Tranh luận nóng

Không muốn làm mẫu 1km đường tính suất đầu tư: Tránh né?

Thứ Sáu, 09/03/2018 13:46

(Tin tức thời sự) - Hoàn toàn có thể tính suất đầu tư qua việc làm mẫu 1km đường cao tốc.

Hoàn toàn có thể làm được

Sau khi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Bộ Xây dựng khẳng định "làm mẫu 1km đường để xác định định mức là không thể làm được, làm như thế chỉ lãng phí và mất thời gian", TS Nguyễn Xuân Thủy nói thẳng "giải thích vậy là bao biện, trốn tránh không muốn làm".

Khong muon lam mau 1km duong tinh suat dau tu: Tranh ne?
Bộ GTVT và Bộ Xây dựng có cố tình không muốn thí điểm trên 1km cao tốc để xác định định mức đầu tư?

"Hoàn toàn có thể thực hiện việc thí điểm trên 1km đường cao tốc để làm cơ sở tính toán định mức xây dựng chung cho các dự án.

Trong đó, có thể thực hiện lấy mẫu thí điểm trên nhiều loại đường, nhiều địa phương, ở nhiều điều kiện đường xá, đất đai khí hậu khác nhau, cũng như dựa trên cơ sở lựa chọn áp dụng trình độ kỹ thuật công nghệ, năng lực thiết kế của từng dự án... để xác định định mức xây dựng của một 1km đường cao tốc.

Tôi lấy ví dụ, có thể thực hiện từng mẫu như ở trung du, miền núi, đồng bằng, ở mỗi điều kiện xây dựng khác nhau sẽ đưa ra định mức xây dựng khác nhau. Định mức xây dựng trên là cơ sở tham chiếu cho các dự án xây dựng về sau, đặc biệt là những dự án có tính chất, khối lượng, điều kiện xây dựng tương tự như vậy", ông Thủy nói.

Theo ông Thủy, không có một mẫu đường nào chính xác tuyệt đối, tuy nhiên, mẫu tham chiếu là cơ sở để các cơ quan quản lý nhìn vào đó và đưa ra những so sánh, đối chiếu cho các dự án sau. Về phía cơ quan quản lý, cũng cần có sự quản lý linh hoạt, trong quá trình thực hiện cần nhìn vào điều kiện thực tế để điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp. Có thể chấp nhận một tỷ lệ sai số nhất định, nằm trong định mức cho phép.

"Nếu có đường làm mẫu các nhà đầu tư dù muốn tăng giá cũng phải dè chừng, không dám tùy tiện. Còn cơ quan quản lý cũng sẽ có cơ sở để đưa ra so sánh trong quá trình đánh giá, thẩm định. Chắc chắn có một mẫu tham chiếu sẽ tốt hơn là không có một mẫu nào để chúng ta có thể biết được đường đó đắt hay rẻ, định mức xây dựng như vậy là thấp hay cao", ông Thủy nói.
 
Vì sao không muốn làm?

TS Nguyễn Xuân Thủy nhấn mạnh việc phải thực hiện thí điểm 1km đường cao tốc để xác định định mức vì ông cho rằng giá xây dựng các công trình đường bộ ở Việt Nam nhiều năm qua vừa cao vừa lộn xộn.
 
Vị chuyên gia cho rằng, ở điểm này cần phải xem xét lại ý kiến của Bộ Xây dựng và Bộ GTVT, vì sao lại không thể thực hiện thí điểm trên một 1km?

"Là không thể làm được hay hay còn vì không muốn làm? Việc này liệu có giống với thái độ cố trì hoãn, không muốn xây dựng thí điểm thu phí không dừng ETC tại các trạm BOT của Bộ GTVT hay không?", ông Thủy đặt câu hỏi.

Vị chuyên gia nói thêm, việc không có mẫu đường so sánh, không có tiêu chuẩn giá cụ thể được xem là nguyên nhân chính khiến giá xây dựng các dự án cao tốc luôn bị đẩy lên cao.

"Cùng là xây dựng cao tốc trên địa hình đồng bằng, có cùng khối lượng, chiều dài như nhau nhưng tuyến đường này là 8 triệu USD, tuyến đường khác lại lên tới 15 triệu USD, rất tùy tiện.

Tôi cho rằng, sự tùy tiện trên là do trong quá trình tổ chức thực hiện đã có sự nhập nhèm, tính toán không rõ ràng chi phí xây dựng với các loại chi phí khác trong quá trình hạch toán dự án. Dự án nào cũng lấy lý do đội giá do chi phí giải phóng mặt bằng tăng cao, do trượt giá, do yếu tố này, yếu tố khác nhưng thực ra không có gì cụ thể, rõ ràng cả" - ông Thủy nói.

Vị chuyên gia gợi ý: "Giờ chỉ cần tách riêng chi phí giải phóng mặt bằng và các loại chi phí khác thành một gói riêng biệt. Chi phí xây dựng là một gói sẽ đảm bảo được rõ ràng, minh bạch, tránh được sự nhập nhèm, tiêu cực ngay.

Cụ thể, chi phí xây dựng chỉ bao gồm tiền công xây dựng, tiền chi phí mua vật tư, và các loại chi phí phục vụ quá trình xây đựng dự án. Những khoản chi này phải có một mức giá tương đối đồng nhất giữa các dự án với nhau, mức chênh lệch chỉ phụ thuộc vào khối lượng công trình tăng hay giảm, công trình sử dụng loại hình kỹ thuật, công nghệ gì, giá thực hiện thời điểm đó đắt lên hay rẻ hơn... "

Ngoài ra, vị chuyên gia cho biết, việc xây dựng 1km đường mẫu ngoài việc hạn chế được tiêu cực, nhập nhèm trong quá trình thực hiện thì đây còn là điều kiện để xem xét trách nhiệm của những người làm công tác quản lý liên quan tới từng dự án.

Không thể làm mẫu 1km cao tốc để tính suất đầu tư

Về đề xuất của Bộ Xây dựng là lựa chọn một gói thầu của đường cao tốc đặc trưng và xin được chỉ định thầu, quản lý để làm mẫu thí điểm, TS Nguyễn Xuân Thủy phản đối thẳng thắn.

"Gói thầu đại diện là gói thầu gì? Ví dụ tôi làm trên đường cao nguyên thì đại diện cho đường nào? Hơn nữa, trong đó lại sử dụng việc chỉ định thầu như vậy đã thể hiện rõ sự không rõ ràng, không cụ thể, minh bạch rồi. Không thể thực hiện theo đề xuất này mà cần thí điểm trên 1km theo đúng chỉ đạo của Chính phủ", ông Thủy nhấn mạnh.

Hoài An