Tranh luận nóng

Lái xe không dùng GPLX, CMND photo: Hành dân

Thứ Sáu, 29/12/2017 06:01

(Tin tức thời sự) - Theo luật sư việc người tham gia giao thông không được dùng GPLX, CMND photo có công chứng là hành dân.

Vấn đề người tham gia giao thông dùng GPLX, CMND photo có được chấp nhận hay không đang là đề tài được nhiều người tranh cãi.

Nhìn nhận trước vấn đề này, một số luật sư cho rằng giấy tờ photo chứng thực, có giá trị tương đương bản chính, việc CSGT không chấp nhận là hành dân.

Luật sư Phạm Công Út cho biết: "Ngành công an không chấp nhận việc người tham gia giao thông dùng GPLX, CMND photo nhưng luật công chứng họ chấp nhận, các giao dịch khác các quan hệ hành chính khác họ cũng chấp nhận, riêng công an đặc thù là phải bản chính.

Trong khi đó việc có được xe lưu thông trên đường được hình thành từ nhiều giao dịch, ví dụ thuê xe tự lái thì chủ xe không thể đưa bản chính được.

Nếu đưa cả xe và bản chính luôn dễ dẫn đến mất mát tội phạm cầm cố, họ kinh doanh cho thuê xe tự lái thì họ phải đóng thuế nhà nước chứ không làm chui làm lủi gì.

Hoặc vấn đề khác, ví dụ tài sản của họ đang bị cầm cố thế chấp là giấy đăng ký xe, thế chấp ngân hàng để mua xe trả góp như vậy bản chính họ không được giữ trong tay mà giữ bản photo copy, như vậy việc giao dịch đó là hoàn toàn hợp pháp nhưng công an đẻ ra quy định là phải có bản chính khi lưu hành, như vậy quy định thế là hành dân. Vấn đề này bên Cục kiểm tra văn bản của Bộ Tư pháp cần phải chuốt toàn".

Theo luật sư, về bản chất GPLX, CMND photo công chứng đều có giá trị như bản chính. Vậy nên cần lên tiếng vấn đề này để bên Bộ Tư pháp xem xét tính hợp pháp của quy định.

Bên cạnh đó, luật sư Út cũng cho rằng việc không được dùng GPLX, CMND photo sẽ dẫn tới tiêu cực.

"Bây giờ thử đặt câu hỏi cho CSGT xem có lập biên bản vấn đề xử phạt hành chính đối với trường hợp nào sử dụng  GPLX, CMND photo có công chứng hay không?.

 Khi người tham gia giao thông họ thuê xe tự lái, hoặc giao dịch ngân hàng thế chấp giấy tờ xe bản chính có phạt trường hợp nào hay không trong khi nó xảy ra rất nhiều?

Ở đây có nhiều trường hợp xảy ra như vậy nhưng lại không phạt được vì nó là tiền tư của những người đứng ngoài đường xử phạt.

Vấn đề này lái xe họ than phiền rất nhiều, họ vay ngân hàng họ không được cầm bản chính mà chỉ được cầm bản sao thôi" -Luật sư Út phân tích.

Luật sư khẳng định, tất cả các giao dịch khác, kể cả tố tụng thì bản photo được sao y chứng thực đều được xem như là bản chính, nhân danh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam xem bản photo là chứng cứ có thật, giờ vấn đề quản lý hành chính làm như vậy đặt ra cái khó cho người dân.

Công chứng chứng thực có giá trị như bản chính trong một thời hạn nhất định, vậy nên Bộ Tư pháp cần xem lại. 

Ở một góc nhìn khác, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến cho rằng  công an chỉ công nhận bản chính còn bản sao công chứng họ không chấp nhận.

Bản sao công chứng có giá trị nhưng bản sao ấy lại sao tiếp để công chứng nữa thì công chứng có chấp nhận đâu? Bản chính là bản để so sánh với bản sao và người ta chỉ cấp bản sao từ bản chính chứ không cấp bản sao từ bản sao.

Giờ nếu mang bản photo thì phải mang một bản chính đi để người ta đối chiếu thì mới chấp nhận bản photo ấy.

"Kể cả chúng tôi đi xuất trình tài liệu bản công chứng người ta vẫn đòi hỏi bản chính. Bản chính là vô cùng quan trọng, nên để xin cấp lại bản chính cũng vô cùng khó khăn, sử dụng bản sao vẫn có giá trị như bản chính nhưng có khác biệt là không thể đem bản sao ra để sao tiếp ra bản khác được.

Theo luật GTĐB cũng không ghi rõ bản chính nhưng tài liệu của bản chính không đóng dấu là bản sao" -Luật sư nói.

  • Thu Thảo