Tranh luận nóng

Lời kháng cáo của bị cáo Triệu Thị Chính: Tôi bị oan

Thứ Tư, 06/11/2019 16:34

(Tin tức thời sự) - Bị cáo Chính cho rằng, bản thân bị oan, không có tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng tới người khác để trục lợi.

Ngày 6/11/2019, theo thông tin từ nhiều tờ báo trong nước, bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang đã có đơn kháng cáo, kêu oan gửi TAND tỉnh Hà Giang.

Trong đơn, bị cáo Chính nêu: "Lý do của việc kháng cáo: Tôi không có tội, tôi bị oan theo cáo buộc tại cáo trạng của Viện kiểm sát và theo quyết định tại bản án của TAND tỉnh Hà Giang.

Đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết những việc sau đây: Hành vi của tôi không cấu thành tội danh: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi", theo điều 358 Bộ Luật Hình sự.

Vậy tôi xin kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan đến tôi trong bản án và kính mong Tòa án cấp phúc thẩm xem xét giải quyết cho tôi theo đúng quy định của pháp luật".

Loi khang cao cua bi cao Trieu Thi Chinh: Toi bi oan
Bị cáo Triệu Thị Chính.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm ngày 25/10/2019, bị cáo Chính vị kết án  2 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục 1 năm với tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi.

Trong phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Chính cũng kêu oan với tội danh này. Nhưng HĐXX nhận định với bị cáo Triệu Thị Chính, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 là người có chức vụ quyền hạn, trong khi kỳ thi diễn ra đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang).

Bị cáo Vũ Trọng Lương cũng khai nhìn thấy danh sách 13 thí sinh. Vì thế, lời khai của bị cáo Hoài là có căn cứ.

HĐXX nhận định với chức vụ của mình, bị cáo Chính đã dùng ảnh hưởng của mình để tác động ghép phách, kiểm dò, nâng điểm cho môn Ngữ văn. Tội phạm hoàn thành từ khi bị cáo Chính đưa danh sách cho bị cáo Hoài.

Hành vi của bị cáo Chính được HĐXX xác định là lỗi cố ý trực tiếp. Ngoài ra, không có căn cứ chứng minh bị cáo nhận tiền, tài sản khác để trục lợi.

Từ đó, đủ cơ sở khẳng định, VKSND tỉnh Hà Giang truy tố bị cáo Chính là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Ngọc Mai