Tranh luận nóng

'Mở cửa' lại bầu trời, Bộ GTVT hỏa tốc kêu khó

Thứ Bảy, 19/09/2020 14:00

(Tin tức thời sự) - Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), đang còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ khi mở lại chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam.

Trong văn bản hỏa tốc báo cáo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 ngày 18/9, Bộ GTVT cho biết, đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài chính chưa ban hành được hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thu phí đối với hành khách nhập cảnh.

Các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố và đơn vị liên quan (doanh nghiệp, nhà máy, khách sạn...) chưa có quy trình bàn giao và quản lý, giám sát các đối tượng được nhập cảnh Việt Nam; chưa xây dựng tiêu chí đối với các đối tượng từ nước thứ 3 khi quá cảnh tại các địa điểm có chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ vừa được nối lại.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng chưa ban hành hướng dẫn cách ly y tế đối với các đối tượng bay chuyến bay thương mại và đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh.

Ngoài ra, các địa phương, trong đó có TP Hà Nội và TP.HCM cần công bố rộng rãi các cơ sở lưu trú (khách sạn) để phục vụ công tác cách ly và tổng năng lực các khu cách ly.

'Mo cua' lai bau troi, Bo GTVT hoa toc keu kho
Có nhiều khó khăn vướng mắc khi mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam. Ảnh: CAND

Để mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chặt chẽ, bảo đảm an toàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị thành lập một tổ điều phối, quản lý và giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam và đưa về khu vực cách ly, giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm tổ trưởng, các thành viên bao gồm các bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, GTVT và đại diện bộ ngành liên quan; UBND các thành phố (Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ).

Bộ GTVT cũng đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Ban Chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo  Bộ Y tế khẩn trương xây dựng “Hướng dẫn giám sát, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh vào Việt Nam” trong tình hình mới với việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và một số đối tác đã được Thủ tướng đồng ý về chủ trương.

Bộ Y tế cần khẩn trương xây dựng các phương án tổ chức tiếp nhận và cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 tại các Cảng hàng không phù hợp với các nhóm đối tượng nhập cảnh; Ban hành Quy trình tiếp nhận và cách ly trong đó làm rõ: người bàn giao, người nhận bàn giao, đơn vị quản lý, cơ thể thông tin phối hợp, các đối tượng hành khách tại các Cảng hàng không; Chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT, UBND Thành phố Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ tổ chức kiểm tra quy trình tiếp nhận khách nhập cảnh tại khu vực Cảng hàng không; Xây dựng cơ chế phối hợp giữa các Bộ, ngành để quản lý hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Bộ Công an chỉ đạo Công an xuất nhập cảnh phối hợp chặt với CDC các tỉnh, thành phố tại các cảng hàng không để quản lý tốt người nhập cảnh. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn các địa phương và cơ quan liên quan về việc thu phí tổ chức cách ly đối với người nhập cảnh, thống nhất giá xét nghiệm RT-PCR.

Bộ GTVT cũng đề nghị Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chỉ đạo Bộ Quốc phòng tăng cường năng lực các cơ sở cách ly để tiếp nhận người Việt Nam nhập cảnh; Xây dựng phương án, cơ chế phối hợp (con người, phương tiện...) tiếp nhận và đưa người nhập cảnh mang quốc tịch Việt Nam từ sân bay tới các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý; Thu phí tổ chức cách ly đối với người nhập cảnh vào Việt Nam theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

UBND các địa phương (Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ và các địa phương lân cận) cần công bố công khai các cơ sở (khách sạn) dùng để cách ly có thu phí, trong đó nêu rõ đơn giá, tổng số phòng, chi phí và cung cấp cho Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT (Cục Hàng không) và các cảng hàng không để thông báo tới các hành khách, cơ quan Kiểm dịch y tế quốc tế; Chỉ đạo thực hiện quy trình và cơ chế thực hiện tiếp nhận cách ly, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, Chính phủ đã đồng ý từ ngày 15/9 mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Quảng Châu, Đài Loan - Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Từ ngày 22/9, mở lại các đường bay từ Việt Nam - Campuchia, Lào.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Covid-19 vào ngày 18/9, Thủ tướng lưu ý, mỗi chuyến bay đều phải có phương án phòng chống dịch cụ thể, kể cả việc giải phóng nhanh hành khách tại sân bay, địa điểm cách ly…

Trên tinh thần tiếp tục mở các đường bay quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng tần suất chuyến bay, kể cả bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư, đón công dân Việt Nam về nước. Lịch bay cụ thể báo cáo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét, quyết định.

Thủ tướng nhấn mạnh, cần có biện pháp nhanh chóng giải tỏa hành khách tại các sân bay, không để tụ tập đông người, dễ lây nhiễm. Các bộ, ngành liên quan, trong đó có Bộ Y tế, Bộ Công an chỉ đạo giải quyết nhanh hơn nữa các thủ tục đón chuyên gia, nhà đầu tư đến Việt Nam, báo cáo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh.

Minh Thái