Tranh luận nóng

Lô gỗ sưa trăm tỷ vẫn ế: 'Dân sốt ruột muốn bán'

Thứ Sáu, 24/04/2020 07:18

(Tin tức thời sự) - Ông Tuyến cho rằng, mặc dù vẫn có người đến hỏi lô gỗ sưa này nhưng chưa có ai đặt cọc tiền, do 2 bên chưa thống nhất được giá.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ lô gỗ sưa trăm tỷ vẫn chưa bán được, ngày 23/4, trao đổi với báo Đất Việt, ông Vũ Văn Tuyến, nguyên trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) cho biết, do dịch bệnh COVID-19 nên kế hoạch bán số gỗ sưa này vẫn phải dừng lại.

"Gỗ sưa thì không lo mối mọt, thôn vẫn bảo quản trong thùng container, đợi có dịp rồi sẽ bán. Người dân vẫn thay nhau trông gỗ, của đống tiền như vậy làm sao bỏ được.

Trước sau vẫn phải bán, chỉ có điều giờ chưa bán được thôi. Mặc dù hiện tại người dân trong thôn nhiều người cũng sốt ruột muốn bán rồi nhưng chưa có ai đặt cọc tiền", ông Tuyến cho biết.

Theo ông Tuyến, hiện tại vẫn có nhiều người đến hỏi mua số gỗ sưa này, tuy nhiên do bên bán và bên mua vẫn chưa thống nhất được giá.

Lo go sua tram ty van e: 'Dan sot ruot muon ban'
Một trong những khối gỗ sưa tại làng Phụ Chính. Ảnh: Báo Giao thông

Nói về mức giá trước đây thôn Phụ Chính đưa ra để tổ chức bán đấu giá, ông Tuyến cho biết: "Trước khi đưa ra mức giá đó, thôn chúng tôi đã phải họp bàn rất kỹ và tham khảo nhiều người am hiểu về giá gỗ sưa để đưa ra mức giá hợp lý rồi".

Về hồ sơ và các thủ tục liên quan đến lô gỗ sưa này, vị nguyên trưởng thôn Phụ Chính cho rằng,  mọi giấy tờ liên quan đều có xác nhận của kiểm lâm, huyện, thành phố và đã có đầy đủ chữ ký của các bên.

"Để chặt 2 cây gỗ sưa này, thôn chúng tôi có 7 bộ hồ sơ mà tất cả các thành viên có liên quan đều đã ký vào, điều quan trọng là phía kiểm lâm cũng có mặt và xác định nguồn gốc, vị trí gỗ", ông Tuyến cho biết.

Như đã đưa tin, trong khuôn viên đình Phụ Chính có hai cây sưa đỏ. Ở thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây này được trả giá trên 100 tỷ đồng. Người dân đã cưa một cành cây bán với giá 20,5 tỷ đồng để lấy kinh phí xây đình làng.

Tháng 10/2018, UBND TP Hà Nội có văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật.

Ngày 27/1, người dân thôn Phụ Chính chặt hạ hai cây sưa đỏ, chia thành 5 nhóm gỗ và cất vào thùng container đợi tiến hành bán đấu giá.

Mai Thùy