Tranh luận nóng

Mập mờ heo giống thành heo thịt ở cửa khẩu Lao Bảo

Chủ Nhật, 14/06/2020 09:21

(Tin tức thời sự) - Công ty Thùy Dương Phát được cấp quota nhập khẩu 500 con heo giống nhưng khi qua cửa khẩu Lao Bảo thì có hàng trăm con thành heo thịt.

Ngày 12/6/2020, thông tin với Đất Việt, ông Hoàng Việt Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã chỉ đạo trực tiếp ông Bùi Thanh San - Cục trưởng Cục hải quan tỉnh Quảng Trị kiểm tra lô hàng gồm hàng trăm con heo của Công ty TNHH MTV TM DV Thùy Dương Phát (Công ty Thùy Dương Phát - TP. Biên Hòa, Đồng Nai) nhập khẩu qua cửa khẩu Lao Bảo.

Theo nguồn tin riêng của Đất Việt, Công ty Thùy Dương Phát được cấp quota nhập khẩu 500 con heo giống từ Thái Lan.

Đến ngày 10/6/2020, doanh nghiệp này vận chuyển heo giống về Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo, tập kết tại khu vực kiểm hóa để làm thủ tục thông quan.

Tuy nhiên, trong đơn hàng này lại có gần 200 con heo thịt, không đúng như quota được cấp.

Nguồn tin của Đất Việt đã cung cấp hình ảnh, băng ghi hình thể hiện số lượng heo của Công ty Thùy Dương Phát ở cửa khẩu Lao Bảo là heo thịt chứ không phải heo giống.

Map mo heo giong thanh heo thit o cua khau Lao Bao
Một trong những xe chở heo thịt của Công ty Thùy Dương Phát tại cửa khẩu Lao Bảo đang chờ làm thủ tục thông quan.

Bên cạnh đó, hóa đơn hàng hóa của Công ty Thùy Dương Phát cũng thể hiện sự mâu thuẫn khi ban đầu là 500 con heo nhưng trong một hóa đơn khác lại thể hiện có 317 con heo.

Điều bất ngờ hơn là đến ngày 12/6/2020, hải quan cửa khẩu Lao Bảo lại đưa số hàng của Công ty Thùy Dương Phát về khu cách ly của Chi cục Thú y vùng 6 trong khi chưa làm rõ được nguyên nhân vì sao lại có hàng trăm con heo thịt lẫn trong đơn hàng heo giống nhập về Việt Nam

"Gần 200 con heo thịt này chưa được kiểm dịch, cũng không có trong hồ sơ nhập khẩu mà cơ quan hải quan cấp cho Công ty Thùy Dương Phát. Mặc dù vậy, số lượng heo thịt sau khi bị buộc dỡ xuống được cơ quan xử lý như thế nào thì không rõ. Hiện hàng trăm con heo thịt này đang ở đâu?

Không những thế, hiện Công ty Thùy Dương Phát còn 2 xe lợn thịt đang ở khu kiểm hóa của cửa khẩu Lao Bảo để chờ làm thủ tục thông quan. Số heo thịt này cũng không có trong quota được cấp..." - nguồn tin cung cấp.

Theo người này, nếu gần 200 con heo thịt không có trong hồ sơ nhập khẩu của Công ty Thùy Dương Phát chưa được kiểm dịch mà lưu thông vào thị trường Việt Nam thì có thể xảy ra nguy cơ truyền theo mầm mống dịch bệnh từ ngoài vào.

"Dịch tả lợn Châu Phi ở Việt Nam xảy ra vào năm 2019 là một bài học lớn, kéo theo nhiều hệ lụy mà đến bây giờ vẫn chưa thể giải quyết, thì việc gần 200 con heo thịt của Công ty Thùy Dương Phát ở cửa khẩu Lao Bảo cần phải được kiểm tra làm rõ để tránh hệ lụy tương tự có thể xảy ra" - nguồn tin cho hay.

Trước những câu hỏi trên, ông Đinh Ngọc Thanh - Phó Cục trưởng phụ trách chính sách, thủ tục hải quan và Chống buôn lậu, xử lý vi phạm (Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị) cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra làm rõ.

Map mo heo giong thanh heo thit o cua khau Lao Bao
Heo thịt lẫn trong đơn hàng heo giống của Công ty Thùy Dương Phát tại cửa khẩu Lao Bảo.

"Nếu những thông tin phản ánh về việc mập mờ nhập khẩu heo của Công ty Thùy Dương Phát là đúng thì chúng tôi sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật" - ông Thanh nói.

Trong khi đó, ông Hồ Sĩ Trị - Phó Cục trưởng phụ trách Thanh tra (Cục Hải quan Quảng Trị) cũng khẳng định sẽ tiến hành xác minh những thông tin liên quan đến việc nhập khẩu heo của Công ty Thùy Dương Phát.

Còn ông Nguyễn An Định - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo xác nhận, Công ty Thùy Dương Phát có nhập khẩu heo qua cửa khẩu trong thời gian qua.

Tuy nhiên, trước những câu hỏi về nguồn gốc heo và có sự sai lệch hàng hóa trong lô hàng nhập khẩu của Công ty Thùy Dương Phát thì ông Định cho biết sẽ thông tin lại bằng văn bản.

Ngày 13/6/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Lý Hoài Vũ - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thú y vùng 6 (Q. Tân Bình, TP. HCM) xác nhận, đơn vị mới tiếp nhận 317 con heo giống từ Công ty Thùy Dương Phát vào khu cách ly.

"Theo hồ sơ mà Công ty Thùy Dương Phát khai báo thì đây là số lợn giống được nhập về từ Thái Lan. Nhưng chúng tôi chưa kiểm tra đây là lợn "2 máu" - lợn giống hay lợn "3 máu" - lợn thịt. Vấn đề này thuộc Chi cục Thú y vùng 3 kiểm tra ngay khi doanh nghiệp đưa hàng tới khu vực cửa khẩu làm thủ tục thông quan.

Tuy nhiên, sau khi có phản ánh chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra để phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời xác định đây là lợn giống hay lợn thịt, có đúng như trong hồ sơ khai báo hay không".

Báo Đất Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Quốc Dũng