Tranh luận nóng

Lần đầu tiên tổ chức trực tuyến Đại hội đồng AIPA

Thứ Bảy, 05/09/2020 15:26

(Tin tức thời sự) - Có trên 380 đại biểu sẽ dự Đại hội đồng AIPA 41, trong đó có 11 Chủ tịch Quốc hội, nghị viện của các nước tham gia.

Ngày 4/9, tại Nhà Quốc hội, Ban Tổ chức Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41 (Đại hội đồng AIPA 41) tổ chức họp báo về dự kiến chương trình và nội dung Đại hội đồng AIPA 41.

Thông tin về dự kiến chương trình và nội dung Đại hội đồng AIPA 41, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến – Trưởng tiểu ban Thông tin, tuyên truyền AIPA 41, cho biết: năm 2020, Việt Nam đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN; đồng thời, Quốc hội Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA).

Trước tình hình đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, phát huy kết quả các hội nghị trực tuyến trong khuôn khổ ASEAN và AIPA trong thời gian qua, Quốc hội Việt Nam tổ chức Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” bằng hình thức trực tuyến từ ngày 08-10/9/2020 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (ICC) số 11, Lê Hồng Phong, Hà Nội.

Lan dau tien to chuc truc tuyen Dai hoi dong AIPA
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị cho Đại hội đồng AIPA 41 cơ bản đã hoàn thành.

Đây là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA và lần thứ ba đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA (Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên giữ chức Chủ tịch vào năm 2002, lần thứ hai vào năm 2010) và Đại hội đồng năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Năm Chủ tịch AIPA 2020 bắt đầu từ tháng 10/2019. Sau khi nhậm chức Chủ tịch AIPA năm 2020 Quốc hội Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động ngoại giao nghị viện trực tuyến, thể hiện trách nhiệm của Chủ tịch AIPA.

Ngày 30/3/2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với tư cách Chủ tịch AIPA có Thư gửi các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA chia sẻ những mất mát, tổn thất do đại dịch Covid-19 gây ra, đồng thời kêu gọi các Nghị viện thành viên AIPA đoàn kết, tăng cường hành động, đồng hành cùng Chính phủ trong đối phó với đại dịch Covid-19. Đại diện của Quốc hội Việt Nam tham dự nhiều hoạt động họp trực tuyến với các Nghị viện thành viên AIPA, với IPU để thúc đẩy vai trò của nghị viện trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

Trong Năm Chủ tịch AIPA 2020, nhiệm vụ quan trọng của Quốc hội nước chủ nhà là tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA lần thứ 41. Đây là một điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ XIV, góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nghị viện của Việt Nam.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc Quốc hội Việt Nam chủ động chuyển đổi hình thức họp trực tuyến thể hiện sự linh hoạt và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA thành công. Đồng thời, Hội nghị bằng hình thức trực tuyến cũng cho thấy năng lực cao của Việt Nam…

Trả lời một số câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41, cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị cho Đại hội đồng AIPA 41 cơ bản đã hoàn thành. Nghị viện các nước rất ủng hộ công tác chuẩn bị và các sáng kiến của Việt Nam tại AIPA lần này.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, qua tổng hợp, hiện đã có trên 380 đại biểu sẽ dự Đại hội đồng AIPA 41, trong đó có 11 Chủ tịch Quốc hội, nghị viện của các nước tham gia.

Về chương trình nghị sự Đại hội đồng AIPA 41, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cũng cho biết, trong chương trình hoạt động Đại hội đồng AIPA 41, sẽ có một số vấn đề mới như sáng kiến của Việt Nam về việc thành lập Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA; kết nạp nghị viện quan sát viên mới; trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA...

Thành phần các đoàn tham dự họp trực tuyến AIPA 41 gồm: Các nghị viện thành viên AIPA (10 đoàn); Các nghị viện quan sát viên AIPA (12 đoàn); Tổng Thư ký và Ban Thư ký AIPA; Khách mời nước chủ nhà (Nghị viện Norway, Morocco, Kazakhstan, Tổng Thư ký IPU, Tổng Thư ký ASEAN, đại diện Tổng Thư ký Liên hợp quốc và các khách mời khác do Chủ tịch AIPA 41 quyết định)…

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 bao gồm Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, một số đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội có chuyên môn phù hợp với nội dung của Đại hội đồng.

Minh Thái