu rừng ngập mặn.

Các nhà khoa học bảo tồn biển đã có những bằng chứng khoa học chứng minh nhiều loại cá như cá mú, cá hồng đều có sự liên kết giữa các vùng cửa sông với con giống và cá bố mẹ bên ngoài. Những tài liệu từ thời xa xưa để lại cũng chứng minh cho nguyên lý này.

Còn ngày nay, các nhà khoa học đại dương học vẫn đang đưa ra nhiều bằng chứng chứng minh sự kết nối giữa những loài cá thịt, cá giống, trong đó có những loài đẻ ra trứng trôi từ thượng nguồn, cửa sông... vào những khu rừng ven bờ sau đó lại trôi ra. Như vậy, rừng ngập mặn cửa biển, cửa sông đặc biệt còn là nơi duy trì giống loài từ ngoài đại dương vào và từ trong ven biển trôi ra, nhất là ở những vùng nước nợ.

"Vai trò của một khu rừng ngập mặn là kết nối của thiên nhiên, cụ thể là kết nối từ thượng nguồn tới đại dương, nếu sự kết nối này bị cắt đứt rõ ràng chúng ta sẽ lỗ", TS Chu Mạnh Trinh nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia, riêng với rừng dừa nước Cẩm Thanh, vốn có nguồn gốc từ miền Nam được người dân mang về trồng, dần dần hình thành lên những khu rừng dừa, tạo thành những giá trị lớn về mặt sinh thái. Đó là tài sản rất lớn, là tài sản chung của cả cộng đồng người dân vùng Hội An. Chính nhờ tài sản này, người dân vùng cửa biển Hội An đã dựa vào đó khai thác lá dừa để làm nhà, làm đồ thủ công mỹ nghệ, phát triển du lịch. Trước thời điểm dịch bệnh bùng phát, đây là điểm thu hút lượng khách du lịch rất lớn, có thời điểm lên tới hàng nghìn khách thăm quan.

Rừng dừa nước Cẩm Thanh hiện đã trở thành khu du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng vô cùng hút khách, tạo ra những sản phẩm du lịch bền vững.

"Nhìn từ khía cạnh này, rừng dừa nước Cẩm Thanh chính là một tài nguyên sinh thái có giá trị rất lớn trong vai trò bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, duy trì sinh kế, ổn định đời sống cho người dân và hướng tới mô hình phát triển du lịch bền vững cần phải được bảo vệ", vị TS phân tích.

Đặc biệt, rừng dừa Cẩm Thanh còn là vùng đệm của khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Tràm đã được thế giới công nhận.

"Với tất cả những vai trò to lớn như vậy thì dù chỉ đổi đi 1ha rừng cũng phải rất thận trọng. Đối với các nhà khoa học, giữ được 1 cây dừa ở khu rừng dừa Cẩm Thanh cũng có giá trị rất quan trọng. Do đó, cần phải hướng tới trồng, phục hồi rừng dừa Cẩm Thanh và hướng tới những nguồn sinh lợi lớn hơn, bền vững hơn.

Vì lý này, khi nghe quyết định từ phía UBND tỉnh Quang Nam, tôi đã rất vui mừng, tin tưởng với quyết định được lòng dân của phía lãnh đạo Quảng Nam", vị chuyên gia bày tỏ.

Liên quan tới vụ việc, trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có tờ trình gửi HĐND tỉnh về việc đề nghị quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để xây dựng dự án đầu tư xây dựng nhà ở khu đô thị Cồn Tiến do Công ty CP Đạt Phương Hội An làm chủ đầu tư.

Theo đó, tờ trình HĐND thông qua nghị quyết cho chuyển đổi hơn 1 ha rừng dừa nước ở xã Cẩm Thanh, giao cho chủ đầu tư lập hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng, phát triển dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Trong tờ trình cũng nêu rõ việc chuyển đổi diện tích rừng dừa nước khoảng 1 ha phân tán manh mún không ảnh hưởng đến độ che phủ chung về rừng của tỉnh. Bởi, chỉ tiêu về độ che phủ rừng đến năm 2020 của tỉnh là 54%, nhưng đến 12.2019, tỉnh này đã che phủ được 628.573 ha chiếm 59,44%.

Được biết, dự án khu đô thị Cồn Tiến, do Công ty cổ phần Đạt Phương Hội An làm chủ đầu tư, có diện tích 311.073,73 m2, tổng mức đầu tư hạ tầng kỹ thuật của dự án là 518 tỉ đồng, quy mô dân số 2.000 người.

Chủ trương của phía Quảng Nam đã gây nhiều băn khoăn trong giới chuyên môn. Nhiều ý kiến lo ngại về một nguy cơ đánh đổi giữa tài nguyên thiên nhiên với xu hướng phát triển kinh tế thiếu bền vững. Tuy nhiên, quyết định sau đó của phía Quảng Nam được cho là rất kịp thời, được lòng dư luận.

Thái Bình