Tranh luận nóng

Kỷ luật nữ đại úy náo loạn sân bay: Có chậm không?

Thứ Sáu, 08/11/2019 15:14

(Tin tức thời sự) - Thời gian có thể nhanh hoặc chậm hơn 2 tháng so với quy định kỷ luật cán bộ công chức

Ngày 7/11/2019, theo thông tin từ lãnh đạo Công an TP. Hà Nội, đơn vị chưa có quyết định kỷ luật giáng cấp đối với nữ đại úy Lê Thị Hiền - công tác tại  Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự - Phản ứng nhanh, Công an Q. Đống Đa.

Trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ diễn ra vào đầu tháng 11/2019, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, theo báo cáo mới nhất của Công an TP Hà Nội, dự kiến sẽ giáng cấp bậc hàm từ Đại úy xuống Trung úy đối với bà Lê Thị Hiền. Công an TP Hà Nội cũng điều chuyển công tác nữ cán bộ công an này đến bộ phận không trực tiếp tiếp xúc với người dân.

Bà Hiền đã có hành vi chửi bới nhân viên hàng không tại quầy làm thủ tục hành lý và chống đối lực lượng an ninh hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 11/8/2019.

Ky luat nu dai uy nao loan san bay: Co cham khong?
Đại úy Lê Thị Hiền mắng nhân viên hàng không hôm 11/8.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia cho biết, việc kỷ luật nữ đại úy Lê Thị Hiền phải căn cứ vào những quy định tại Thông tư số 10/2010/TT-BCA ngày 25/2/2010 về Quy định xử lý vi phạm điều lệnh Công an Nhân dân.

Trong đó, bà Hiền có hành vi phản cảm, thiếu văn hóa gây hình ảnh xấu tới lực lượng công an nhân dân nên việc thực hiện giáng cấp là hoàn toàn đúng quy định.

"Việc kéo dài gần 3 tháng mà chưa có quyết định kỷ luật đối với bà Hiền là tương đối chậm. Thông thường, đối với một công chức sai phạm thì thời gian ban hành quyết định kỷ luật là tối đa trong vòng 2 tháng kể từ ngày phát hiện ra vi phạm.

Dù cán bộ công an được quản lý theo ngành dọc, nhưng quy trình xử lý vi phạm cán bộ vẫn sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật, làm việc với cán bộ vi phạm để nghe giải trình và lấy ý kiến về dự kiến hình thức kỷ luật xem có đồng tình không, chưa hợp lý ở điểm nào hoặc có nguyện vọng ra sao? Đồng thời, các bên liên quan cũng được lấy ý kiến rồi mới đưa ra phương án kỷ luật cuối cùng. 

Thời gian cho quá trình này tùy thuộc vào việc bà Hiền có thiện chí hợp tác, Hội đồng kỷ luật có đẩy nhanh quá trình xem xét kỷ luật hay không. Vì thế, thời gian có thể nhanh hoặc chậm hơn 2 tháng so với quy định kỷ luật cán bộ công chức" - ông Tri cho biết.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, tùy vào tính chất của mỗi sai phạm, sự quan tâm của dư luận của xã hội mà thời gian ra quyết định kỷ luật như thế nào. Việc lâu đưa ra quyết định kỷ luật cuối cùng có mặt tích cực là việc xem xét kỷ luật được thấu đáo, chặt chẽ nhưng sẽ gây hệ quả khiến dư luận "sốt ruột", không hiểu có điều gì phái sau đó hay không.

Vân Thanh