Lo vỡ quỹ BHXH: Tăng tuổi nghỉ hưu phạm luật nhưng...
Thứ Sáu, 02/05/2014 06:55
(Tin tức thời sự) - Việc kéo dài tuổi nghỉ hưu như trong dự thảo là trái với điều 187 bộ luật Lao động, quy định nam 60, nữ 55.
Khi giải trình trước Thường vụ Quốc hội về đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu để tránh vỡ Quỹ Bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH thừa nhận việc kéo dài tuổi nghỉ hưu như trong dự thảo là trái với điều 187 bộ luật Lao động, quy định nam 60, nữ 55. Tuy nhiên, bà Chuyền phân trần: “Mục tiêu kéo dài để cân đối quỹ, không có động cơ nào khác”.
Theo dự thảo luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), từ năm 2016 trở đi thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu nữ đối với cán bộ, công chức, viên chức (nữ từ 55 lên 60 tuổi và nam từ 60 lên 62 tuổi); từ năm 2020 trở đi sẽ thực hiện tăng tuổi hưu đối với các nhóm đối tượng còn lại, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam.
Tuy nhiên, ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động VN lo ngại: "Vì sao ban soạn thảo lại chỉ đề xuất tăng tuổi hưu? Liệu tăng tuổi nghỉ hưu có phù hợp với bộ luật Lao động hiện hành hay không, trong khi các ngành nghề dệt may, thủy sản… về hưu trở thành mơ ước của người lao động”.
![]() |
Ở nhiều ngành, việc nghỉ hưu là ước mơ của người lao động nên việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ đứng trước nhiều nguy cơ gặp phải sự phản ứng của xã hội |
Ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động VN cũng băn khoăn: lao động trong ngành dệt may, da giày chủ yếu lao động cơ bắp. 55 tuổi không đủ sức làm việc. Lúc đó NLĐ thiệt đơn, thiệt kép.
Dù có nhiều ý kiến cho rằng: cần cân nhắc kỹ lưỡng tăng tuổi hưu, phù hợp với luật Lao động, đảm bảo sức khỏe của NLĐ. Một số ý kiến cho rằng, cần có lộ trình tăng tuổi hưu, không nên quy định cứng nhắc.
Trước nhiều ý kiến trái chiều, song bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH, đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu chỉ là một trong những giải pháp bảo toàn cho quỹ, chứ không xem việc tăng tuổi nghỉ hưu là giải pháp tuyệt đối.
Bà Mai cũng đề nghị nên tăng tuổi hưu theo từng đối tượng, chức vụ, có thể tăng một số nhóm trước. Ngoài ra, bà Mai lưu ý phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm việc tuân thủ pháp luật để tăng nguồn thu cho quỹ.
Tuy nhiên, trước đó PGS.TS Hoàng Ngọc Giao, viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách pháp luật và phát triển cho rằng, nguy cơ vỡ cũng là vì khâu quản lý chưa ổn, và bộ máy quản lý nhà nước hưởng lương từ đây quá cồng kềnh.
Theo đó TS Giao cho rằng, việc Bộ LĐTB&XH xin tăng tuổi nghỉ hưu có nghĩa là kéo dài thêm thời gian làm việc của người lao động và cũng là để chậm trả tiền bảo hiểm xã hội, giảm nguy cơ vỡ quỹ BHXH. "Tôi thấy lý giải này không ổn", ông Giao nói.
Vì theo ông Giao: "Thứ nhất là vì sự bền vững của quỹ BHXH phụ thuộc nhiều vào việc quản lý Quỹ này như thế nào. Ở mức độ nhất định nào đó số người được hưởng lương hưu và chính sách hưu trí trong mối tương quan với những người đang làm việc thì đây là vấn đề hiệu quả lao động".
Còn PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia thì phân tích chính sách đang mâu thuẫn nhau.
Sở dĩ TS Tri nói như vậy là vì trong khi Bộ Nội vụ đang tìm cách giảm biên chế, thậm chí còn ra Nghị định 132 về vấn đề nghỉ hưu trước tuổi, thì Bộ LĐ,TB&XH lại đưa ra đề nghị này.
Phương Nguyên
-
Quốc hội lo vỡ quỹ bảo hiểm, muốn nâng tuổi nghỉ hưu
Thứ Bảy, 19/04/2014 07:29
-
Tăng tuổi hưu để tránh vỡ quỹ là rất...không ổn!
Thứ Tư, 23/04/2014 06:47
-
Kênh thủy lợi nghìn tỷ chưa bàn giao đã nứt: Giải thích
Thứ Sáu, 15/01/2021 15:29
-
Bình luận thông tin Ấn Độ bán tên lửa cho Việt Nam
Thứ Sáu, 15/01/2021 07:48
-
Hai tiệm vàng giúp Nhật Cường chuyển ngàn tỷ bằng cách nào?
Thứ Sáu, 15/01/2021 10:49
-
Hai bé bỏ lại trên đê vướng hộ khẩu: Đừng cứng nhắc...
Thứ Sáu, 15/01/2021 08:10
-
Bí thư Hà Nội: Quy hoạch sông Hồng đang chậm...
Thứ Sáu, 15/01/2021 13:32
-
Vì sao Đức ca ngợi Terminator là 'Xe tăng steroid'?
Thứ Sáu, 15/01/2021 18:42
-
Vỡ nợ nhiều tỷ: Chủ doanh nghiệp là người uy tín
Thứ Sáu, 15/01/2021 18:41
-
Dự án Nord Stream-2 sẽ hoàn tất vào tháng 6
Thứ Sáu, 15/01/2021 16:06
-
Nga chốt thời điểm siêu ngư lôi hạt nhân hoạt động
Thứ Sáu, 15/01/2021 15:36
-
Bí thư Hà Nội: Quy hoạch sông Hồng đang chậm...
Thứ Sáu, 15/01/2021 13:32
-
Vaccine Nga tốt nhất: Ông Putin trả lời ý muốn của Mỹ?
Thứ Năm, 14/01/2021 07:57
-
Dọa đóng cửa hầm Hải Vân 2: Đừng mặc cả!
Thứ Năm, 14/01/2021 07:42
-
Rời EU, Anh kêu gọi trừng phạt Nord Stream 2
Thứ Năm, 14/01/2021 07:35
-
Đối lập Nga trúng độc Novichok sắp...về nước
Thứ Năm, 14/01/2021 07:34
-
Nhà chồng chia đất cho con gái mà không nói với tôi
Thứ Năm, 14/01/2021 07:36
Bình luận
Xem thêm