Tranh luận nóng

Lãnh đạo Thái Bình họp khẩn sau hủy chuyến đi miền Trung

Chủ Nhật, 02/08/2020 15:05

(Tin tức thời sự) - Sáng 2/8, lãnh đạo tỉnh Thái Bình họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19, chiều cùng ngày sẽ tiếp tục họp trực tuyến với Chính Phủ.

Sau khi hủy chuyến công tác các tỉnh miền Trung trở về, sáng ngày 2/8, Bí thư Thái Bình Ngô Đông Hải và Chủ tịch tỉnh Đặng Trọng Thăng đã chủ trì cuộc họp khẩn bàn một số nhiệm vụ cấp bác về phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, ông Ngô Đông Hải, Ủy viên Dự khuyết Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy và ông Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp.

Theo thông tin trên báo Dân Việt vào sáng ngày 2/8, ông Trần Ngọc Tuấn - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình cho biết, chiều cùng ngày, lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục họp trực tuyến với Chính Phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Lanh dao Thai Binh hop khan sau huy chuyen di mien Trung
Quảng cảnh cuộc họp. Ảnh: Tổ quốc

 Trước đó, theo nhiều người chia sẻ, đoàn công tác của tỉnh Thái Bình gồm 33 người trong đó Trưởng đoàn là ông Ngô Đông Hải – Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình.

Đoàn công tác còn có ông Đặng Trọng Thăng – Chủ tịch UBND tỉnh cùng phu nhân của ông Thăng. Trong danh sách của đoàn còn có 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh và 5 Giám đốc các Sở.

6 lái xe được bố trí để đưa đoàn từ Thái Bình lên sân bay Nội Bài phục vụ chuyến công tác.

Theo lịch trình, ngày 31/7 đoàn công tác đến Quy Nhơn và ăn nghỉ tại TP Quy Nhơn. Ngày 1/8, đoàn ăn trưa với gia đình ông Ngô Đông Hải. Theo dự kiến, tối cùng ngày đoàn công tác tỉnh Thái Bình đi Gia Lai.

Ngày 2/8, đoàn đi Nha Trang. Ngày 3/8, đoàn làm việc, ăn uống và đi thăm quan Nha Trang.

Ngày 4/8, đoàn di chuyển về Huế. Ngày 5/8, buổi sáng đi thăm lăng Minh Mạng, lăng Khải Định. Ngày 6/8, đoàn về Nghệ An và ăn uống nghỉ ngơi tại Cửa Lò. Ngày 7/8, xuất phát từ Nghệ An để về lại Thái Bình.

Dư luận bức xúc với chuyến công tác dài ngày của lãnh đạo tỉnh Thái Bình khi tỉnh này đã xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên và phải ứng phó với bão số 2.

Nói về việc này, ông Ngô Đông Hải cho biết: “Kế hoạch chuyến công tác đã được lập từ trước. Đây là chuyến công tác theo thỏa thuận với Tập đoàn Thaco, đơn vị có đầu tư một khu nông nghiệp công nghệ cao ở Thái Bình.

Chúng tôi vào đó để đưa một số doanh nghiệp đi thăm quan học tập các trang trại mà Thaco đã làm”.

Về lịch trình được nhiều người chia sẻ, ông Ngô Đông Hải cho biết, đó là văn bản đã cũ, lịch trình đã rút ngắn từ mấy ngày trước vì tình hình dịch bệnh.

"Về trường hợp anh Thăng (ông Đặng Trọng Thăng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình), do hết tháng này anh ấy nghỉ công tác nên muốn kết hợp đi miền Trung và thăm Nha Trang, tuy nhiên khi tình hình dịch bệnh phức tạp đã hủy chuyến đi Nha Trang.

Dự kiến ban đầu, đoàn công tác chỉ đi Bình Định, Gia Lai và thăm một số cơ sở của Thaco, sau đó sẽ bay ra luôn nhưng hiện có trường hợp dương tính với COVID-19 tại huyện Hưng Hà nên đoàn quyết định hủy tất cả để bay ra luôn trong tối 1/8" - ông Hải cho hay.

Theo báo cáo tại cuộc họp, đến sáng 2/8, qua rà soát, toàn tỉnh Thái Bình ghi nhận có hơn 2.540 người đi từ các tỉnh có dịch về, ở 225 xã, phường, thị trấn.

Trong đó, có 82 người có biểu hiện bệnh cúm (sốt, ho, khó thở) đã được cách ly, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm SARS- Cov-2.

Trong số những người đi từ tỉnh có dịch về có 3 trường hợp ở thôn Bùi, xã Hòa Tiến (Hưng Hà) có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Cụ thể, ngày 25/7, ông H.V.H. (64 tuổi), B.V.N. (61 tuổi), B.V.H. (56 tuổi), cùng trú tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến tổ chức đi thăm một người thân bị ốm tại tỉnh Quảng Nam và 29/7 những người nói trên về tỉnh Thái Bình bằng ô tô khách.

Ngay khi trở về nhà, 3 người khai báo y tế và được chuyển đến Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa Hưng Nhân thực hiện cách ly, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm.

Đến sáng 1/8, kết quả xét nghiệm xác nhận, ông N. dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Sau đó, được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 566.

Hiện tại, BN 566 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Ngay sau khi phát hiện có bệnh nhân dương tính với SARS- Cov-2, ngành Y tế, huyện Hưng Hà và các địa phương liên quan đã chỉ đạo, tiến hành điều tra toàn diện ổ dịch.

Thanh Giang