Tranh luận nóng

Lời hứa ngọt của biệt thự quan tỉnh Đồng Nai

Thứ Năm, 10/08/2017 13:41

(Tin tức thời sự) - Con rể Phó ban tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai xin giữ lại hiện trạng công trình đã xây dựng, nếu nhà nước thu hồi đất sẽ tự nguyện đập bỏ.

Xử phạt hành chính rồi cho tồn tại

Trao đổi với Đất Việt, ngày 10/8, ông Trần Quang Vinh - Phó Bí thư thường trực huyện ủy Thống Nhất, Chủ tịch HĐND huyện Thống Nhất cho biết: "Ngày 9/8, đã có tổ chức họp báo trên UBND tỉnh Đồng Nai, cùng với sự tham gia của UBND huyện Thống Nhất.

Về khu nhà vườn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của gia đình ông Nguyễn Văn Đấu, Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai ở ấp Trần Hưng Đạo (xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất), tất cả việc xử lý đều thuộc thẩm quyền của UBND huyện, căn cứ theo quy định pháp luật để làm, còn về phía Huyện ủy thì chỉ giải quyết về mặt công tác Đảng.

Thế nhưng, với trường hợp ông Nguyễn Văn Đấu - Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai thì xử lý về mặt Đảng lại thuộc thẩm quyền của Tỉnh ủy".

Bên cạnh đó, theo ông Vinh, tất cả đều trên tinh thần có sai phạm thì phải xử lý vi phạm hành chính, ông Đấu cũng đã phải chịu xử phạt. Hiện nay có đề nghị bên phía gia đình là cho giữ lại toàn bộ các hạng mục công trình đã xây và không xây dựng thêm, nếu có quyết định thu hồi sẽ chấp hành.

Loi hua ngot cua biet thu quan tinh Dong Nai

Khu biệt thự của gia đình Phó Ban tổ chức tỉnh ủy Đồng Nai

Trước đó, trong cuộc hợp báo 6 tháng đầu năm, ngày 9/8, do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức, bà Lê Thị Kim Trinh - Chánh văn phòng UBND huyện Thống Nhất (Đồng Nai) cho hay, cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện công trình sai phạm.

Khu vực căn nhà được xây thuộc diện đất nông nghiệp, không quy hoạch khu dân cư. Khu đất này được ông Nguyễn Văn Đấu chuyển nhượng cho con gái và con rể. Trong quá trình chuyển nhượng, ông Tài (con rể) đã cho xây dựng công trình trên.

Theo bà Trinh, khi phát hiện sai phạm, huyện và các cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính với ông Tài nhưng cho phép công trình tồn tại, không đập bỏ.

“Ông Tài đã làm đơn xin được giữ lại hiện trạng đã xây dựng. Ông cam kết không xây dựng thêm và cam kết nếu nhà nước thu hồi đất sẽ tự nguyện đập bỏ. Nhận thấy khó khăn của người dân, huyện đã xin ý kiến tỉnh và đồng ý cho hộ ông Tài giữ lại hiện trạng đã xây dựng", bà Trinh lý giải.

Thế nhưng, khi được hỏi ông Đấu làm thủ tục chuyển nhượng đất cho con gái và con rể trước hay sau khi xây dựng công trình thì Chánh văn phòng UBND huyện nói "hiện không nhớ rõ".

Trước đó, như Đất Việt có thông tin, khu biệt thự nhà vườn được xây dựng ở đất gia đình ông Đấu trên diện tích gần 2.000 m2. Bên trong bao gồm khuôn viên rộng lớn, cây cảnh, đèn chiếu sáng, các công trình nhà kiên cố…

Trước khi xây dựng, ông Đấu từng đến xã xin cấp phép xây nhà cấp 4, tuy nhiên khu vực thuộc quy hoạch đất trồng cây lâu năm nên xã không cấp phép.

Biệt thự đại gia vàng xin giữ lại hứa làm du lịch, vẫn phải phá bỏ

Thực sự, câu chuyện xin xử phạt hành chính và cho tồn tại dù xây dựng trái phép của căn biệt thự nhà Phó Ban tổ chức tỉnh ủy Đồng Nai lại khiến chúng ta nhớ đến căn biệt thự của đại gia vàng trên đèo Hải Vân (Đà Nẵng).

Chủ của căn biệt thự trái phép là ông Ngô Văn Quang (Giám đốc công ty vàng Phước Minh) đã từng có đơn xin UBND TP Đà Nẵng và HĐND TP Đà Nẵng để được xây dựng khu du lịch trên phần đất rừng đã được cấp cho ông.

Tuy nhiên, thành phố vẫn quyết định phải dỡ bỏ hoàn toàn công trình, công việc phá dỡ bắt đầu từ cuối năm 2015, chứ không chấp nhận lời hứa.

Sơn Ca