Tranh luận nóng

Khu du lịch biển mở cửa nhưng không được tắm biển: Khó...

Thứ Bảy, 02/05/2020 07:52

(Tin tức thời sự) - Chuyên gia du lịch đề nghị các địa phương tiếp tục đưa ra các bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch đối với hoạt động du lịch.  

Không còn cảnh chen chúc như mọi năm, năm nay các nhà hàng, khách sạn ở nhiều vùng biển du lịch rơi vào tình trạng ế ấm.

Tại Thanh Hóa, bắt đầu từ ngày 29/4, các khu di tích, danh lam thắng cảnh, các khu du lịch biển ở Thanh Hóa được phép mở cửa đón khách du lịch trở lại, sau thời gina dài đóng cửa để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, tỉnh Thanh Hóa cho phép mở cửa các khu di tích, danh lam, thắng cảnh, khu du lịch mở cửa đón khách nội tỉnh và những địa phương nguy cơ thấp đối với dịch bệnh Covid-19. Đối với du khách đến từ các địa phương có nguy cơ cao dịch bệnh Covid-19 thì từ chối tiếp đón.

Đáng chú ý, tuy cho phép các khu du lịch biển như Sầm Sơn (thành phố Sầm Sơn), Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa), Hải Hòa (huyện Tĩnh Gia) mở cửa đón khách, nhưng theo thông tin trên Cổng TTĐT tỉnh Thanh Hóa ngày 28/4, UBND tỉnh vẫn tiếp tục tạm dừng hoạt động tại các bãi tắm công cộng.

Đến ngày 29/4, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ban hành văn bản, giao cho các địa phương có biển tự quyết định việc có cho du khách tắm biển hay không.

Theo ông Vũ Hoài Phương, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Huế cho rằng, việc các khu du lịch biển mở cửa đón khách trở lại nhưng du khách không được tắm ở bãi tắm công cộng có thể khiến nhiều du khách thấy bị làm khó nhưng không ai hiểu rõ tình hình bằng chính các địa phương, họ phải căn cứ vào diễn biến của dịch bên trên cả nước và địa phương để có những chính sách phù hợp.

Dù không thể chủ quan trước dịch bệnh, song không phải vì thế mà đóng băng mọi hoạt động. Cho tới nay, nhiều bộ ngành, địa phương mà đi đầu là TP.HCM đã ban hành các bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với các hoạt động thuộc nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, du lịch...

Khu du lich bien mo cua nhung khong duoc tam bien: Kho...
Bãi biển Hải Tiến (Thanh Hóa) vào chiều ngày 30/4. Ảnh: Cổng TTĐT huyện Hoằng Hóa

Riêng đối với ngành du lịch, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Huế, nhấn mạnh nguyên tắc cần phục hồi trong môi trường có điều kiện, điều kiện đó có thể nới lỏng dần tùy theo tình hình dịch bệnh chung của cả nước, địa phương và thế giới.

"Quan trọng là phải công bố bộ tiêu chí đánh giá an toàn cho từng khu vực, từng địa phương. Địa phương sẽ căn cứ vào bộ tiêu chí chung rồi ứng biến vào từng đối tượng, từng môi trường. Ngay cả địa phương có đón khách ngoại tỉnh hay không thì vẫn phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch: khai báo, kiểm tra y tế. Nếu khách không chấp nhận, thì dù là khách trong tỉnh hay ngoại tỉnh, đều không được đón tiếp", ông Vũ Hoài Phương nói.

Chẳng hạn, đối với việc tắm biển ở các bãi tắm công cộng, ông Phương cho rằng quan trọng vẫn là phải tuân thủ quy định không tụ tập đông người, khai báo y tế và đảm bảo giãn cách tối thiểu.

"Cần công bố công khai các tiêu chí và bãi biển muốn hoạt động thì phải đáp ứng các tiêu chí đó, đồng thời phải có sự hợp tác giữa người phục vụ và người được phục vụ"

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Tuy, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, mọi năm vào thời điểm nghỉ lễ này, các bãi biển đã đông kín người. Dịch bệnh Covid-19 khiến các khu du lịch, nhà nghỉ, khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề.

Thừa nhận du khách đến khu du lịch mà không được tắm biển thì "không có ý nghĩa gì nữa", song ông Tuy cho hay, tỉnh đã giao cho các địa phương có biển tự quyết định việc có cho du khách tắm biển hay không. Cho nên, ngay sau đó huyện Hoằng Hóa đã tiến hành họp triển khai.

"Hướng của huyện là du khách vẫn được tắm biển, nhưng phải đảm bảo giãn cách và không tập trung quá 20 người tại một điểm. Quan trọng nhất là phải tuyên truyền để cho du khách hiểu và tuân thủ quy định, không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch", ông Nguyễn Đình Tuy nói.

Theo ghi nhận của nhiều tờ báo, chiều 30/4, khắp các tuyến đường ven biển ở thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa), xe cộ, du khách tấp nập đi nghỉ mát, tắm biển.

Ở các lối mở ra biển, những tấm biển “cấm tắm biển” đặt ngày trước đó đã được dẹp bỏ, thay vào đó, hệ thống loa phát thanh liên tục phát đi thông báo nhắc nhở du khách, người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

Không riêng Sầm Sơn, tại các khu du lịch biển khác ở Thanh Hóa cũng rất đông khách, như khu du lịch biển Hải Tiến, Hải Hòa.

Thành Luân