Tranh luận nóng

Loạt xã đặt biển cấm để bảo vệ bí mật nhà nước

Thứ Sáu, 11/10/2019 07:23

(Tin tức thời sự) - Ông Sơn cho rằng, việc đặt biển cấm quay phim, chụp ảnh như vậy để đảm bảo chắc chắn, an toàn về bí mật nhà nước.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 10/10 liên quan đến vụ hàng loạt trụ sở UBND xã gắn biển cấm quay phim, chụp ảnh để đảm bảo bí mật nhà nước.

"Để biển cấm quay phim, chụp ảnh trước trụ sở UBND xã như vậy để đảm bảo chắc chắn, an toàn cho bí mật của nhà nước. Nếu ai đến trụ sở xã muốn quay phim, chụp ảnh thì phải xin phép chứ không phải tự ý mà quay phim được đâu. Do xã Tam Quang là xã biên giới nên càng cần nội quy trong biển này", ông Sơn nói.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, ngày 10/10, sau khi có ý kiến của lãnh đạo huyện, xã Tam Quang đã cất biển cấm quay phim, chụp ảnh đó, hiện không còn để ở ngoài cổng nữa.

Loat xa dat bien cam de bao ve bi mat nha nuoc
Biển cấm tại trụ sở xã Tam Quang. Ảnh: TNO

"Có nhiều vấn đề ở địa phương không nên quay phim nhưng cũng có nhiều hình ảnh đẹp cần được nhiều địa phương khác biết để gắn kết các nơi với nhau. Tuy nhiên, tôi cho rằng, biển cấm quay phim chụp ảnh này vẫn nên để. Do lãnh đạo huyện chỉ đạo cất biển thì xã chúng tôi cũng sẽ làm theo", ông Sơn cho biết thêm.

Không chỉ xã Tam Quang, từ nhiều tháng nay, tại trụ sở UBND các xã Tam Đình, Tam Thái, Lượng Minh... của huyện Tương Dương cũng xuất hiện tấm biển nền đỏ, có nội dung cấm quay phim, chụp ảnh.

Ông Vi Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Đình cho rằng, việc để biển cấm trước trụ sở UBND như vậy là xã làm theo quy định.

"Khu vực nào cấp trên bảo cấm thì mình phải làm theo chứ không phải tự ý làm", ông Miên cho biết thêm.

Loat xa dat bien cam de bao ve bi mat nha nuoc
Biển cấm tại trụ sở xã Tam Đình. Ảnh: TNO

Ông Vi Viết Kiều - Chủ tịch UBND xã Tam Thái cho biết, biển cấm này ở cơ quan nào cũng có, tại trụ sở huyện cũng có.

Huyện chỉ đạo đặt biển cấm nên xã đã dựng biển hơn 1 năm qua: "Nội dung biển cấm là đúng vì cơ quan nhà nước phải bảo mật, người không có phận sự không được vào".

Tấm biển nền đỏ, chữ trắng rộng khoảng một m2 có nội dung giống nhau: Khu vực cấm xâm phạm, phá hoại, thu thập bí mật nhà nước, quay phim, ghi âm, chụp ảnh... không chỉ được đặt tại trụ sở UBND các xã mà tại cổng trụ sở UBND huyện Tương Dương cũng được đặt.

Theo tìm hiểu của PV, với mỗi một tấm biển có chiều rộng như thế sẽ làm mất khoảng 450-500 nghìn đồng.

Nếu như tất cả các xã trong huyện Tương Dương cùng gắn tấm biển cấm quay phim, chụp ảnh như này thì sẽ mất một số tiền khá lớn từ ngân sách mà không theo một quy định nào.

Về việc đặt tấm biển này, theo thông tin trên báo chí, ông Phan Đức Sơn, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, cho rằng việc đặt biển cấm quay phim chụp ảnh ở trụ sở huyện là đúng, theo quyết định của tỉnh, còn ở trụ sở xã thì để ông kiểm tra lại.

Loat xa dat bien cam de bao ve bi mat nha nuoc
Biển cấm quay phim, chụp ảnh tại trụ sở UBND huyện Tương Dương. Ảnh: TNO

Trong khi đó, nói về quy định đặt biển cấm này, ông Nguyễn Bá Hảo, Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Nghệ An, khẳng định hiện không có quy định cấm công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm tại trụ sở xã.

Việc đặt biển cấm là hạn chế quyền tự do của người dân trong giám sát hoạt động của các bộ, công chức xã trong quá trình thi hành công vụ.

Trong trường hợp có sự kiện liên quan đến quốc phòng, an ninh hoặc liên quan đến bí mật nhà nước khác thì chỉ đặt biển cấm một thời gian nhất định để tổ chức sự kiện, "xong thì cất đi".

Trả lời báo chí, luật sư Thái Sỹ Oai, Trưởng Văn phòng Luật sư Nghệ Tĩnh thông tin, theo Hiến pháp 2013 quy định, công dân có quyền giám sát hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, hoạt động của các bộ, công chức trong quá trình thi hành công vụ.

Công dân được làm những gì pháp luật không cấm, vì thế, việc cấm người dân quay phim, chụp hình là trái với quy định của pháp luật, trái với quyền dân chủ và thực hành quyền giám sát của công dân.

Chỉ ở những nơi được coi là thuộc phạm vi bí mật nhà nước như khu vực an ninh, quốc phòng hay các nơi có biển cấm hoặc quy định hạn chế thì người quay phim, chụp hình bắt buộc phải được sự cho phép của cơ quan chức năng, của đơn vị có thẩm quyền.

Thùy Dung