Tranh luận nóng

Mang tiền tỉ vá mãi con đường gốm sứ bong tróc?

Thứ Hai, 11/12/2017 07:49

(Tin tức thời sự) - Khi thiết kế con đường gốm sứ, lẽ ra tác giả và đơn vị thi công phải tính được tác động của độ rung lắc, thời tiết và các yếu tố khác.

Con đường gốm sứ ven sông Hồng đang xuống cấp, xuất hiện nhiều điểm bong tróc, vết đứt ngang dọc.

Tổng mức đầu tư được TP Hà Nội bỏ ra lần này để trùng tu công trình là hơn 2,5 tỷ đồng. Đây là lần thứ hai Con đường gốm sứ ven sông Hồng được trùng tu (lần đầu tiên vào năm 2015).

Về nguyên nhân xuống cấp cua con đường, trao đổi với báo chí trước đó, bà Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Tân nghệ thuật Hà Nội, đơn vị phụ trách thi công, cho rằng, Con đường gốm sứ nằm trên trục đường giao thông với mật độ xe qua lại nhiều, độ rung của chuyển động giao thông lớn, ngoài ra, sự thay đổi nhiệt độ giữa các mùa là nguyên nhân chủ yếu gây nên những vết nứt trên bề mặt tranh gốm.

Bàn thêm về vấn đề này, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, tình trạng xuống cấp, bong tróc của Con đường gốm sứ đã được các chuyên gia cảnh báo trước đó.

Mang tien ti va mai con duong gom su bong troc?
Những chỗ bong tróc hay có hiện tượng sụt, công nhân sẽ đục nhám, tưới nước lên, trát xi măng cát vào chỗ đó rồi gắn gốm lên, phủ bóng như lúc ban đầu. Ảnh: Dân Việt

"Con đường gốm sứ ven sông Hồng là công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội vào năm 2010. Khi làm dự án này, chúng tôi có góp ý vì đây là lần đầu tiên Hà Nội làm con đường gốm sứ.

Trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam, tranh gốm mới chỉ bắt đầu có từ triều Nguyễn, xuất hiện trên các lăng mộ, đến công trình này là lần đầu tiên Việt Nam làm tranh gốm sứ tranh gốm ngoài trời.

Thực chất, việc làm con đường kéo dài mấy cây số như vậy về mặt giao thông là không hợp lý bởi nó gây nhiễu loạn thị giác cho người tham gia giao thông. Mặt khác, người ta không tính được khi con đường mở rộng và  phát triển, ô tô đi rất nhiều, sự rung lắc của nó cũng tác động đến các viên gạch gốm.

Đặc biệt, Việt Nam không có thợ lành nghề để thi công dự án này, chỉ có thợ quen đi gắn ở các lăng mộ, tức ở diện nhỏ, còn diện lớn hàng nghìn m2 ở ngoài trời thì không có. 

Việc làm tranh gốm sứ ngoài trời với diện tích lớn như vậy không phải cứ so như ông thợ xây gắn xi măng, trát vào đó là xong. Nó cần có một loại vật liệu khác, cần sự tham gia của các nhà khoa học của Viện Vật liệu Xây dựng", KTS Phạm Thanh Tùng chỉ rõ.

Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng chỉ ra một nguyên nhân khác khiến Con đường gốm sứ nhanh chóng xuống cấp, đó là ý thức kém của người dân. Người Việt thích cái mới, thích kỷ lục nhưng cũng chóng chán, không có chế độ bảo trì, bảo dưỡng.

"2,5 tỷ để bảo dưỡng Con đường gốm sứ không phải câu chuyện lớn mà quan trọng nhất là phải tạo sự bền vững, đồng thời phải đảm bảo được cảnh quan dưới chân của những bức tranh đó, đừng tè bậy, vứt rác, bán hàng rong ở đó.

Để xảy ra tình trạng này, lỗi trước tiên do quản trị đô thị, chính quyền phường, quận - nơi có Con đường gốm sứ phải chịu trách nhiệm. Hà Nội phải xây dựng được văn hóa đô thị, ý thức người dân được nâng cao thì hẵng làm, nếu không, tình trạng xuống cấp trên sẽ lại tiếp tục, giống như cái vỉa hè của Hà Nội, cứ lấp xuống rồi lại đào lên", KTS Phạm Thanh Tùng nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Tuyên, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vật liệu xây dựng Toàn Phát Hà Nội bày tỏ quan điểm, khi thiết kế Con đường gốm sứ, lẽ ra tác giả và đơn vị thi công phải lường trước và tính toán được tác động của độ rung lắc của các phương tiện giao thông trên con đường này cũng như sự thay đổi nhiệt độ dẫn đến giãn nở vật liệu.

"Ở đây chủ yếu là do lỗi đơn vị thi công. Khi tính được độ rung lắc thì độ kết dính giữa các phần phải thật cao, đảm bảo tính bền vững.

Thường khi gắn gốm sứ như vậy, người ta hay sử dụng vật liệu keo dính của Hàn Quốc hoặc trộn lẫn xi măng. Có thể đơn vị thi công chỉ dùng xi măng không, hoặc phần kết dính không đảm bảo, khi đường rung nhiều thì các viên gốm bong ra.

Bởi thế, vai trò của kỹ sư giám sát lúc công nhân thi công rất quan trọng.

Nó không khác gì câu chuyện vỉa hè Hà Nội, quan trọng là phải giám sát, đảm bảo thi công chuẩn thì dù chỉ dùng gạch terrazzo độ bền cũng lên tới cả trăm năm.

Còn nếu làm không đúng, không giám sát, ăn bớt vật liệu thì dẫu dùng đá tự nhiên đắt đỏ thì một thời gian là hỏng, nứt vỡ". 

Thành Luân