Tranh luận nóng

Lý do thật Bí thư Hậu Giang xin nghỉ hưu sớm

Thứ Hai, 25/09/2017 07:30

(Tin tức thời sự) - Ngoài thông tin mẹ già bị bệnh, việc nhà khó khăn, vấn đề sức khỏe cũng là nguyên nhân khiến cho Bí thư Hậu Giang xin nghỉ hưu sớm.

Sức khỏe không đảm bảo

Ngày 24/9, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đã có chia sẻ cụ thể với báo chí xung quanh thông tin đang tiến hành các thủ tục để xin thôi nhiệm vụ, nghỉ hưu trước tuổi.

Ông Chánh cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ, ông thấy mình không đủ tuổi để làm trọn vẹn một nhiệm kỳ nên có ý định muốn xin nghỉ để các đồng chí đủ điều kiện về tuổi tác, năng lực, trình độ cống hiến cho tỉnh Hậu Giang.

Nhưng qua trao đổi, được lãnh đạo Trung ương quan tâm, đề nghị ông nên ở lại làm một thời gian để góp phần phát triển Hậu Giang.

Ly do that Bi thu Hau Giang xin nghi huu som
Ông Trần Công Chánh, Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang

Sau kết quả Đại hội Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ 13, được sự tín nhiệm của đại biểu, ông tiếp tục làm Bí thư Tỉnh ủy.

Đến gần cuối năm 2016, ông có hoàn cảnh riêng của mình và muốn trình bày với tổ chức được xin nghỉ hưu sớm.

“Tôi có làm đơn và được các đồng chí lãnh đạo Trung ương động viên làm thêm một thời gian nữa. Trong suốt thời gian chờ đợi đó, tôi cũng rất tâm huyết cùng với tập thể Ban chấp hành, tập thể Ban thường vụ tập trung lo công việc của địa phương cho tốt, mấy tháng gần đây tôi tiếp tục gửi đơn xin được về hưu.

Việc này theo thông tin của báo chí là đúng rồi nhưng mà còn chuyện tôi được nghỉ lúc nào phụ thuộc vào thẩm quyền quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, khi có quyết định thì lúc bấy giờ chính thức tôi nghỉ”, ông Chánh khẳng định với VOV.

Nói cụ thể về lý do xin nghỉ hưu sớm, Bí thư Hậu Giang cho biết ngoài việc gia đình thì yếu tố sức khỏe cũng là một trong những nguyên nhân khiến ông đi đến quyết định trên.

Ông Chánh chia sẻ, bản thân bị tiểu đường hơn 15 năm rồi bệnh huyết áp. Sau khi đi kiểm tra bệnh thì các bác sĩ ở Bệnh viện Thống Nhất cho biết ông bị bệnh viêm hoàng điểm ở mắt nên cần tập trung thời gian trị bệnh.

“Còn thông tin mẹ tôi bị bệnh, rồi việc nhà khó khăn theo thông tin của báo chí cũng có nhưng không hẳn vì những lý do này mà tôi xin nghỉ.

Mẹ tôi bị bệnh, hiện bà đang nằm hấp hối tại bệnh viện, chỉ cần rút ống ra thì bà sẽ đi. Tôi xin nghỉ để mình có thời gian đi điều trị bệnh tốt hơn.

Vì nếu vắng mặt ở cơ quan nhiều tôi thấy cũng không ổn. Khi nghỉ, tôi có điều kiện tới lui để cùng anh, em trong gia đình chăm sóc mẹ, đây là việc đạo lý, có lẽ ai cũng làm như tôi”, ông Chánh chia sẻ thêm.

Trung ương sẽ quyết định

Trao đổi với Đất Việt, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết việc này cần phải làm theo đúng quy định, trình tự.

Theo ông Hùng, Bí thư Hậu Giang Trần Công Chánh là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị quản lý nên việc có được nghỉ sớm hay không phải do Trung ương quyết định.

Tuy nhiên, về trình tự, trước hết, ông Chánh cần trình bày lý do xin nghỉ hưu sớm với chi bộ Đảng nơi ông này đang sinh hoạt. Sau đó ông Chánh phải trình bày nguyện vọng với cấp ủy Hậu Giang.
Khi địa phương có ý kiến về vấn đề này, ông Chánh sẽ tiến hành báo cáo với Bộ Chính trị, Ban Bí thư thông qua Ban tổ chức Trung ương.

“Sau khi tiếp nhận đơn của ông Chánh, Bộ Chính trị sẽ xem xét để báo cáo với Trung ương. Hơn nữa thời điểm này là giữa nhiệm kỳ nên thay đổi về nhân sự phải do Trung ương xem xét, quyết định để rõ ràng, dân chủ, công khai. Quyết định cuối cùng thuộc về Bộ Chính trị”, ông Hùng nhấn mạnh.

Hà Đông (Tổng hợp)