Tranh luận nóng

Lãnh đạo làm công trình trái phép: Biểu hiện tham nhũng

Thứ Bảy, 26/10/2019 14:19

(Tin tức thời sự) - Công trình nhà xưởng trái phép của nhiều lãnh đạo Q.Thủ Đức là biểu hiện của sự tham nhũng, nếu chỉ đập đi là xong thì đơn giản quá.

Ngày 25/10/2019, trao đổi với Đất Việt về việc nhiều lãnh đạo Q. Thủ Đức, TP. HCM có công trình nhà xưởng trái phép trên địa bàn P. Hiệp Bình Chánh nhưng không bị xử lý trong khi các công trình tương tự khác của nhà dân đều bị cưỡng chế, KTS Dương Tất Khánh - Hội KTS TP. HCM cho rằng, đây là biểu hiện của sự tham nhũng vặt của cán bộ trong bộ máy cơ quan công quyền.

Theo ông Khánh, trong sự việc Phó Chủ tịch HĐND Q. Thủ Đức và người thân có nhiều công trình trái phép tồn tại gần 7 năm nay nhưng không bị xử lý, trong khi nhiều công trình sai phạm tương tự ở xung quanh đều bị đập bỏ cho thấy có nhiều điểm bất thường.

"Tại sao các công trình khác của dân thường lại bị cưỡng chế, trong khi công trình của lãnh đạo thì được giữ nguyên?" - ông Khánh đặt ra câu hỏi.

Dẫn chứng về vụ việc này, ông Khánh được biết đã nhiều lần UBND P. Hiệp Bình Chánh có phương án cưỡng chế, thậm chí đưa máy móc xuống chuẩn bị tổ chức phá bỏ các công trình sai phạm của lãnh đạo Q. Thủ Đức. Tuy nhiên, đoàn cưỡng chế lại phải âm thầm rút các phương tiện về.

Lanh dao lam cong trinh trai phep: Bieu hien tham nhung
Các công trình nhà xưởng không phép của ông Lê Hữu Thành và người thân trong gia đình.

"Điều đó cho thấy có sự tác động nào khác từ cơ quan cấp trên khiến đoàn công tác phải tạm dừng việc cưỡng chế lại. Không một đơn vị cưỡng chế nào đã ra thông báo, quyết định rồi lại lặng lẽ đi về như thế. Chỉ có sự tác động, ngăn cản từ một thế lực nào đó mới khiến họ đành thôi quyết định giữa chừng" - ông Khánh nói.

Vấn đề này không chỉ có ở TP. HCM mà còn đang tồn tại ở nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước. "Tôi đi đến đâu, nhìn thấy công trình nào to, lớn xây dựng trên đất nông ngiệp thì cũng đều được giới thiệu là của ông này, bà kia, làm chỗ này chỗ khác... Rất bức xúc!" - ông Khánh kể.

Với công trình trái phép của cán bộ nhà nước, theo ông Khánh không chỉ "đập bỏ là xong" như nhiều công trình vi phạm khác. Bởi, nguyên nhân của sự việc xuất phát từ việc tham nhũng, cố tình làm sai chứ không phải là thiếu hiểu biết pháp luật như người dân thường.

Vì thế, KTS Dương Tất Khánh cho rằng, cần phải xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư công trình, những ai đã giúp sức cho công trình đó tồn tại suốt 7 năm qua để có phương án kỷ luật nghiêm, tạo sự răn đe cho xã hội.

Vị KTS này bày tỏ: "Từ lâu chúng ta đã quá quen với cụm từ "phạt cho tồn tại". Đối với công trình trái phép của dân thường, việc xử lý còn đang gặp khó khăn, vướng mắc thì đối với các công trình mà chủ đầu tư lại là người có chức, có quyền, làm ở chính cơ quan quản lý nhà nước thì việc xử lý còn khó hơn gấp nhiều lần. Để xử lý được, đòi hỏi với có người lãnh đạo công tâm, nghiêm minh".

Trước các công trình sai phạm của Phó Chủ tịch HĐND Q. Thủ Đức và người thân, ngày 22/10/2019, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi kiểm tra thực tế và chỉ đạo xử lý ngay 7 công trình sai phạm của lãnh đạo Q. Thủ Đức, không để người dân bức xúc.

Lanh dao lam cong trinh trai phep: Bieu hien tham nhung
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra công trình xây dựng không phép tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Về việc chính quyền quận Thủ Đức chậm xử lý, từ tháng 5 đến nay vẫn chưa cưỡng chế 7 công trình không phép, ông Nhân chất vấn "phải chăng lãnh đạo quận nể nang, né tránh" và yêu cầu Quận ủy báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trong tuần sau.

"Không thể nói vì thiếu thời gian mà 7 năm vẫn chưa tháo dỡ. Nếu nói quy trình phức tạp, không đủ kinh phí là chưa nghiêm túc, nói thẳng vậy đi.

Cán bộ địa bàn chưa nghiêm túc, người trong cuộc chưa nghiêm túc, rồi quận cũng cho qua luôn.

Ông Lê Hữu Thành là Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức mà lại làm sai thì khó chấp nhận. Mình sai vậy thì giám sát ai?" - ông Nhân nói.

KTS Dương Tất Khánh đánh giá cao sự quyết liệt của Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân trong việc xử lý các công trình sai phạm.

"Nguyên nhân vì sao công trình trái phép của cán bộ suốt 7 năm qua chưa được xử lý cũng được ông Nhân trả lời. Người sai phạm cũng chỉ mặt rõ tên, chỉ thiếu cái là cán bộ địa bàn chưa nghiêm túc, thực hiện còn có sự nể nang, bao che. Tôi hy vọng, sau chỉ đạo của ông Nhân thì các công trình sai phạm của cán bộ sẽ bị xử lý" - vị KTS này cho biết.

Ngọc Thanh