Tranh luận nóng

Lý do 14 người trốn dịch trong thùng xe đi đám tang

Thứ Ba, 07/04/2020 19:41

(Tin tức thời sự) - Do không thuê được xe nên 14 người đã trải chăn, chiếu nằm trong thùng xe tải để về đám tang một người thân.

Chiều ngày 7/4, xác nhận với PV, ông Đỗ Thanh Thủy, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lang Chánh (Thanh Hóa), cho biết các lực lượng trực chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của huyện đã phát hiện và ngăn chặn 1 xe tải chở 14 người trong thùng để "né" chốt.

Cụ thể, trưa 6/4, lực lượng trực chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 huyện Lang Chánh trên Quốc lộ 15A (đoạn qua xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh) phát hiện xe tải có biểu hiện nghi vấn và đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trong thùng xe có 14 người gồm cả trẻ em và người cao tuổi.

Ly do 14 nguoi tron dich trong thung xe di dam tang
Khi kiểm tra thùng xe, lực lượng chức năng phát hiện có 14 người bên trong (Ảnh TN)

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lang Chánh chia sẻ: "Những người nằm trong thùng xe là người Quan Sơn, Thanh Hóa. Nghe tin báo có người thân ở huyện Hậu  Lộc mất nên họ lên đường về dự đám tang. Tuy nhiên do không thuê được xe nên họ chọn phương án ngồi trong thùng xe tải để về.

Tài xế xe tải là anh Trần Văn Biển (ở huyện Hậu Lộc) cũng là người thân trong gia đình họ. Nếu xe khách hoạt động như bình thường thì họ cũng không phải làm vậy.

Sau khi nghe họ trình bày, chúng tôi cũng đã xác minh với địa phương của những người này để kiểm tra xem có đúng trên địa bàn có người thân của họ mất thật không.

Sau khi xác minh đúng có sự việc như vậy, chúng tôi đã hội ý và lựa chọn một số thanh niên khỏe mạnh, người trẻ để về đám tang. Sau đó yêu cầu xe tải cùng với những người trên xe quay trở lại nơi xuất phát. Trong số 14 người có mặt trên xe lúc đó đã có 8-9 người được tạo điều kiện thuê xe về đám tang".

"Người Việt ta thường nghĩ nghĩa tử là nghĩa tận, nếu không phải gia đình có người mất phải về thì việc làm đó là rất nghiêm trọng. Bản thân những thành viên trên phải ngồi trong thùng xe để về quê viếng người thân mất cũng rất vất vả.

Khi đoàn kiểm tra yêu cầu mở thùng xe kiểm tra, bên trong thùng xe tải là hình ảnh mọi người trải chăn, chiếu và bìa carton xuống để nằm. Ngay sau đó, lực lượng y tế huyện Lang Chánh đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt mọi người có mặt trên xe lúc đó, cũng may không ai có hiện tượng sốt hay mệt mỏi" -ông Thủy nói.

Theo người đại diện Trung tâm Y tế huyện Lang Chánh, do những này đều là người địa phương và không ai có yếu tố dịch tễ nên tất cả không phải đi cách ly. 

Trốn cách ly đi thắp hương bố người yêu

Chính quyền xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết vừa ra quyết định xử phạt anh V.V.Th. (SN 1991, trú tại thôn Tân Thắng, xã Kỳ Tân) về hành vi trốn khỏi khu cách ly.

Cụ thể, sáng 1/4, anh V.V.Th từ tỉnh Bình Dương về quê nhà. Tại đây anh Th được cơ quan y tế yêu cầu cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày để phòng dịch bệnh COVID-19.

Đến ngày 2/4, nghe tin bố người yêu sắp cưới mất nên Th. đã rời nhà chạy xe về xã Kỳ Thượng để thắp hương.

Hành vi này đã bị lực lượng chức năng phát hiện và lập biên bản. UBND xã Kỳ Tân kiểm tra và xác định anh Th. trốn cách ly tại nhà nên ra quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng về vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Thanh Thanh