Tranh luận nóng

Không xác định được đưa hối lộ tiền tỷ ở Hòa Bình

Thứ Ba, 08/10/2019 13:36

(Tin tức thời sự) - Tuấn khai nhận của 3 người số tiền hơn 1 tỷ đồng nhưng cơ quan điều tra không đủ căn cứ kết luận phạm tội đưa và nhận hối lộ.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an vừa hoàn tất quá trình điều tra bộ sung vụ án đưa và nhận hối lộ trong vụ việc sửa điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hòa Bình.

Theo đó, bị can Đỗ Mạnh Tuấn - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy bị khởi tố bổ sung tội danh nhận hối lộ.

Hồ Chúc (44 tuổi) - giáo viên trường THPT Thanh Hà - Hòa Bình bị khởi tố, bắt tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc để điều tra tôi đưa hối lộ.

Tuấn khai nhận, khoảng tháng 6/2018, khi biết mình là thành viên trong tổ chấm thi trắc nghiệm, Hồ Chúc - giáo viên Trường THPT Thanh Hà (huyện Lạc Thủy) đã hẹn gặp, đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho hai thí sinh Đỗ T.G và Nguyễn H.H.Đ và được đồng ý.

Khong xac dinh duoc dua hoi lo tien ty o Hoa Binh
Bị can Đỗ Mạnh Tuấn.

Sau khi can thiệp, sửa bài nâng điểm cho hai thí sinh này, bị can Hồ Chúc gửi cảm ơn Đỗ Mạnh Tuấn 300 triệu đồng.

Đỗ Mạnh Tuấn còn khai nhận 250 triệu đồng từ Đào Ngọc Thuật - giáo viên Trường THPT Mường Bi sau khi nâng điểm cho bốn thí sinh và nhận từ Khương Ngọc Chất - nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh) 500 triệu đồng sau can thiệp nâng điểm cho hai thí sinh khác. 

Trong số tiền hơn 1 tỷ đồng này, Tuấn được hưởng lợi 550 triệu đồng.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, cơ quan điều tra không đủ căn cứ kết luận phạm tội đưa - nhận hối lộ đối với các khoản tiền này.

Trong 3 tỉnh xảy ra gian lận điểm thi là Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, chỉ có vụ án tại Hòa Bình do Bộ Công an điều tra, còn lại do địa phương. Và trong ba vụ án, mới chỉ có vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình khởi tố bị can tội nhận và đưa hối lộ.

Tại Sơn La và Hà Giang cũng chưa chứng minh được có hành vi đưa hối lộ từ người thân của các thí sinh được sửa điểm hay những người liên quan đến vụ án.

Bên cạnh đó, người thân của các thí sinh được sửa điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang đều khẳng định không đưa hối lộ cho các bị can để sửa điểm cho con, cháu mình.

Như ở Sơn La, các bị can khai nhận sửa điểm thi là do vụ lợi cá nhân, hưởng lợi nhiều tỷ đồng từ người thân của thí sinh.

Để khắc phục hành vi minh đã gây ra, các bị can đã nộp lại số tiền 2,7 tỷ đồng đã nhận từ người thân của thí sinh cho cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La khẳng định cơ quan chức năng không đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự các bị can về tội nhận hối lộ. Bên cạnh đó những trường hợp liên quan đến tội danh đưa hối lộ và môi giới hối lộ cũng không được chứng minh.

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, đây chính là điểm mâu thuẫn. Bởi trong lời khai của các bị can có thừa nhận hành vi hối lộ thì phải có người hối lộ hoặc môi giới hối lộ.

"Các bị can không thể tự ý bịa ra lời khai để tự đưa mình vào tội danh với khung hình phạt nặng hơn với tội danh đã bị cơ quan chức năng truy tố. Như vậy lời khai của các bị can có nhiều điểm đáng tin cậy hơn" - ông Hùng bày tỏ.

Ngọc Mai (Tổng hợp)