Tranh luận nóng

Không được dự tuyển vì giới tính lạ: Máy móc, vô tâm?

Thứ Sáu, 29/03/2019 07:58

(Tin tức thời sự) - Ghi là Gái trong giấy khai sinh cũng chưa chắc đã sai, đó cũng không phải là yếu tố quan trọng để trả lại hồ sơ.

Dư luận xôn xao về trường hợp một nữ sinh tại xã Vĩnh Bình Nam, huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang không được tiếp nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng do cán bộ xã ghi giới tính "lạ" vào giấy khai sinh.

Theo đó, thay vì ghi là giới tính Nữ thì giấy khai sinh của nữ sinh lại được ghi là Gái. Sự nhầm lên trên khiến em bị trả lại học bạ, yêu cầu chỉnh lại nội dung.

Về phía xã, thừa nhận sai sót của cán bộ tư pháp, hộ tịch nhưng xã lại đề nghị gia đình đến bộ phận một cửa để tiếp nhận và chỉnh sửa. Sự việc khiến dư luận bức xúc cho rằng, cán bộ làm sai, dân đang phải gánh hậu quả, thủ tục hành chính vẫn đang hành dân là chính.

Khong duoc du tuyen vi gioi tinh la: May moc, vo tam?
Đây là một phần bản sao giấy khai sinh của em Q. bị cán bộ xã ghi giới tính "lạ". Ảnh: NLD

Nói về vụ việc trên, TS Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục KTVB, Bộ Tư pháp nói ngắn gọn đó là cách làm: Máy móc, vô cảm, vô tâm, không xứng đáng với danh "công chức đầy tớ, phục vụ dân".

Sự máy móc thể hiện từ phía nhà trường, nơi tiếp nhận hồ sơ và trả lại hồ sơ yêu cầu gia đình phải sửa lại giấy khai sinh cho tới cả địa phương, nơi tiếp nhận có nhầm lẫn nhưng lại chưa tích cực hỗ trợ gia đình nữ sinh khắc phục.

Trên thực tế, chưa có căn cứ, cơ sở nào khẳng định việc ghi giới tính Nữ hay Nam, Gái hay Trai thế nào mới là đúng, thế nào là sai.

Gái hay Trai, Nam hay Nữ là từ đồng nghĩa vẫn được xã hội dùng để chỉ về giới tính. Khi sinh con, người ta vẫn gọi là sinh con Gái chứ không ai gọi là sinh con Nữ. Vì thế, ghi là Gái trong giấy khai sinh cũng chưa chắc đã sai, đó cũng không phải là yếu tố quan trọng để trả lại hồ sơ.

Giả sử, giấy khai sinh có ghi là Gái thì, giới tính chỉ là thông tin phụ và với giới tính là Nam, Nữ, hay là Gái thí sinh vẫn có quyền được nhận hồ sơ và dự tuyển.

Ông Sơn nói thẳng: "Việc trả lại hồ sơ dự tuyển chỉ vì thông tin phụ lại chưa có cơ sở khẳng định đúng hay sai là cách làm máy móc khiến người dân hoang mang và phải chạy đi, chạy lại, mất thời gian, công sức ". 

Theo ông Sơn, trong trường hợp này chỉ nên hướng dẫn người dân sửa lại, ghi theo số đông chứ không thể khẳng định là đúng hay sai.

Cho đến khi hồ sơ bị trả địa phương, cách giải quyết của địa phương lại tiếp tục thể hiện cách làm thiếu trách nhiệm.

"Với những trường hợp cá biệt như vậy, địa phương phải mời người dân tới, thậm chí cán bộ phải đến tận nhà để hỗ trợ, hướng dẫn, giúp người dân sửa ngay tại chỗ. Tuy nhiên, địa phương lại đề nghị gia đình nữ sinh tới bộ phận một cửa để tiếp nhận và được hướng dẫn sửa. Trong bối cảnh Chính phủ vừa có quy định mới về đạo đức công vụ, việc làm trên của địa phương rất khó được chấp nhận", ông Sơn nói.

Câu chuyện khiến ông Sơn gợi nhớ tới sự việc con bị tai nạn, bố đi khai tử 3 lần không được. Sự việc xảy với gia đình ông Trần Văn Hoàng (56 tuổi, ngụ phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, Bình Dương). Khi xin chứng tử cho con gái 12 tuổi mất vì tai nạn giao thông, cán bộ phường 3 lần trả lại hồ sơ khiến gia đình ông phải lận đận chạy ngược xuôi...

 Sau đó, Thủ tướng Chính phủ phải có chỉ đạo, yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng lãnh đạo công chức trên địa bàn tỉnh cố tình gây khó khăn cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) và có giải pháp khắc phục triệt để tình trạng trên. Phường đã phải xin lỗi gia đình nạn nhân

Không được dự tuyển vì giới tính lạ: Sự thật khác?

Theo ông Sơn, trường hợp của nữ sinh tại xã Vĩnh Bình Nam cũng là biểu hiện của một dạng làm việc như vậy. Qua đây, ông Sơn đề nghị phải xem lại thái độ, tinh thần làm việc, phục vụ nhân dân của các đơn vị liên quan đã đúng, chuẩn chưa?

"Với những cán bộ, công chức làm việc không vì dân thì tốt nhất không nên làm việc tại bộ phận một cửa, đứng ra tiếp nhận hồ sơ, thủ tục, giải quyết bức xúc cho dân.

Nên nhớ, yêu cầu đối với những cán bộ, công chức phải là phải phục vụ nhân dân, tích cực hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong giải quyết các vấn đề vướng mắc", ông Sơn nhấn mạnh.

Hoài An