Tranh luận nóng

Lý giải vụ đại biểu cầm "lộc" đền Trần trước vạn dân

Thứ Sáu, 02/03/2018 14:49

(Tin tức thời sự) - Trước hàng vạn dân chen lấn chờ được vào đền Trần cúng lễ thì các đại biểu từ bên trong thong dong bước ra với túi "lộc" trên tay.

Đêm ngày 1/3/2018, Lễ hội Khai ấn Đền Trần ở phường Lộc Vượng, TP. Nam Định diễn ra trước sự chứng kiến của hàng vạn du khách từ khắp nơi đổ về. An ninh khu vực được thắt chặt, chỉ những người trong ban tổ chức và các đại biểu bắt buộc phải có thẻ và giấy mời mới được vào bên trong khai ấn ở phủ Thiên Trường.

Sau khi lễ khai ấn kết thúc, Ban tổ chức cho vận chuyển hoa tại các ban thờ ra ngoài để tránh tình trạng người dân cướp. Nhiều bức ảnh ghi nhận, có một số đại biểu cầm hoa và lộc là bánh kẹo, trái cây ra ngoài trước con mắt của hàng vạn dân. Khi phát hiện bị chụp ảnh, một số đại biểu đã cầm lộc che mặt.

Hình này khiến nhiều người dân có mặt tại buổi lễ khai ấn thấy phản cảm. "Không biết cái đại biểu được phát lộc hay tự lấy lộc đi ra ngoài nhưng dù sao đó cũng là phản cảm, không hay" - một người dân tham dự lễ hội nhận xét.

Nói về việc này, nhà nghiên cứu văn hóa GS.TS Trần Lâm Biền cho rằng: "Nếu đại biểu tự ý cầm lộc thì đó là hành động phản cảm, không hay nhưng nếu đại biểu được Ban tổ chức phát lộc thì đó lại là chuyện bình thường. Các đại biểu nên lấy đó làm vinh dự chứ không có gì phải xấu hổ mà lấy tay che mặt".

Ông Biền giả sử trường hợp đại biểu được Ban tổ chức lễ hội Đền Trần phát lộc thì đó phải là người có công gây dựng, đóng góp vào sự bảo tồn và phát triển của Đền Trần. Còn người dân thường, không có đóng góp thì chuyện không phát lộc là điều hiển nhiên.

"Từ lâu ở Việt Nam đã có sự phân biệt giữa người có công và người bình thường. Trong việc phát lộc này cũng có sự phân biệt đó nhưng đây cũng có thể coi là điều dễ hiểu và chấp nhận được" - ông Biên nói.

Ly giai vu dai bieu cam
Một đại biểu cầm "lộc" che mặt khi phát hiện có phóng viên chụp ảnh.

PGS. TS Nguyễn Thị Phương Châm - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa cũng cho hay, chưa thể đánh giá việc "cầm lộc" của ra ngoài của đại biểu dự lễ khai ấn Đền Trần có phản cảm hay không.

"Cần phải có cái nhìn toàn cảnh về buổi lễ khai ấn, xem hành động lấy lộc đó được diễn ra như thế nào? Có được Ban tổ chức phát hay không? Từ đó mới có thể đưa ra cái nhìn chính xác về hành độc cầm lộc của các đại biểu" - bà Châm cho biết.

Theo bà Phạm Thị Oanh - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Khai ấn Đền Trần, đại biểu tham dự lễ Khai Ấn là những cán bộ, đảng viên công tác tại trung ương, địa phương và một số tỉnh lân cận.

Được biết, do năm ngoái có tình trạng nhiều đại biểu được chính quyền thành phố mời dự lễ hội có hành vi “hối lộ thánh thần” qua việc vo tròn những đồng tiền rồi ném rào rào lên kiệu ấn khi kiệu được rước qua. Chính vì thế, năm nay Ban Tổ chức lễ hội đã quyết định lắp camera ghi hình theo dõi, trích xuất lại hình ảnh nếu thấy cán bộ nào có hành vi "hối lộ" sẽ có hình thức kỷ luật.

Đông Tẩu