Tranh luận nóng

Kỷ luật cán bộ có con sửa điểm thi: Khách quan chưa?

Thứ Hai, 11/11/2019 07:24

(Tin tức thời sự) - Nghiệp vụ của ngành kiểm tra trước khi đưa ra kỷ luật phải xem xét từ nhiều khía cạnh chứ không chỉ dựa trên giải trình của cán bộ vi phạm.

Sáng ngày 10/11/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương đặt ra nhiều vấn đề trước kết luận của UBKT Tỉnh ủy Sơn La đối với những cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 trên địa bàn.

"Nguyên tắc của ngành kiểm tra là khách quan, công khai, công tâm. Điều này đã được quy định rất rõ trong các văn kiện của Đảng. Trước mỗi vụ việc, cần xem xét ở nhiều khía cạnh, góc độ và đi vào bản chất của sai phạm chứ không thể vì áp lực nào đó mà đưa ra kết luận xử lý vội vàng" - ông Hùng nói.

Trước thông tin UBKT Tỉnh ủy Sơn La đưa ra kết luận kỷ luật cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm chủ yếu chỉ dựa trên tinh thần đảng viên tự giác nhận khuyết điểm vi phạm, ông Hùng cho rằng, điều này chưa thể hiện hết tính khách quan.

"Phải xem xét trên nhiều góc độ. Trước tiên là giải trình, tự nhận khuyến điểm của các cán bộ, đảng viên đó rồi ngành kiểm tra căn cứ xem lý do họ đưa ra có phù hợp thực tiễn không, có căn cứ không thì mới đưa ra được kết luận chính xác" - nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương cho biết.

Ông Hùng đưa ra ví dụ, có trường hợp cán bộ dùng địa vị của mình để "nhờ" cấp dưới xem điểm sẽ khác với trường hợp của cán bộ cấp dưới "nhờ" cấp trên xem điểm. Tính chất của hai trường hợp này chắc chắn sẽ khác nhau và từ đó có mức kỷ luật khác nhau.

Ky luat can bo co con sua diem thi: Khach quan chua?
Các bị can liên quan đến vụ án sửa điểm thi ở Sơn La được đưa ra xét xử vào tháng 10/2019.

Bên cạnh đó, hai trường hợp cùng mục đích "nhờ" xem điểm nhưng trong quá trình nhờ đó họ có hành động cụ thể như nào. Nếu chỉ nói là "nhờ" thì tính chất sẽ khác với việc "nhờ" có hứa hẹn với một điều kiện nào đó.

Theo ông Hùng, bản kết luận kỷ luật cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm của UBKT Tỉnh ủy Sơn La đưa ra có nhiều ý kiến trái chiều, chính vì thế cơ quan chức năng cần xem lại để đảm bảo tính khách quan, công tâm và giải đáp thắc mắc của người dân.

Liên quan đến sự việc này, Đài tiếng nói Việt Nam dẫn lời ông Lê Trường Sơn - Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Sơn La cho biết, do bối cảnh vụ việc đang được các cơ quan tố tụng tiến hành điều tra, truy tố, xét xử nên các tổ chức đảng có thẩm quyền kiểm tra, xem xét xử lý không được gặp các đối tượng đã bị khởi tố, tạm giam; không tiếp cận được đầy đủ các hồ sơ, tài liệu có liên quan để thực hiện thẩm tra, xác minh.

Công tác kiểm tra xem xét, xử lý kỷ luật các đảng viên có liên quan chủ yếu trên tinh thần đảng viên tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm.

Tổ chức đảng có thẩm quyền xử lý vi phạm theo chủ trương: Phát hiện, làm rõ đến đâu, xử lý đến đó theo đúng quy định của Đảng, không chờ đến khi kết thúc vụ án, có bản án của Tòa án mới xem xét xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; không để đảng viên có dấu hiệu vi phạm không được kiểm tra trước khi triển khai công tác nhân sự đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Ông Lê Trường Sơn khẳng định: Về hành vi nhờ xem điểm trước khi có thông báo (nhờ người khác thu thập bí mật nhà nước) là hành vi bị nghiêm cấm, đảng viên có vi phạm nội dung này đều được xem xét, xử lý kỷ luật ở các mức khác nhau tùy theo tính chất, mức độ tác hại và nguyên nhân của vi phạm.

Đối với đảng viên không trực tiếp lợi dụng vị trí công tác (do không nắm được quy định) để thực hiện hành vi vi phạm thì tổ chức đảng có thẩm quyền áp dụng hình thức cảnh cáo.

Đối với đảng viên lợi dụng vị trí công tác (là người nắm vững quy định, biết rõ hành vi của mình là trái quy định nhưng cố ý thực hiện) thi áp dụng hình thức kỷ luật cao hơn.

Với quan điểm nhờ xem điểm cho 1 thí sinh hay từ 2 thí sinh trở lên đều là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và vi phạm những điều đảng viên không được làm. Do đó bước đầu áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Đảng viên có con được nâng điểm trái quy định, nhưng chưa chứng minh được hành vi có tác động nhờ xem, hoặc nhờ nâng điểm thì bước đầu xử lý bằng hình thức khiển trách với nội dung vi phạm là chưa thực hiện đầy đủ việc tự phê bình, trách nhiệm tuyên truyền và trách nhiệm nêu gương theo quy định của Đảng.

Đối với đảng viên có con được nâng điểm trái quy định, đã tự nhận nhờ xem, hoặc nhờ nâng điểm thì bước đầu xử lý bằng hình thức cảnh cáo với nội dung vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Vân Khánh