Tranh luận nóng

Kiểm tra 218 khách Vũ Hán, chưa có người Việt nhiễm bệnh

Thứ Bảy, 25/01/2020 08:27

(Tin tức thời sự) - Đà Nẵng đang kiểm soát sức khỏe của 218 hành khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc, trong khi đó chưa có công dân Việt Nam bị lây nhiễm bệnh.

Kiểm soát sức khỏe 218 khách đến từ Vũ Hán

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra, tối 24/1, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã thông báo đường dây nóng phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan để bàn bạc các phương án đối phó với loại dịch này.

Đến thời điểm này, Đà Nẵng chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus corona. Để chủ động ứng phó, yêu cầu trước tiên là công tác kiểm soát tại các cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không được tăng cường để phát hiện ngăn chặn ngay những trường hợp hành khách có dấu hiệu như tăng thân nhiệt, ho, sổ mũi … nhập cảnh vào Đà Nẵng.

Không chỉ riêng các hành khách đến từ Vũ Hán, hoặc Trung Quốc mà ngay cả các quốc gia khác như Singgapore, Malaysia, Thái Lan … là những quốc gia có người nhiễm virus corona cũng cần được kiểm soát kỹ lưỡng.

Kiem tra 218 khach Vu Han, chua co nguoi Viet nhiem benh
Khâu giám sát tại các cửa khẩu sân bay Đà Nẵng được đặc biệt lưu ý. Ảnh: Tuổi trẻ

Trao đổi với báo Thanh niên ngày 24/1, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng thông tin, đối với đoàn khách 218 người đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) đến Đà Nẵng trong ngày 22/1, ngành y tế đang tăng cường phối hợp kiểm soát mọi biểu hiện sức khỏe của những du khách này cho đến hết ngày 25/1, khi họ rời Đà Nẵng theo lịch trình và đến Nha Trang.

"Những vị khách này sẽ được các lực lượng phối hợp giám sát gắt gao để kiểm soát dịch bệnh", ông Hồng cho biết.

Chưa có công dân Việt Nam nào bị lây nhiễm bệnh

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, đến ngày 24/1, Trung Quốc đã ghi nhận 634 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra tại 25 tỉnh/thành phố, trong đó có 18 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Ngày 22, 23/1/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tổ chức cuộc họp Ủy ban đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng và quyết định dịch viên phổi cấp do virus corona chủng mới tại Trung Quốc chưa đủ điều kiện để tuyên bố là một Sự kiện y tế công cộng gây quan ngại quốc tế (PHEIC); WHO sẽ tiếp tục họp trở lại để đánh giá tình hình dịch.

Kết quả giám sát từ ngày 14-20/1, Việt Nam đã phát hiện 3 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tại Sân bay Quốc tế Đà nẵng và Sân bay Quốc tế Cam Ranh. Các trường hợp này đã được loại trừ nhiễm virus corona và trở về Trung Quốc.

Ngày 23/1, Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp nhập cảnh đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc có biểu hiện bệnh. Kết quả xét nghiệm bước đầu của Viện Pasteur TP.HCM cho thấy, hai trường hợp này (là cha con - PV) dương tính với virus corona. .Hiện cả 2 bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo Bộ Y tế, phân tích đặc điểm dịch tễ bước đầu cho thấy, cả 2 trường hợp mắc bệnh đều là người Trung Quốc; trường hợp thứ nhất là ca bệnh xâm nhập từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Điều này củng cố bằng chứng có sự lây truyền từ người cha sang người con (bệnh nhân số 2) của virus corona; chưa có công dân Việt Nam, cán bộ y tế bị lây nhiễm bệnh.

Bộ Y tế cũng đã ra thông điệp khuyến cáo người dân không đi tới các khu vực đang có dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới khi không cần thiết và chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh phù hợp theo khuyến các của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Hiện  nay, các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tại 13 tỉnh/thành phồ của Trung Quốc gồm: Hồ Bắc, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Chiết Giang, Sơn Đông, Giang Tây, Hà Nam, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Vân Nam.

Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (4 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp), Đài Loan - Trung Quốc (1 trường hợp), Hoa Kỳ (1 trường hợp), Ma Cao - Trung Quốc (1 trường hợp), Hongkong - Trung Quốc (2 trường hợp), Singapore (1 trường hợp), Ấn Độ (1 trường hợp).

WHO cân nhắc dùng vắc xin phòng MERS để phòng virus corona mới

Người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tarik Jasarevic ngày 24/1 cho biết, WHO và các mạng lưới chuyên gia của mình đang cân nhắc nghiên cứu khả năng các phương pháp điều trị và vắcxin phòng chống Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS) có thể chống lại virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi khởi phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Theo các nhà khoa học, kết quả các phân tích ban đầu cho thấy virus corona mới ở Trung Quốc (2019-nCoV) có sự tương đồng axít amin với virus gây dịch Hội chứng Viêm Đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003.

Trong khi đó, Bệnh viện Đại học Geneva (HUG) đã tiến hành thử nghiệm đối với chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi khởi phát từ Trung Quốc và phát hiện hai điểm đặc biệt đáng lo ngại: virus này có thể lây truyền từ người sang người, có thể dễ dàng đột biến và tự vệ.

Người đứng đầu Bộ phận các bệnh truyền nhiễm tại HUG, ông Laurent Kaiser cho biết, virus này giống khoảng 70% SARS - một dạng viêm phổi không điển hình làm khoảng 8.000 nhiễm bệnh và 774 người tử vong trong đợt dịch năm 2002-2003.

Các virus này có tất cả các yếu tố và thành phần có thể gây ra dịch bệnh lớn ở một số quốc gia. Việc tìm kiếm một loại vắcxin sẽ mất nhiều năm, nhưng hiện tại vẫn chưa rõ liệu loại virus này có tồn tại ở người hay không.

Dịch bệnh cũng có thể biến mất nhanh như khi nó xuất hiện.

Minh Thái