Tranh luận nóng

Kỷ luật nữ đại úy náo loạn sân bay: Rất nhân văn

Thứ Tư, 20/11/2019 15:10

(Tin tức thời sự) - Ngành công an kỷ luật bà Hiền rất cương quyết nhưng nhân văn, người phụ nữ này có cơ hội được hưởng lương một lần từ bảo hiểm xã hội.

Sáng ngày 20/11/2019, nói về việc Công an TP. Hà Nội đưa ra mức kỷ luật với nữ Trung úy Lê Thị Hiền, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội cho rằng, việc kỷ luật cán bộ ngành công an khác với công chức, viên chức bình thường vì liên quan đến quân hàm, tiền lương.

Bà Hiền bị giáng cấp bậc hàm từ Đại úy xuống Trung úy trước khi buộc viết đơn xin ra khỏi ngành được ông Lợi nhìn nhận đây là cách làm thấu tình, đạt lý của ngành công an.

“Nếu bà Hiền không làm đơn thì sẽ không có chế độ phục viên. Còn nếu bà Hiền làm đơn thì sẽ được hưởng chế hộ lương một lần - như bảo hiểm thất nghiệp.

Ky luat nu dai uy nao loan san bay: Rat nhan van
Bà Lê Thị Hiền tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh cắt từ clip).

Khi hạ cấp hàm như vậy, đương nhiên việc hưởng lương một lần không còn ở mức Đại úy nữa mà chỉ được hưởng ở mức Trung úy. Như vậy còn tốt hơn thôi việc mà không còn cái gì...”, ông Lợi nói.

Trước đó, ngày 18/11/2019, bà Hiền bị Công an TP. Hà Nội có quyết định kỷ luật giáng 2 cấp bậc hàm từ Đại úy xuống Trung úy, đồng thời buộc bà Hiền có đơn xin ra khỏi ngành.

Hình thức kỷ luật được đưa ra sau khi bà Hiền có hành vi lăng mạ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 11/8/2019.

Báo cáo của Công an quận Đống Đa về vụ việc cho thấy ngày 11/8, đại úy Lê Thị Hiền bay từ TP.HCM về Hà Nội. Khi làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất, bà Hiền không được giải quyết yêu cầu về việc gửi hành lý nên nữ cán bộ này cãi vã với nhân viên làm thủ tục và lực lượng an ninh hàng không.

Khi chia sẻ về sự việc, bà Hiền phân trần do nhân viên sân bay chửi mình trước và có thái độ thách thức nên bà mới “nổi khùng”, không giữ được bình tĩnh.

Tuy nhiên, căn cứ quy định tại Thông tư 27 của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của Công an Nhân dân, Công an Đống Đa xác định đại úy Lê Thị Hiền đã vi phạm về việc ứng xử nơi công cộng của cán bộ chiến sĩ Công an Nhân dân.

Ngọc Vân