Tranh luận nóng

Ma túy dạt vào biển miền Trung: Thêm bất thường

Thứ Ba, 03/12/2019 14:38

(Tin tức thời sự) - Bộ Công an đã cử 3 tổ công tác vào các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam và Thừa Thiên-Huế để điều tra vụ ma túy liên tục dạt vào bờ biển.

Hơn 4 giờ sáng ngày 3/12, ông Hồ Văn Lộc (trú ở thôn Tân Mỹ, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) trong lúc ra bờ biển để nhặt ve chai thì bất ngờ phát hiện một can nhựa màu xanh.

Do tò mò nên ông Lộc đã mở chiếc can nhựa này ra thì phát hiện bên trong có nhiều bánh hình chữ nhật màu vàng đậm được bọc kín bằng nilon trắng, bên trên có in nhiều chữ Trung Quốc và hình 2 con sư tử.

Ngay sau đó, ông Lộc đã báo sự việc đến Đồn Biên phòng Phong Hải thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Ma tuy dat vao bien mien Trung: Them bat thuong
21 bánh heroin được người dân xã Quảng Ngạn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện tại bờ biển trong lúc nhặt xe chai vào sáng 3/12. Vỏ bọc bên ngoài giống y 25 bánh heroin dạt vào biển Tam Thanh.

Nhận được tin báo, lực lượng Đồn Biên phòng Phong Hải đã mời ông Lộc đến làm việc và tiếp nhận số bánh nói trên.

Sáng nay, Bộ Chỉ huy Bô đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã cử lực lượng về phối hợp với Đồn Biên phòng Phong Hải để tiếp nhận số lượng lớn bánh ma túy được người dân địa phương phát hiện dọc bờ biển.

Ma tuy dat vao bien mien Trung: Them bat thuong
Can nhựa màu xanh bên trong chứa 21 bánh heroin dạt vào biển Thừa Thiên-Huế.

Theo Đại tá Hoàng Thanh Phong, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế, có tất cả 21 bánh với tổng trọng lượng 7kg được chứa trong can nhựa nói trên.

"Qua kiểm tra, lực lượng đơn vị phát hiện trên thành can nhựa có nhiều hàu vẹm bám ken đặc chứng tỏ can nhựa này đã trôi dạt trên biển trong thời gian khoảng 1 năm. Bằng biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi khẳng định số bánh chứa trong can nhựa trên đều là ma túy, tuy nhiên vẫn phải lấy mẫu để tiến hành trưng cầu giám định đúng theo quy định pháp luật". 

Trước đó, lúc 12 giờ ngày 1/12, ông Nguyễn Hồng (trú thôn Hải Đông, xã Phong Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) đi nhặt ve chai dọc bờ biển thôn Hải Đông thì phát hiện 8 túi nilon màu vàng, xanh bị sóng đánh trôi dạt vào bờ biển.

Nghi ngờ đây là những túi trà, ông Hồng mở ra xem thì thấy bên trong các túi này chứa chất tinh thể màu trắng nên báo sự việc đến Đồn Biên phòng Phong Hải.

Ma tuy dat vao bien mien Trung: Them bat thuong
Những bánh heroin được người dân xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam phát hiện vào ngày 30/11.

Qua kiểm tra, lực lượng Biên phòng phát hiện các túi trên có nhãn mác in chữ Trung Quốc, bên trong có nhiều túi nilon trong suốt ghi chữ AAA chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy đá với tổng trọng lượng 7,8kg.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có thông báo đến 6 Đồn Biên phòng và Hải Đội 2 tăng cường công tác tuần tra và tuyên truyền đến người dân sinh sống vùng ven biển, nếu phát hiện các vật nghi ma túy thì cần trình báo và giao nộp cho lực lượng biên phòng gần nhất để được xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Ngày 3/12, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận từ người dân trình báo phát hiện 7 gói tinh thể màu trắng trôi dạt vào bờ biển với trọng lượng 7 kg.

Trước đó, ngày 2/12, anh Phan Văn S. (trú xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đi dạo dọc bờ biển gần nhà xem ngư dân đánh bắt hải sản, thì phát hiện một thùng nhựa. Khi mở ra, anh Phan Văn S. thấy trong thùng có 7 gói hình vuông có in chữ Trung Quốc nên lập tức trình báo cho cơ quan chức năng.

Ma tuy dat vao bien mien Trung: Them bat thuong
7 gói ma túy đá được người dân tỉnh Quảng Trị phát hiện tại bờ biển vào ngày 2/12. Vỏ bọc bên ngoài giống y ma túy đá dạt vào biển tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Sau khi tiếp nhận những gói hàng trên từ người dân, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt nhanh chóng đến kiểm tra và lập biên bản vụ việc. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định 7 gói chứa tinh thể màu trắng trên có thể là ma túy đá.

Đáng chú ý, những gói ma túy đá được người dân phát hiện tại bờ biển tỉnh Thừa Thiên-Huế vào ngày 1/12 và tại bờ biển tỉnh Quảng Trị vào ngày 2/12 giống nhau về hình dáng vỏ bao bọc bên ngoài.

Ma tuy dat vao bien mien Trung: Them bat thuong
Số lượng ma túy đá được người dân phát hiện vào ngày 1/12 tai bờ biển Thừa Thiên-Huế.

Còn 21 bánh heroin được người dân tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện vào sáng 3/12 cũng có hình dáng giống nhau về vỏ bao bọc bên ngoài với 25 bánh heroin được người dân xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam phát hiện vào ngày 30/11.

Ngày 3/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý, Bộ Công an cho biết đơn vị đã cử 3 tổ công tác vào các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam và Thừa Thiên-Huế để điều tra vụ ma túy liên tục dạt vào bờ biển.

Hồng Sơn