Tranh luận nóng

Lô gỗ sưa trăm tỷ lại ế: Do giá gỗ vẫn cao?

Thứ Tư, 11/12/2019 07:38

(Tin tức thời sự) - Theo ông Ngợi, mặc dù lần 3 mức giá đưa ra thấp hơn 2 lần đầu nhưng cũng không ai đặt cọc do các tổ chức, cá nhân muốn mua rẻ.

Xung quanh xôn xao vụ lô gỗ sưa trăm tỷ bị ế, bán đấu giá liên tục thất bại, ngày 10/12, trao đổi với báo Đất Việt, ông Vũ Văn Tuyến, nguyên trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) cho biết, hiện tại thôn chưa có phương án hay dự kiến gì cho đợt bán đấu giá tiếp theo.

Nói về mức giá thôn Phụ Chính đưa ra để tổ chức bán đấu giá, ông Tuyến cho biết: "Trước khi đưa ra mức giá đó, thôn chúng tôi đã phải họp bàn rất kỹ và tham khảo nhiều người am hiểu về giá gỗ sưa để đưa ra mức giá hợp lý rồi".

Về hồ sơ và các thủ tục liên quan đến lô gỗ sưa này, vị nguyên trưởng thôn Phụ Chính cho rằng,  mọi giấy tờ liên quan đều có xác nhận của kiểm lâm, huyện, thành phố và đã có đầy đủ chữ ký của các bên.

"Để chặt 2 cây gỗ sưa này, thôn chúng tôi có 7 bộ hồ sơ mà tất cả các thành viên có liên quan đều đã ký vào, điều quan trọng là phía kiểm lâm cũng có mặt và xác định nguồn gốc, vị trí gỗ", ông Tuyến cho biết.

Lo go sua tram ty lai e: Do gia go van cao?
Một trong những khối gỗ sưa tại làng Phụ Chính. Ảnh: Báo Giao thông

Cũng theo ông Tuyến, mặc dù kế hoạch bán đấu giá 3 lần với lô gỗ sưa này đều thất bại nhưng các thành viên trong thôn vẫn không xảy ra mâu thuẫn nào.

Cũng chia sẻ về nguyên nhân khiến lần đấu giá thứ 3 không diễn ra như mong đợi, theo thông tin trên báo Dân Trí, ông Nguyễn Xuân Ngợi - Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Phụ Chính cho rằng, do các cá nhân, tổ chức muốn mua rẻ nên chưa ai đặt cọc.

Một lãnh đạo Ban khai thác, quản lý giám sát tài sản của cộng đồng dân cư (Ban quản lý, giám sát, sử dụng tiền bán lô gỗ sưa), nhận định nhiều khả năng vì mức giá sàn đối với lô gô sưa chưa được phù hợp nên người mua không đặt cọc.

Cũng theo vị này, ở phiên đấu giá lần 3 vừa qua, lô gỗ sưa được chia lại làm 4 nhóm thay vì 5 nhóm như những lần trước. Nhóm gỗ đặc biệt và nhóm 1 được gộp chung, chào bán mức giá sàn là 28 triệu đồng/kg. Mức giá đối với các nhóm gỗ còn lại hầu như giữ nguyên.

“Có người mua chia sẻ với tôi rằng, giờ thị trường nhiều vấn đề tác động mà giá này (28 triệu đồng/kg - nhóm 1) cao quá. Họ bảo hồi đầu năm mà địa phương bán giá này là được” - vị lãnh đạo thông tin thêm.

Trước đó, cũng trao đổi với PV về giá gỗ sưa thôn Phụ Chính đưa ra để tổ chức bán đấu giá, chủ một  cơ sở sản xuất gỗ ở Đồng Kỵ (Bắc Ninh) cho biết, đây là mức giá quá đắt.

"Nếu thôn Phụ Chính đưa ra giá đó tôi nghĩ cũng chả có khách nào dám mua đâu vì kể cả đẽo vỏ, rác nhưng giá đó vẫn quá đắt. Với mức giá cho gỗ đặc biệt như vậy là cao.

Giá gỗ đặc biệt phải tương xứng với chất lượng gỗ ví dụ phần đó phải nguyên lõi, không còn ít vỏ, rác nào, mặt khác phải xem khúc gỗ tròn hay méo, dài hay ngắn, đặc biệt thớ vân có to không.

Bên cạnh đó, màu gỗ phải có tía thì mới là gỗ già. Khúc gỗ đó cong chỗ nào giá cũng đã khác rồi", chủ cơ sở trên cho biết.

Như đã đưa tin, trong khuôn viên đình Phụ Chính có hai cây sưa đỏ. Ở thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây này được trả giá trên 100 tỷ đồng. Người dân đã cưa một cành cây bán với giá 20,5 tỷ đồng để lấy kinh phí xây đình làng.

Tháng 10/2018, UBND TP Hà Nội có văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật. Ngày 27/1, người dân thôn Phụ Chính chặt hạ hai cây sưa đỏ, chia thành 5 nhóm gỗ và cất vào thùng container đợi tiến hành bán đấu giá.

Mai Thùy