Tranh luận nóng

Làm nghiêm giãn cách xã hội sẽ không có đỉnh dịch

Thứ Ba, 07/04/2020 07:32

(Tin tức thời sự) - Ông Phu cho rằng, nếu thực hiện giãn cách xã hội tốt, quyết liệt thì dịch sẽ không bùng lên, không có đỉnh dịch.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 6/4 liên quan đến tình hình chống dịch bệnh Covid-19.

"Không thể nói khi nào là đỉnh dịch được vì phụ thuộc vào việc giãn cách xã hội. Nếu chúng ta làm nghiêm, quyết liệt trong việc này thì sẽ không có đỉnh dịch",  PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Nói về việc thực hiện giãn cách xã hội trong những ngày vừa qua, vị nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng: "Cần phải thực hiện quyết liệt tới ngày 15/4 mới biết được như thế nào".

Cũng tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ chiều 6/4 để bàn về biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, nếu làm  tốt cách ly xã hội thì sẽ không có đỉnh dịch ở Việt Nam, và muốn vậy phải ngăn chặn được dịch lây lan trong cộng đồng, không tạo nên ổ dịch, vùng dịch lớn.

Đánh giá về công tác phòng dịch, Thủ tướng cho hay có tín hiệu tích cực khi mà trong những ngày qua, số ca nhiễm mới ít, số ca ra viện tăng và trong xã hội xuất hiện nhiều tấm gương tương thân, tương ái. Chỉ thị số 15, 16 làm cuộc sống của người dân thay đổi.

Lam nghiem gian cach xa hoi se khong co dinh dich
Một bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ngày hôm qua 6/4, tại Đà Nẵng. Ảnh: VTC News

Tuy nhiên, Thủ tướng nhìn nhận, dịch bệnh đang trong giai đoạn nguy hiểm, có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Nhiều quốc gia đang phải hứng chịu sự bùng phát của dịch bệnh giai đoạn 2. Vì vậy, để bảo toàn lực lượng và kết quả chống dịch, ngăn chặn và xử lý từ xa và ngay trong cộng đồng, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương cần phải tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 về cách ly xã hội, để giữ vững thế chủ động chống dịch.

“Chiến lược phòng chống hiện nay trong giai đoạn 3 là cách ly xã hội, tìm kiếm ca bệnh, khoanh vùng dập dịch và điều trị, tích cực điều trị, hạn chế tử vong”, Thủ tướng yêu cầu, đồng thời nhấn mạnh “không được chủ quan, không để vấp phải sai lầm do chủ quan, coi thường, nhất là khi xảy ra việc tái nhiễm ở một số nơi trên thế giới mà cụ thể là Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản… đang phải đối phó rất vất vả, thậm chí họ phải tuyên bố biện pháp mạnh hơn".

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu phải tìm cho được các ca F0, truy tìm mọi dấu vết của 2 ổ dịch ở TP.HCM và Hà Nội. Thủ tướng cũng lưu ý việc tập trung đông người ở nơi thờ tự, tôn giáo có thể là nguy cơ lây nhiễm lớn trong cộng đồng, phải chủ động ngăn chặn để tránh lây lan. Phải chuẩn bị tốt phương án bệnh viện dã chiến để không bị động trong mọi tình huống.

Trong một diễn biến mới liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, theo Bộ Y tế, tính tới 6h sáng ngày 7/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới nào, do vậy, số người nhiễm virus corona tại nước ta vẫn là 245 người.

Tổng số người đang được cách ly là 85.295, trong đó: cách ly tập trung tại các bệnh viện là 1.248 (chiếm 1%); tại nhà, nơi lưu trú 46.503 (chiếm 55%) và cách ly tại các cơ sở khác là 37.544 (chiếm 44%).

Về tình trạng sức khỏe của 3 ca bệnh nặng, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, có 2 ca đang thở máy, lọc máu là BN19 và BN161 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (BN19 đã có tiến triển, kết thúc ECMO lúc 12h20 ngày 4/4.

Còn lại BN91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vừa phải chuyển từ thở máy không xâm nhập sang thở máy xâm nhập và can thiệp ECMO.

Cả nước, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với virus corona là 32 ca, 2 lần âm tính là 30 người. Dự kiến trong ngày 7/4 sẽ có 18 bệnh nhân sẽ được công nhận khỏi bệnh.

Thùy Dung