Tranh luận nóng

Lại trải chiếu, mở nồi cơm điện yến tiệc trên cao tốc

Thứ Hai, 25/02/2019 07:50

(Tin tức thời sự) - Chiều ngày 24/2, lại xuất hiện một nhóm người dừng xe trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai, trải chiếu và mở nồi cơm điện để tổ chức ăn uống.

Liên quan đến thông tin trải chiếu, mở nồi cơm điện ăn uống trên cao tốc, tối ngày 24/2, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai xác nhận sự việc xảy ra tại  Km236+250 cao tốc Nội Bài - Lào Cai (thuộc địa phận xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai).

"Sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã xử lý nhóm người dừng đỗ xe và trải chiếu, mở nồi cơm điện để tổ chức ăn uống trái quy định trên cao tốc rồi", đại diện Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết.

Lai trai chieu, mo noi com dien yen tiec tren cao toc
Nhóm người trên xe ô tô ngang nhiên trải chiếu ăn uống ngay trên cao tốc. Ảnh VECS.

Đáng chú ý, đây là vụ việc thứ 3 ngang nhiên ăn uống trên đường cao tốc chỉ trong hơn 2 tuần trở lại đây.

Cụ thể, cách đây không lâu, ngày 16/2, một nhóm người dừng xe ô tô tại làn khẩn cấp lối ra nút giao IC17 Km133+400 cao tốc Nội Bài - Lào Cai, trải chiếu ăn nhậu.

Hay như trưa ngày 6/2 (mùng 2 Tết Kỷ Hợi 2019), một gia đình gồm 4 người đi chiếc xe ô tô  hiệu Mitsubishi cũng đã dừng xe lại ở làn dừng khẩn cấp (Km 64+150 hướng Nội Bài-Lào Cai, thuộc địa phận Thị xã Phú Thọ) và thản nhiên trải thảm bày đồ ăn ngồi mở tiệc trước đầu xe ôtô.

Trong lúc ăn uống vui vẻ, gia đình này còn livestream, khoe bữa tiệc liên hoan trên Facebook khiến nhiều người bức xúc.

Lai trai chieu, mo noi com dien yen tiec tren cao toc
Gia đình dừng xe ăn uống, livestream trên Facebook

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã lập biên bản xử phạt tài xế số tiền 5,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng với lỗi dừng đỗ xe trên đường cao tốc.

Nói về vấn đề này, theo thông tin trên báo Đất Việt, PGS.TS Đặng Ngọc Dinh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển hỗ trợ cộng đồng khẳng định, sự việc rõ ràng là sai nên chắc chắn phải xử phạt.

"Hành vi trên thiên về ý thức nhưng vẫn phải xử phạt để thay đổi ý thức. Giống như người Singapore, người Hoa ngày xưa có tật nhổ bậy. Người ta phải cấm, phạt rất nặng trong 10 năm mới triệt được nạn đó. Còn đây, dân mình muốn tự tiện, muốn ăn, làm gì ở đâu là làm thì phải phạt. Nếu có camera cần truy tìm tận nơi", vị chuyên gia nhấn mạnh

Trước hành vi của các nhóm người được cộng đồng mạng nhận xét "coi đường cao tốc như đường làng", PGS.TS Đặng Ngọc Dinh cho rằng: "Đường làng cũng không được ngồi như vậy, phải ngồi trong quán".

Để ngăn chặn các sự việc tiếp diễn, theo ông Dinh: "Về phía cơ quan chức năng phải tăng giám sát, đặt camera. Khi phát hiện các trường hợp vi phạm phải truy đến cùng, tìm bằng được những cá nhân vi phạm luật an toàn giao thông để tiến hành xử phạt".

Thùy Dung