Tranh luận nóng

Lời thật chủ tịch lấy 150 triệu tiền ngân sách tiêu xài

Thứ Ba, 28/04/2020 07:40

(Tin tức thời sự) - Ông Hòa cho rằng, số tiền 150 triệu đồng đó ông dùng vào việc tiếp khách, tặng quà cho những người đã giúp đỡ công việc của xã.

Liên quan đến thông tin Chủ tịch xã lấy 150 triệu đồng tiền ngân sách để tiêu xài cá nhân, ngày 27/4, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trần Minh Hòa, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp (tỉnh Kiên Giang) cho biết, số tiền đó được ông dùng vào việc tiếp khách, tặng quà cho những người đã giúp xã.

"Có những vấn đề mà trong công tác ngoại giao, giao tiếp rất tế nhị. Tôi là lãnh đạo xã, trong quá trình công tác ngoại giao cũng có những trao đổi với mọi người. Nói nôm na là mình cũng phải ghi nhận những tình cảm mà sau khi nhờ anh em giúp đỡ việc này việc kia. Nhiều khi có khách đến thì mình cũng phải mua đồ ăn, đồ uống.

Tôi lấy ví dụ như những lúc cần, mình chạy đi mua 2-3 thùng bia hay vài cân cá, vài cân thịt trâu thì làm gì có chứng từ, có hóa đơn. Mỗi lần có 5-7 người thì vài ba triệu là chuyện bình thường, đồ ăn uống giờ cũng đắt. Muốn hoàn thành nhiệm vụ thì phải có sự hỗ trợ từ nhiều phía", ông Hòa giải thích.

Theo ông Hòa, hoàn toàn không có chuyện ông lấy 150 triệu đồng đó để mua đồ đem về gia đình. Tuy nhiên, sau khi Thanh tra tỉnh vào cuộc điều tra, xử lý, ông sẽ tự chịu trách nhiệm. Qua việc này, ông sẽ rút kinh nghiệm, nếu phải chi tiêu vì việc chung của cơ quan, ông sẽ yêu cầu viết hóa đơn.

Loi that chu tich lay 150 trieu tien ngan sach tieu xai
Trụ sở Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp. Ảnh: TPO

"Đây là bài học lớn trong cuộc đời của tôi. Tôi đi làm công chức lương chính một tháng được hơn 6 triệu đồng, nhà tôi không có tiền, giờ phải chịu trách nhiệm với số tiền 150 triệu đồng đó cũng khiến gia đình tôi gặp khó khăn. Hiện tại tôi cũng đã tự viết bản kiểm điểm và sẽ khắc phục", ông Hòa cho biết thêm.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã công bố kết luận thanh tra, trong đó có nội dung thanh tra lại kết luận số 01 của UBND huyện Tân Hiệp và các nội dung theo đơn tố cáo việc quản lý, thu chi tài chính, sử dụng đất tại xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp.

Theo đó, năm 2019, qua thanh tra, UBND huyện Tân Hiệp phát hiện tổng sai phạm về kinh tế đối với UBND xã Tân Hội trong hai năm 2017 và 2018 là gần 447 triệu đồng về cho thuê mặt bằng để ngoài sổ sách, quyết toán không đúng thực tế…

Qua thanh tra lại, Thanh tra tỉnh phát hiện thêm đơn vị hợp thức hoá chứng từ để thanh toán, chi sai quy định, thu mặt bằng chợ chưa trích nộp ngân sách và trích nộp các quỹ không đúng quy định hơn 624 triệu đồng.

Trong số này ông Trần Minh Hòa, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Tân Hội lấy 150 triệu đồng để sử dụng cá nhân, chi vượt chế độ khoán công tác phí 30 triệu đồng và chi tiếp khách không có chứng từ hơn 55 triệu đồng.

Ông Hoà chỉ đạo lập chứng từ khống để quyết toán từ nguồn nông thôn mới số tiền 150 triệu đồng.

Đây là tiền thu từ việc bán hai nền nhà sinh lợi nhưng do người mua chưa nộp đủ tiền (còn lại 102 triệu đồng) nên xã tạm giữ lại số tiền này và sử dụng vào việc xây cầu, đường, hỗ trợ cho các điểm trường….

Khi quyết toán chứng từ do đã hết niên độ quyết toán tài chính nên thường trực xã giao cho tài chính lập khống các chứng từ hỗ trợ ấp, tổ nhân dân tự quản, văn phòng phẩm… để quyết toán các khoản chi xây dựng cầu, đường, hỗ trợ cho các điểm trường với số tiền nêu trên.

Ngoài những sai phạm được nêu tại kết luận của UBND huyện Tân Hiệp, Kết luận thanh tra lại của tỉnh Kiên Giang xác định thêm nhiều khoản chi sai, chi vượt, chi không đúng quy định của UBND xã Tân Hội.

UBND xã Tân Hội xét cấp nền chính sách trong tuyến dân cư sai đối tượng cho ông Nguyễn Văn Oanh, Phó chủ tịch HĐND xã và ông Đinh Quốc Trí, công chức văn hoá xã Tân Hội; sử dụng 90 triệu đồng tiền bán nền đất cho hộ ông Trí và ông Oanh chưa đúng quy định.

UBND xã thiếu quản lý, kiểm tra để 1 người dân hợp đồng cho 5 hộ dân thuê hơn 141 m2 đất hành lang lộ giới do nhà nước quản lý.

Về đầu tư xây dựng: UBND xã Tân hội thực hiện chưa nghiêm quy định về quản lý đầu tư xây dựng công trình và công tác thanh quyết toán vốn đầu tư, để xảy ra một số sai phạm trong lập dự toán và thanh toán giá trị công trình với tổng số tiền hơn 40 triệu đồng; chi trả khối lượng cho đơn vị thi công không đầy đủ, chiếm giữ 50 triệu đồng tiền xây dựng trụ sở ấp Phú Hội trong thời gian dài.

Với những sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đề nghị Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp chỉ đạo kiểm điểm có hình thức xử lý kỷ luật cho phù hợp với ông Trần Minh Hòa, Bí thư, chủ tịch UBND xã về những sai phạm của tập thể đảng uỷ, UBND xã trong công tác cán bộ, chưa thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan đơn vị, quản lý đất đai, xây dựng cơ bản, sử dụng tài chính ngân sách với tổng số tiền sai phạm phát hiện thêm là hơn 624 triệu đồng, trong đó cá nhân vi phạm hơn 150 triệu đồng.

Thu Hoài