Tranh luận nóng

Lãnh đạo cấp nền tái định cư cho...cán bộ: 'Có lý do'

Thứ Tư, 13/11/2019 07:35

(Tin tức thời sự) - Ông Thuần khẳng định, huyện chưa cấp nền tái định cư cho cán bộ hay người dân nào.

Ông Nguyễn Chí Thuần, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 12/11 liên quan đến vụ lãnh đạo huyện cấp nền tái định cư cho cán bộ.

"Thực tế, huyện chưa cấp cho cán bộ hay người dân nào trong khu tái định cư đó cả bởi trước đó huyện có xin phép tỉnh nhưng tỉnh nói là những công đoạn huyện đang làm chưa đúng theo quy định, thủ tục hồ sơ nên chúng tôi đã thu hồi thông báo.

Dự án mang tên tái định cư, nếu xét đúng ý nghĩa và những đối tượng được cấp thì không chỉ cán bộ mà cả người dân cũng không ai thuộc đối tượng được cấp, không có ai thuộc diện giải tỏa mà không có chỗ ở khác", ông Thuần nói.

Lanh dao cap nen tai dinh cu cho...can bo: 'Co ly do'
Khu tái định cư khóm 1, thị trấn Đầm Dơi. Ảnh: NLĐ

Giải thích về việc trước đó trong danh sách xét duyệt những đối tượng được cấp nền nhà trong khu tái định cư có tên cán bộ, vị Chủ tịch huyện Đầm Dơi cho rằng, do khu vực giải tỏa có nhiều cán bộ ở. Họ ở đấy nhều năm rồi nên lãnh đạo huyện mới xét tái định cư.

"Lãnh đạo huyện xét tái định cư cho cán bộ huyện cũng là có lý do chứ không phải tự nhiên mà những cán bộ đó được ưu ái. Dự án này nếu không có đối tượng nào được xem xét cấp nền nhà trong khu tái định cư thì cứ để không vậy thôi", ông Thuần cho biết thêm.

Nói thêm về việc này, cùng ngày, ông Võ Thanh Tòng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi nhiệm kỳ 2011 -2016 cũng cho rằng, dự án này triển khai từ khi ông còn làm lãnh đạo huyện Đầm Dơi và không có đối tượng nào nằm trong diện được xem xét cấp nền nhà trong khu tái định cư.

"Thực tế dự án này chưa cấp cho ai, việc cấp cho cán bộ trước đó mới chỉ là dự kiến, bàn thế thôi chứ tỉnh không đồng ý. Việc này huyện đang thực hiện theo đúng dự án và mục đích, nội dung của dự án.

Ở dự án này, tôi không có người thân nào xin đất ở chỗ đó, tôi cũng không còn đảm đương công việc gì trong dự án đó nữa", ông Tòng cho biết thêm.

Trước đó, vào cuối năm 2018, UBND huyện Đầm Dơi phê duyệt báo cáo đầu tư hạ tầng, kỹ thuật với diện tích hơn 8.380m2 đất công để xây dựng khu tái định cư khóm 1, thị trấn Đầm Dơi. Sau đó, UBND huyện cho tạm ứng tiền ngân sách để xây dựng và phân trên 40 lô nền.

Theo quy định, những đối tượng thuộc diện giải tỏa nhưng không có chỗ ở khác… thì được xem xét cấp nền nhà trong khu tái định cư. Tuy nhiên, các hộ được cấp nền tại khu tái định cư lại là cán bộ. Sự việc đã gây bất bình trong dư luận.

Trước sự việc trên, vào tháng 4/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành quyết định thành lập tổ kiểm tra và đã phát hiện quy trình thực hiện dự án xét cấp đất nền cho cán bộ trong khu tái định cư trên là không đúng quy định.

Sau đó, ông Thuần và ông Trần Anh Chót, Phó Chủ tịch huyện này đã  bị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phê bình nghiêm túc do sai phạm trong quá trình thực hiện khu tái định cư tại khóm 1, thị trấn Đầm Dơi (Đầm Dơi).

Bên cạnh đó, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi nhiệm kỳ 2011 -2016 là ông Võ Thanh Tòng cũng bị phê bình với hình thức trên.

Thanh Giang