Tranh luận nóng

Lấy ý kiến xén công viên Cầu Giấy: Thực sự minh bạch?

Thứ Sáu, 10/05/2019 07:48

(Tin tức thời sự) - Nhiều người dân không đồng tình với kết quả khảo sát lấy ý kiến về dự án xây bãi đỗ ngầm trong công viên Cầu Giấy.

Mới đây, nhiều hộ dân sống quanh công viên Cầu Giấy đã treo băng rôn sau hơn 1 tháng gửi đơn đề nghị đối thoại với UBND Phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) về việc tổ chức lấy ý kiến người dân đối với Dự án xây bãi đỗ xe ngầm và trung tâm thương mại trong công viên này mà chưa có phản hồi.

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 9/5, tại ban công các tòa nhà xung quanh công viên Cầu Giấy, người dân đã treo nhiều băng rôn với nội dung như: Cứu công viên Cầu Giấy; Không đánh đổi môi trường vì lợi ích kinh tế; Phản đối xẻ thịt công viên Cầu Giấy; Chúng tôi cần cây xanh, không cần TTTM, bãi đỗ xe trong công viên; Phản đối kết quả kiểm phiếu.

Trao đổi với Đất Việt, chị Phạm Thị Hoài An (sống tại tòa nhà N04-B1, đối diện công viên Cầu Giấy) khẳng định, chị và tất cả cư dân sinh sống trong tòa nhà đều phản đối Dự án xây bãi đỗ xe ngầm và trung tâm thương mại trong công viên Cầu Giấy.

"Xung quanh khu vực này có 5 miếng đất đã được dự kiến xây dựng bãi đỗ xe, vậy tại sao không xây dựng dự án tại đó mà cứ phải xây trong công viên?" chị An đặt câu hỏi.

Lay y kien xen cong vien Cau Giay: Thuc su minh bach?
Nhiều cư dân toà nhà N04 - B1, đối diện công viên Cầu Giấy, treo băng rôn phản đối dự án

Bản thân chị An cũng bày tỏ sự không đồng tình đối với kết quả khảo sát lấy ý kiến người dân về dự án bãi xe ngầm trong công viên Cầu Giấy (khoảng 58% số phiếu ủng hộ - PV). Chị cho rằng, việc lấy ý kiến không minh bạch khi mà đơn vị đứng ra tổ chức khảo sát không phố biến thiết kế dự án cho người dân.

"Vì không nắm được thiết kế dự án nên người dân nghĩ rằng tất cả dự án đều làm ngầm. Mà ngay cả khi làm ngầm chúng tôi cũng không đồng ý, bởi lẽ công viên không có chức năng gì khác ngoài chức năng phục vụ người dân, phục vụ cộng đồng, không được đụng chạm tới nó.

Còn lý do có tới 58% số phiếu ủng hộ dự án là bởi vì cuộc khảo sát được thực hiện trên diện rộng, thậm chí kéo tới tận làng quốc tế Thăng Long (là nơi mà không chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án).

Mặt khác, đối với cư dân sinh sống xung quanh công viên Cầu Giấy như chúng tôi đơn vị tổ chức khảo sát lại lấy ý kiến theo hộ gia đình. Nghĩa là mỗi nhà dù 4 hay 5 người cũng chỉ được một phiếu, thậm chí họ còn không phát đủ phiếu. Trong khi đó những khu vực cách xa công viên Cầu Giấy lại lấy ý kiến với tư cách cá nhân.

Việc lấy ý kiến khảo sát như vậy là rất bất hợp lý và không khách quan. Một phiếu hộ gia đình đã tương đương với 4 - 5 phiếu cá nhân rồi. Do đó, tôi cho rằng kết quả khảo sát không nói lên điều gì.", chị An nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Lộc (nhà N04B1, đối diện Công viên Cầu Giấy) cho rằng, việc lấy phiếu có nhiều khuất tất khi chính quyền chỉ lấy ở một số khu vực không chịu tác động trực tiếp nếu triển khai dự án. Trong khi đó, nhân dân phường Yên Hòa (công viên Cầu Giấy có một phần diện tích thuộc phường Yên Hòa) lại không được hỏi ý kiến.

Anh Phạm Anh Tuấn (phường Dịch Vọng, Cầu Giấy) cho biết, trước đó ông cùng hơn 1.100 người ký vào đơn bày tỏ nguyện vọng không thực hiện dự án và đề nghị được đối thoại với chính quyền địa phương. Vì bức xúc việc quyền lợi và ý kiến của mình không nhận được phản hồi, các cư dân đã căng băng rôn, biểu ngữ.

Lay y kien xen cong vien Cau Giay: Thuc su minh bach?
Băng rôn phản đối cũng được treo tại nhiều tòa nhà xung quanh công viên Cầu Giấy

Ngày 8/5, UBND phường Dịch Vọng công bố kết quả lấy ý kiến cộng đồng về dự án bãi đỗ xe ngầm kết hợp thương mại dịch vụ trong công viên Cầu Giấy.

Cụ thể, kết quả tổng hợp của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Dịch Vọng cho thấy có 2.200 phiếu lấy ý kiến được phát ra và thu về 1.983 phiếu, trong đó có 1.954 phiếu hợp lệ. Tổng hợp của phường cho thấy đa số người dân đã đồng ý với dự án này.

Theo đó, có 1.163 ý kiến đồng thuận với mục tiêu quy hoạch hợp lý, 1.149 ý kiến đồng thuận điều chỉnh quy hoạch phân khu H2-2 để bổ sung bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại, 1.150 ý kiến đồng thuận với phương án điều chỉnh quy hoạch đề xuất và 1.147 ý kiến đồng thuận với quy hoạch tổng mặt bằng - phương án kiến trúc của dự án. Trong số 32 tổ chức được lấy ý kiến, có 28 tổ chức đồng thuận với việc này.

Ông Nguyễn Thế Bình – Trưởng ban Thanh tra nhân dân phường Dịch Vọng cho biết, qua giám sát cá nhân ông nhận thấy quá trình lấy ý kiến người dân được hệ thống chính trị tổ chức công khai, minh bạch, đảm bảo đúng quy định.

"Tôi giám sát quá trình lấy ý kiến ngay từ đầu nên nhận thấy quyền lợi của nhân dân được đảm bảo", ông Bình nói.

Lay y kien xen cong vien Cau Giay: Thuc su minh bach?

Trưởng ban Thanh tra nhân dân phường Dịch Vọng nhận thấy vẫn còn một số ý kiến chưa đồng thuận với việc triển khai dự án. Theo ông Bình có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có việc chưa tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích của dự án về lâu dài.

"Bãi xe ngầm cũng động chạm đến lợi ích của tổ chức, cá nhân, nên họ chưa đồng thuận. Nhưng đó chỉ là một số thôi, còn hôm nay với kết quả lấy ý kiến đã cho thấy khoảng 60% người dân đồng thuận với dự án", Trưởng ban Thanh tra nhân dân phường Dịch Vọng cho hay.

Ngày 13/4, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Văn phòng Chính phủ chuyển đơn phản ánh, kiến nghị của người dân sinh sống tại các tòa nhà khu vực xung quanh công viên Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy đến UBND TP. Hà Nội để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sau đó Hà Nội phải trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết lên Thủ tướng.

 

Thanh Phong