Tranh luận nóng

Không tố cáo cán bộ nghỉ hưu: Đi ngược lòng dân

Thứ Sáu, 10/11/2017 07:05

(Tin tức thời sự) - Không được phép hạn chế quyền tố cáo của ai cả, việc tố cáo là đương nhiên phải tồn tại.

Liên quan tới đề nghị "không nên tố cáo cán bộ đã nghỉ hưu" của một vị ĐBQH đoàn TP.HCM tại phiên thảo luận góp ý cho Luật Tố cáo (sửa đổi) nhiều ĐBQH, chuyên gia đã lên tiếng phản biện.

Khong to cao can bo nghi huu: Di nguoc long dan
ĐB Ngô Tuấn Nghĩa kiến nghị "không nên tiếp nhận đơn tố cáo đối với cán bộ đã nghỉ hưu".

Không để hạ cánh là an toàn

ĐBQH Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) cho biết, dự luật đang trong quá trình xây dựng và được đưa ra lấy ý kiến, trong đó vẫn có nhiều ý kiến khác nhau.

Về quan điểm cho rằng không nên tố cáo cán bộ nghỉ hưu, ông Sơn thẳng thắn nói rằng, không thể hạn chế quyền tố cáo của công dân.

"Bản thân cái tên của dự luật là Tố cáo nên nó đã bao hàm và nói rõ về việc này rồi. Tố cáo là quyền của công dân. Trách nhiệm thẩm tra, xác minh tố cáo đó đúng hay sai, có vi phạm pháp luật hay không lại thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước.

Như vậy, ở đây, quyền tố cáo là đương nhiên phải tồn tại và đối tượng bị tố cáo bao gồm tất cả cán bộ công chức còn đương chức hay đã nghỉ hưu nếu có dấu hiệu sai phạm, tham nhũng.

Đây cũng là chỉ đạo chung của Đảng và Chính phủ xuyên suốt thời gian qua. Nhiều trường hợp dù đã nghỉ hưu từ nhiều năm nhưng xét thấy có liên quan tới những sai phạm cụ thể vẫn phải đưa ra xử lý.

Tôi nhắc lại, không nên đề cập tới chuyện có tố cáo hay không và nên tố cáo ai, bỏ ai... không được phép hạn chế quyền tố cáo của ai cả, việc tố cáo là đương nhiên phải tồn tại", vị đại biểu nhấn mạnh.

Giải thích rõ thêm, ông Sơn nói, không nên nhầm lẫn giữa việc tố cáo với trách nhiệm thẩm tra, xem xét. Người dân tố cáo là dựa trên góc nhìn của người dân, việc tố cáo có thể là sai phạm cũng có thể không phải là sai phạm.

Cũng có những việc ở thời điểm trước không phải là sai phạm nhưng ở thời điểm hiện tại lại là không phù hợp... việc đó phải được xem xét rất thận trọng. Các cơ quan chịu trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết đơn thư tố cáo sẽ có trách nhiệm thẩm tra, đánh giá và trả lời cho công dân.

Dưới góc nhìn của một cựu lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, ông Vũ Quốc Hùng cũng thẳng thắn cho rằng việc không tố cáo cán bộ đã nghỉ hưu là đi ngược với mong đợi của người dân.

"Không thể có vùng cấm, không có diện loại trừ đối với bất kỳ ai. Mọi công dân Việt Nam đều phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình", ông Hùng nói.

Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng lo ngại, nếu không tố cáo cán bộ nghỉ hưu thì không khác nào đang tạo ra lá chắn bảo đảm an toàn cho cán bộ mắc sai phạm khi đã về hưu.

"Thế này thì có khác nào nói "nghỉ hưu là hạ cánh an toàn", làm sai nhưng về hưu là không sao. Như vậy là bất hợp lý, là đi ngược lại với chủ trương chung mà Đảng và Chính phủ đã và đang làm bấy lâu nay", ông Hùng nói.

Ông Hùng nói thêm, ngay cả đối với cán bộ, lãnh đạo là Đảng viên khi đã nghỉ hưu vẫn phải luôn quan tâm, tự chấn chỉnh các hành vi, lối sống, đạo đức của mình để trở thành một công dân "tử tế".

Do đó, ông nhấn mạnh, yêu cầu tố cáo, xử lý đối với cán bộ đã nghỉ hưu là cần thiết, tránh để lọt tội.

Tài sản bất minh phải thu hồi ngay

Góp ý thêm cho dự luật sửa đổi, đại biểu Nguyễn Bá Sơn cho biết, vấn đề ông nêu là một vấn đề mới và ông hy vọng kiến nghị của ông sẽ được đưa vào thành một vấn đề lý luận làm cơ sở xây dựng nền tảng cho dự luật trong công tác phòng chống tham nhũng.

Trước hết là liên quan tới việc xây pháp luật liên quan tới các nội dung phòng chống tham nhũng.

Cụ thể, ông Sơn đề cập tới vấn đề trách nhiệm giải trình. Theo ông Sơn, quy định về trách nhiệm giải trình đã có từ nhiều năm và có trong nhiều văn bản, quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, quy định về trách nhiệm giải trình vẫn chưa được làm rõ, trách nhiệm giải trình chưa được chuyển hóa, chưa được cụ thể, chưa thể hiện được trách nhiệm chứng minh về nguồn gốc tài sản do cán bộ sở hữu.

Lâu nay, vẫn có ý kiến cho rằng việc chứng minh hành vi tài sản tham nhũng là trách nhiệm thuộc cơ quản quản lý nhà nước, việc này không sai.

Đề nghị không tố cáo cán bộ đã nghỉ hưu

Vì theo ông Sơn, cơ quan nhà nước có trách nhiệm phải chứng minh một tài sản của một cá nhân, một tổ chức, một tập thể... nào đó mà cơ quan quản lý nhà nước cho rằng có liên quan hoặc có dấu hiệu liên quan tới hành vi tham nhũng mà có.

Trách nhiệm chứng minh tài sản tham nhũng lúc này đúng là thuộc về cơ quan quản lý nhà nước.

Tuy nhiên, ông Sơn nhấn mạnh tới trách nhiệm giải trình ở góc độ  muốn chứng minh tính hợp pháp về nguồn gốc tài sản do một cá nhân, tổ chức... sở hữu là hợp pháp hay không thì đó là trách nhiệm của người sở hữu tài sản đó.

Trong trường hợp, người sở hữu tài sản đó không chứng minh được tính hợp pháp của khối tài sản đang sở hữu thì đương nhiên khối tài sản đó phải thuộc về sở hữu của toàn xã hội.

Theo ông Sơn, trong trường hợp người sở hữu tài sản không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của khối tài sản mình đang sở hữu thì cơ quan quản lý nhà nước cũng không cần phải đi chứng minh khối tài sản đó là bất minh nữa.

Đối với những khối tài sản không chứng minh được nguồn gốc phải có cơ chế thu hồi ngay về cho xã hội.

Hoài An (ghi)