Tranh luận nóng

Kiểm toán vụ chi gần 65 tỷ mua ấm chén

Thứ Bảy, 06/05/2017 16:30

(Tin tức thời sự) - Kiểm toán nhà nước sẽ thanh tra toàn diện việc chi 65 tỷ đồng để mua ấm chén tặng người dân, quan khách ở Vĩnh Phúc, tháng 5 có kết quả.

Ngày 6/5, trao đổi với báo chí, ông Bùi Minh Hồng - Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận, Kiểm toán Nhà nước đã chính thức vào cuộc thanh tra toàn diện việc chi hơn gần 65 tỷ đồng mua quà biếu tặng quan khách, người dân trong tỉnh nhân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Hồng cho biết Kiểm toán Nhà nước vào cuộc sau khi Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính yêu cầu các huyện, thành rà soát lại tất cả việc đấu thầu các gói thầu mua ấm chén làm quà tặng.

“Chúng tôi cũng vừa có buổi làm việc với Kiểm toán Nhà nước. Có thể kết luận tổng thể của Kiểm toán Nhà nước về việc đấu thầu gói thầu quà tặng sẽ có trong tháng 5”, ông Hồng nói.

Theo ông Hồng, trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc tỉnh bắt đầu thanh tra việc đấu thầu từ đầu tháng 4.

Kiem toan vu chi gan 65 ty mua am chen

Bộ ấm chén làm quà tặng nhân dịp tái lập tỉnh Vĩnh Phúc.

Trên cơ sở báo cáo của các huyện, thành, Sở KH-ĐT tỉnh phải tổng hợp, báo cáo kết quả lên UBND tỉnh trước 30/4. Do thời gian quá gấp gáp, các huyện, thành chưa rà soát kịp nên UBND tỉnh gia hạn thanh tra, rà soát đến cuối tháng 4.

Được biết, ngày 27/3, thừa lệnh Chủ tịch tỉnh, ông Bùi Minh Hồng, Chánh văn phòng tỉnh, ký công văn 2003 ra soát lại việc tổ chức đấu thầu các gói thầu trên.

Trước đó, tại lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh đã tặng mỗi hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại tỉnh và các đại biểu đến tham dự một bộ ấm chén.

Tổng giá trị các gói thầu mua sắm quà tặng tại các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Phúc lên đến gần 65 tỷ đồng. Nguồn vốn sử dụng từ ngân sách nhà nước và vốn xã hội hóa.

Công ty TNHH Bảo Quang và Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ thương mại Bảo Long - Bát Tràng đã trúng các gói thầu quà tặng này.

Trước thông tin trên, theo chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc với Đất Việt, chiều ngày 17/4, thì gói thầu 65 tỷ đồng cho gần 400 nghìn hộ dân và 3000 quan khách thì một bộ ấm chén rơi vào khoảng 150.000đ/bộ.

Ngay sau đó, Đất Việt đã liên hệ với một công ty chuyên phân phối đồ gốm sứ Bát Tràng, vị này cho biết:

"Nếu như một bộ ấm chén thuộc dòng Minh Long 2 chúng tôi đang bán lẻ 150.000đ/bộ, nếu lấy theo kiểu khách lần đầu thì lấy giá 135.000đ/bộ. Còn nếu lấy đến con số 1000 bộ thì giảm 5000đ/bộ và số lượng càng tăng thì sẽ chiết khấu thêm.

Dòng sản phẩm hay được dùng để mang đi biếu tặng, có chỉ vàng và in hình logo, in chữ, đặc biệt, sản phẩm bao gồm cả hộp rất đẹp".

Đặc biệt, chia sẻ thêm với Đất Việt, ông Nguyễn Văn T - người dân xã Thị trấn Thanh Lãng (huyện Bình Xuyên) lại cho hay: "Trước đây tôi từng làm công tác quản lý tại địa phương, nên cũng hay tiến hành mua các sản phẩm để làm kỷ niệm cho cán bộ.

Nói thật nếu là địa phương tôi đi mua thì tôi không mua loại này, bởi đây chỉ là dạng phổ thông bình thường, men trắng đơn giản. Thậm chí, những người dân bình thường thì còn dùng. Vì nghĩ đây là quà kỷ niệm của tỉnh thì dùng, còn gia đình giàu có không ai dùng.

Như gia đình tôi nếu mà bảo mua bộ ấm chén như vậy về dùng, tôi cũng không đồng tình. Vì nếu để mà nói mua bên ngoài bộ ấm chén tỉnh tặng cũng không đến 150.000đ/bộ, mức giá đó cũng hơi cao, vì chất men kém lắm, vài hôm là bị vàng".

Đồng tình quan điểm, ông Nguyễn Thành C - người dân xã Tân Phong (huyện Bình Xuyên) thì lại cho rằng, tiền ngân sách của tỉnh cũng là tiền thuế của dân, quan trọng là khi mua cho dân, giá trị bộ ấm chén được định giá thế nào, dùng tiền của dân có hiệu quả hay không.

Sơn Ca (Tổng hợp)