Tranh luận nóng

Lãnh đạo tỉnh mượn xế hộp Range Rover: Chỉ có 1 chiếc

Thứ Sáu, 11/11/2016 09:21

(Tin tức thời sự) - ''Đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Kiên Giang chỉ quản lý duy nhất một chiếc xe Range Rover biển số 68A-001.43 và chiếc xe này chỉ có một biển số''

Liên quan đến thông tin tại Kiên Giang có hai xe biển xanh thuộc dạng xe siêu sang Range Rover trong đó có 1 xe do một Phó chủ tịch UBND tỉnh sử dụng đi lại, chiều 10/11 trả lời báo chí, Đại tá Phạm Trung Thành, Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang khẳng định, công an tỉnh chỉ quản lý và sử dụng xe Range Rover biển số 68A-001.43.

Riêng xe Range Rover biển số 68A-166.88, Đại tá Thành cho biết: ''Đến nay chúng tôi không biết chiếc xe đó là của ai và đây chỉ là hình ảnh nên người ta có thể cắt ghép. Do đó Công an tỉnh Kiên Giang không cần thiết kiểm tra lại chiếc xe này. Khi nào có cơ quan yêu cầu hay có đơn tố giác thì công an tỉnh sẽ vào cuộc''.

Lanh dao tinh muon xe hop Range Rover: Chi co 1 chiec
Xe Range Rover biển số 68A-166.88.

Đại tá Thành khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Kiên Giang chỉ quản lý duy nhất một chiếc xe Range Rover biển số 68A-001.43 và chiếc xe này chỉ có một biển số. Quy trình cấp biển số công an tỉnh làm đúng quy định nên cơ quan nào cần Công an tỉnh Kiên Giang sẵn sàng cung cấp đầy đủ.

Nói thêm về xe Range Rover 68A-001.43, Đại tá Thành cho biết, đây là xe tịch thu từ một vụ án buôn lậu vào năm 2013. Sở Tài chính đã thực hiện các thủ tục và có tờ trình UBND tỉnh giao chiếc xe này cho ngành công an quản lý, sử dụng vào việc tác chiến của ngành.

''Thời gian qua khi các cơ quan trên địa bàn tỉnh có nhu cầu bức thiết trong việc đi lại, phục vụ đoàn công tác của tổ chức, ban ngành… phía công an tỉnh xét thấy phù hợp nên cho mượn.

Trong đó có việc UBND tỉnh có nhu cầu liên hệ ban giám đốc để mượn 1-2 ngày, có khi 2-3 ngày để phục vụ công việc chung và hoàn toàn không cho một cá nhân nào mượn với mục đích cá nhân''.

Lanh dao tinh muon xe hop Range Rover: Chi co 1 chiec
Lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang mượn ô tô Range Rover mang biển số xanh 68A.001.43 để đi công tác

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, ông Tô Văn Dân – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang khẳng định, hoàn toàn không có chuyện trả lại xe cho Công an tỉnh Kiên Giang. Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang chỉ mượn theo thời điểm cho cán bộ đi công tác. Sau khi xong việc xe đưa luôn về bên Công an tỉnh đỗ chứ không để bên UBND tỉnh.

''Xe này mượn không có thường xuyên. Xe chạy về xong thì đậu bên công an tỉnh, chứ có phải mượn luôn bên tỉnh đâu mà trả. Có khi mượn xe, lãnh đạo vừa bước xuống xe thì lái xe chạy luôn về bên công an tỉnh.

Chúng tôi mượn theo thời điểm, từng buổi,  có khi 1 ngày, 2 ngày, có khi 5-7 ngày. Mượn xong thì công an đem về bên đó, chứ không trả gì cả. Anh em nào không hiểu cứ nói cơ quan mượn cho Ủy ban. Nói như vậy không chính xác.'', ông Dân nhấn mạnh.

Ông Dân cho biết thêm, việc mượn xe là của Văn phòng UBND tỉnh. Khi cán bộ đi công tác mà thiếu xe thì Văn phòng sẽ chủ động mượn, có khi bên Công an tỉnh, có khi các Sở, ngành khác.

''Chuyện mượn xe cơ quan thì ở địa phương chúng tôi làm thường xuyên với nhau.  Ủy ban nhiều công việc, không đáp ứng được nhu cầu công việc thì mượn Sở này, Sở kia. Mượn bên công an dễ, anh em trước biết nhau nên dễ hơn. Mượn trực tiếp qua lại đi bình thường.'' - ông Dân cho hay.

LS Lê Cao, Đoàn LS TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay theo quy định về việc quản lý sử dụng xe công theo Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg cũng như Quyết định số 40/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quản lý sử dụng xe ô tô trong công an nhân dân thì các cơ quan đơn vị được trang bị xe không được cho người, cơ quan khác mượn xe, trừ trường hợp có sự cho phép của Bộ Trưởng Bộ công an.

''Không rõ là trong trường hợp này Bộ Trưởng Bộ công an đã cho phép chưa, nếu Bộ Trưởng Bộ công an cho phép mượn thì UBND tỉnh Kiên Giang mới có thể mượn xe để sử dụng'', LS Lê Cao nói.

Xuân Thanh (Tổng hợp)