Tranh luận nóng

Loạt công trình phá cao nguyên đá: Không đúng quy hoạch

Thứ Bảy, 26/10/2019 09:57

(Tin tức thời sự) - Bộ VHTT&DL nhiều lần có công văn gửi Hà Giang về dự án ở Lũng Cú, Đồn Cao không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Ngày 25/10/2019, Thứ trưởng Bộ VGTT&DL Tạ Quang Đông đã ký văn bản về việc kiểm tra, giám sát Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và Dự án Thang máy ngắm cảnh tham quan di tích Đồn Cao ở Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Vị trí của hai Dự án này nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010, với các Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Loat cong trinh pha cao nguyen da: Khong dung quy hoach
“Siêu thang máy 102 tầng” mọc ở phố cổ Đồng Văn.

Trong năm 2018, Bộ VHTT&DL có 4 lần ra văn bản ý kiến gửi UBND tỉnh Hà Giang về 2 dự án trên. Trong đó nêu rõ, hai dự án này chưa tuân thủ hai Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Hà Giang cũng không thực hiện đúng các ý kiến của Bộ VHTT&DL đã nêu trong các văn bản năm 2018.

“Bộ VHTTDL đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai hai Dự án nêu trên và kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan”, lãnh đạo Bộ đề nghị.

Được biết, khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú được khởi công từ năm 2016. Dự án có tổng diện tích quy hoạch hơn 56ha, tổng mức đầu tư khoảng 889 tỷ đồng.

Còn dự án Thang máy ngắm cảnh tham quan di tích Đồn Cao có chiều cao 102m, được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2017.

Dự kiến khi hoàn thiện, thang máy khổng lồ với thiết kế hệ thống kính trong suốt, được lắp hệ thống đèn điện chiếu sáng; hệ thống nhà hàng, nhà nghỉ, quầy bar… trên đỉnh núi.

Loat cong trinh pha cao nguyen da: Khong dung quy hoach
Bộ Văn hóa đề nghị Hà Giang thực hiện đúng quy hoạch Thủ tướng khi xây dựng hai dự án lớn trong Cao nguyên đá Đồng Văn.

Công suất thiết kế khi hoàn thành sẽ đưa đón khoảng 3.500 lượt khách/ngày và sẽ là dự án hiện đại, “sang chảnh” nhất tồn tại giữa không gian phố cổ Đồng Văn.

Ông Vương Duy Bảo, nguyên Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở băn khoăn: Tại sao dự án triển khai thi công từ năm 2016 mà hai năm sau Bộ VHTT&DL mới cho ý kiến? Không biết UBND tỉnh Hà Giang đã tiếp thu chỉ đạo của Bộ đến đâu khi dự án vẫn đang triển khai rầm rộ?

Từ những diễn biến này, ông Bảo đặt thêm câu hỏi, Hà Giang đã đánh giá tác động môi trường, điều tra xã hội học, xin ý kiến các bộ, ngành, đặc biệt là ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an khi dự án nằm trên khu vực nhạy cảm về an ninh, quốc phòng như lưu ý của Bộ VHTT&DL hay chưa? Họ đã có những ý kiến như thế nào, Hà Giang đã tiếp thu đầy đủ hay chưa?

Với quan điểm của người làm trong lĩnh vực văn hóa, ông Bảo trăn trở, có nên xây dựng dự án du lịch văn hóa tâm linh quanh di tích cột cờ Lũng Cú hay không?

"Du lịch có thời có vụ, không phải trong 365 ngày khách đều kéo lên kìn kìn. Khi dự án này hoàn thành sẽ đẻ ra hệ thống dịch vụ, chủ đầu tư quản lý, còn một số ít người dân có chăng làm công ăn lương ở đây.

Khách du lịch lên tham quan đền, chùa có thể đóng góp vào hòm công đức, nhưng kể cả có như vậy thì người dân cũng không phải là người thụ hưởng", ông Vương Duy Bảo chỉ rõ.

Ngọc Thanh